Đăng ký nhận báo giá

Zalo Gmail Facebook Số điện thoại

Chuyển đổi số trong giáo dục: Giải pháp, mô hình và ví dụ

Chuyển đổi số trong giáo dục hiện đang được Chính phủ Việt Nam khuyến khích và đẩy mạnh với mục đích cải thiện, nâng cao chất lượng đào tạo. Khi áp dụng chuyển đổi số trong giáo dục, người giảng dạy sẽ phát huy được khả năng sáng tạo, tư duy và tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.Tuy nhiên hành trình chuyển đổi số ngành giáo dục ở Việt Nam đang còn gặp rất nhiều khó khăn vì đây được xem là một cụm từ xa lạ ít được đề cập đến

Khái niệm chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

Chuyển đổi số trong giáo dục chính là việc ứng dụng công nghệ vào các hoạt động giáo dục, quảng bá giáo dục dành cho các doanh nghiệp hay cơ sở giáo dục nhằm mục đích cải thiện chất lượng và mang đến những trải nghiệm mới hơn. Chuyển đổi số giáo dục khiến cho việc học không còn nhàm chán và khuyến khích học sinh/sinh viên/phụ huynh thay đổi cái nhìn về giáo dục hiện nay.

Hiện tại chuyển đổi số trong giáo dục được ứng dụng dưới 3 hình thức chính:

- Trong phương pháp giảng dạy, công nghệ chuyển đổi số được ứng dụng các lớp học thông minh, lập trình…vào việc giảng dạy.

- Trong công tác quản lý: số hoá các công cụ vận hành, quản lý

- Trong lớp học: số hoá công cụ giảng dạy, cơ sở vật chất.

- Trong quảng bá cơ sở vật chất: ứng dụng công nghệ thực tế ảo tạo chuyến tham quan thực tế ảo cho cơ sở giáo dục.

>> Có thể bạn quan tâm: Chuyển đổi số là gì? Xu hướng chuyển đổi số trong các lĩnh vực

Thực trạng chuyển đổi số trong giáo dục

Trên thế giới nhiều quốc gia đã và đang triển khai các chiến lược chuyển đổi số, đặc biệt là chú trọng vào chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo. Có thể kể đến một số nước phát triển trên thế giới như tại Anh, Úc, Đan Mạch, Estonia…  với nội dung chuyển đổi số đa dạng và bao phut mọi lĩnh vực cuộc sống. Các lĩnh vực chuyển đổi số được chú trọng trên thế giới có kinh tế, y tế, văn hóa, nông nghiệp, du lịch, điện lực, giao thông... trong đó không thể thiếu chuyển đổi số giáo dục. 

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, Việt Nam nói chung và ngành giáo dục đào tạo nói riêng cũng không thể nằm ngoài xu thế chung của thế giới và phải thực hiện rất khẩn trương nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội mà cuộc cách mạng Công nghiệp mang lại. Đề án chuyển đổi số cũng được Chính phủ Việt Nam dành sự quan tâm đặc biệt bằng hàng loạt các chính sách đã được ban hành.

Theo một thống kê, tại Việt Nam hiện nay đã có khoảng 60 cơ sở giáo dục - đào tạo và hơn 700 phòng giáo dục - đào tạo đã triển khai chiến lược chuyển đổi số ngành giáo dục. Bài viết này sẽ đưa ra một số nội giải pháp chuyển đổi số trong ngành giáo dục, mô hình và một số ví dụ điển hình về chuyển đổi số trong giáo dục hiện nay. 

Ứng dụng chuyển đổi số trong phương pháp giảng dạy 

Xu hướng công nghệ số không gian giảng dạy, học tập cần được nhân rộng, các thiết bị thông minh được lắp đặt tại các lớp học như: đầu ghi hình, bàn học thông minh, bảng điện tử thông minh, thiết bị họp trực tuyến,…đã được đưa vào sử dụng. Nhiều doanh nghiệp giáo dục cũng tạo điều kiện để sinh viên tham gia trải nghiệm, tiếp cận công nghệ cao, thậm chí tham gia các chuyến tham quan thực tế ảo

Trong những năm gần đây chuyển đổi số trong ngành giáo dục đã được quan tâm và chú ý hơn. Ngành giáo dục đã phát triển mô hình giảng dạy học trực tuyến online, để người học có thể học mọi nơi, mọi lúc, chủ động trong việc học tập hiệu quả hơn. Dưới đây là một số giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục (các phương pháp dạy học được ứng dụng công nghệ chuyển đổi số) của VR360:

- Công nghệ thực tế ảo Virtual Tour

- Nền tảng dạy và học trực tuyến E-Class

- Nền tảng hỗ trợ tổ chức lớp học trực tuyến Bizverse Meet

- Metaverse Space

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong giáo dục

Đại dịch covid-19 xảy ra trên toàn thế giới là bước đệm hoàn hảo giúp phương pháp giảng dạy online phát huy hết ưu điểm của chúng trong khi con người không thể tiếp xúc gần hay mởi lớp học trực tiếp. Tuy nhiên, những lớp học online thông thường không phải là một giải pháp bền vững và có nguy cơ bị lãng quên khi dịch bệnh đã được kiểm soát và mọi hoạt động trở lại bình thường.

Vì vậy, chuyển đổi số trong giáo dục, đặc biệt là số hoá và ứng dụng để thích nghi với mọi hoàn cảnh mà không bị đẩy lũi hay lãng quên như ví dụ kể trên là một điều cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực giáo dục nói riêng và tất cả các lĩnh vực xã hội nói chung.

Giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục bằng công nghệ thực tế ảo mà VR360 mang lại sẽ giúp người dùng có những trải nghiệm mới lạ, và hơn thế nữa, công nghệ virtual tour vẫn đang phát triển mạnh mẽ khi đại dịch covid không còn. Đây là một giải pháp tuyệt vời dành cho chuyển đổi số hiện nay và cả trong tương lai.

Chuyển đổi số trong giáo dục cần những điều kiện gì?

Học trực tuyến đòi hỏi phải có mạng internet, máy móc, phần mềm học thì những vấn đề này khá dễ dàng để thực hiện được. Cái khó ở đây trong chuyển đối số giáo dục là thay đổi tư duy và thói quen tại các cơ sở đào tạo.

Giáo dục là một trong các lĩnh vực được ưu tiên đầu tư trong chương trình chuyển đổi số quốc gia. Chuyển đổi số trong ngành giáo dục đóng vai trò rất quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo học sinh, sinh viên, giúp Việt Nam trở thành những quốc gia hàng đầu về chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo.

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục cần phải có nền tảng công nghệ quốc gia thống nhất để tất cả mọi người trong ngành giáo dục đều có thể tham gia. Tài nguyên số, học thuật cũng cần phải thực hiện trên công nghệ thống nhất để mọi công việc học tập, giảng dạy hay học trực tuyến trong đại dịch covid-19 đem lại hiệu quả tốt nhất.

Lợi ích của việc chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam

Chuyển đổi số đã và đang tạo ra những thay đổi tích cực trong ngành giáo dục tại Việt Nam, tạo nên một hệ thống chặt chẽ tại các cơ sở từ giảng dạy, học tập đến quản lý.
Cụ thể, chuyển đổi số đã mang lại những lợi ích sau đối với ngành giáo dục Việt Nam.

Chủ động trong học tập và giảng dạy

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục đã mở ra không gian học tập thoải mái qua mạng Internet, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi. Giờ đây, người học có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng, thuận tiện hơn. Chính điều này, đã mở ra cho Việt Nam nói riêng một nền giáo dục mở hoàn toàn mới.

Điểm cộng là mang tới không gian học tập lý tưởng, phù hợp với mọi đối tượng. Bạn có thể học ở nhà, quán cà phê,…hay bất kỳ đâu bạn cảm thấy thoải mái nhất, tiếp thu kiến thức tốt nhất. Với một tinh thần thoải mái, hiển nhiên kết quả học tập sẽ được cải thiện, nâng cao hơn. Nó giúp loại bỏ những giới hạn về khoảng cách, tối ưu thời gian học, nâng cao tư duy cho người học.

 Chất lượng giáo dục được nâng cao

Chuyển đổi số trong giáo dục đã tạo nên kỷ nguyên mới, khi mà người dạy và người học được trao quyền để áp dụng công nghệ. Các thành tựu như:
- Big Data giúp lưu trữ mọi kiến thức lên mạng

- IoT giúp theo dõi hoạt động của học sinh, quản lý, giám sát học sinh.

- Blockchain giúp quản lý thông tin, hồ sơ giáo dục của học sinh. Cho phép quản lý, chia sẻ dữ liệu từ nhiều trường khác nhau và bảng điểm để đảm bảo thông tin được minh bạch.

Tiết kiệm chi phí 

Khả năng tiết kiệm chi phí là một lợi ích lớn, thiết thực mà chuyển đổi số trong giáo dục đem lại. Khi thấy được giá trị phương pháp mang lại, chắc chắn bạn sẽ thấy hài lòng về kết quả nhận được. Chuyển đổi số trong ngành giáo còn giúp bạn có nhiều sự lựa chọn. Thay vì đến trường, bạn có thể tham gia khóa học E-Learning với chi phí rẻ hơn. Thậm chí bạn có thể chọn khóa học bạn quan tâm, phù hợp với bản thân. Điều này giúp bạn học tập chất lượng, hiệu quả hơn. 

Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục 

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục hiện vẫn tồn tại nhiều vấn đề cần khắc phục, hoàn thiện bằng các giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả.

Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số giáo dục

Để thực hiện thành công chuyển đổi số trong ngành giáo dục, yếu tố con người đóng vai trò rất quan trọng. Cụ thể, cần nâng cao nhận thức, phổ cập tư tưởng cho từng giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý nhà trường để hiểu rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số và cùng nhau xây dựng văn hóa số trong giáo dục.
Song song đó, cần bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ trong việc ứng dụng công nghệ của tất cả giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý nhà trường để hướng đến mục tiêu thúc đẩy thành công chuyển đổi số trong giáo dục.

 Hoàn thiện cơ sở dữ liệu trong giáo dục

Để thực hiện thành công chuyển đổi số cần có giải pháp nhanh chóng hoàn thiện cơ sở dữ liệu ngành giáo dục
Cần chú trọng triển khai hệ thống chia sẻ dữ liệu đồng bộ trong toàn ngành giáo dục, bao gồm giáo dục phổ thông và đại học. Đồng thời, từng bước chuyển đổi tài liệu giấy sang văn bản điện tử để thuận tiện và đồng nhất trong công tác quản lý.

Xây dựng hạ tầng mạng, thiết bị công nghệ

Hạ tầng mạng, trang thiết bị công nghệ cần được đổi mới, cải thiện, đặc biệt là ở những khu vực có kết nối kém để thu hẹp khoảng cách vùng miền. Với giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục này, có thể ưu tiên hình thức thuê dịch vụ hoặc huy động nguồn lực xã hội hóa.

 Ứng dụng công nghệ mới vào đào tạo 

Chuyển đổi số trong giáo dục bằng cách áp dụng các phần mềm quản lý là giải pháp được nhiều cơ sở áp dụng hiện nay. Trong một buổi lễ ký kết hợp tác giữa Công ty CP Công Nghệ Bizverse với Udemy (Website học trực tuyến với hơn 20 triệu người dùng trên toàn thế giới), đại diện Udemy đã nhấn mạnh: “Việc hợp tác với Bizverse để đưa các khoá học lên nền tảng kỹ thuật số Metaverse là cách để Udemy thực hiện sứ mệnh của mình giúp hàng tỷ người trên thế giới tiếp cận tri thức một cách dễ dàng.

Ví dụ như Công nghệ thực tế ảo Virtual Tour. Công nghệ thực tế ảo virtual tour là công cụ hỗ trợ tối ưu cho các trường học trong việc xây dựng hình ảnh trong mắt phụ huynh, học sinh… giúp trường học có thể quảng bá và truyền thông từ xa. Virtual cung cấp cho người dùng những thông tin, trình chiếu không gian chân thật bên ngoài lẫn bên trong trường học, cho thấy nét nổi bật của cơ sở vật chất và đem lại hiệu ứng mạnh mẽ đối với các bạn học sinh. Phụ huynh, học sinh không cần phải đến trực tiếp trường học để tìm hiểu thông tin mà chỉ cần ngồi tại nhà và tương tác 24/7 chỉ bằng một cú chạm qua các ứng dụng smartphone hoặc máy tính. 

Ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục bằng công nghệ VR360

Giải pháp chuyển đổi số bằng công nghệ VR360 mang lại cho học sinh, sinh viên cách tiếp cận thực tế, dễ hiểu, phong phú và hấp dẫn hơn nhiều so với việc cung cấp thông qua sách, trang web hoặc thậm chí video. Các tiết học trở nên sinh động và cụ thể hơn, người học sẽ được tương tác và tiếp cận với môi trường ảo để khám phá sâu rộng, hiểu rõ hơn về chúng, điều này giúp người học vừa cảm thấy thú vị vừa dễ hiểu bài và ghi nhớ sâu hơn.

Học viên học sửa chữa có thể trực tiếp thực hành trên máy tính hay điện thoại và không cần dùng nhiều máy móc. Nhờ vậy sẽ tiết kiệm được kinh phí mà vẫn có thể dễ dàng tiếp thu bài học. VR360 trong ngành giáo dục đã đem đến nhiều phương thức đào tạo hoàn toàn mới mẻ, trực quan, sinh động giúp việc học cũng trở nên thú vị hơn nhiều, đồng thời cũng tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng học tập của học sinh và sinh viên.

Hình thức học tập qua nền tảng Metaverse tương lai sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng. Chẳng hạn như khi dạy học trên metaverse, kiến thức được mô phỏng và hiện thực hoá sống động và gần giống với thực tế nhất thay vì học sinh, sinh viên phải tiếp thu những kiến thức nhàm chán trong sách giáo khoa. 

Người học có thể quan sát quy trình thực hành khi giải phẫu, quan sát chuyển động, tham quan các khu di tích lịch sử… di chuyển đến những địa điểm tưởng chừng như rất khó mà không bị giới hạn bởi không gian và thời gian bằng công nghệ AR, 3D, không gian 360,. Từ đó, có thể dễ dàng hình dung và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. 

Qua bài chia sẻ này, một phần nào đó giúp bạn hiểu được chuyển đổi số trong ngành giáo dục là gì, thực trạng sử dụng hiện nay tại Việt Nam, cũng như lợi ích chuyển đổi số đem lại. Hãy biết cách áp dụng thật đúng và tận dụng tối đa giá trị công nghệ đem đến cho con người.


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360:
- VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT
- Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour 
- Hotline: 0935 690 369
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ: 156 Hồ Hán Thương, Sơn Trà, Đà Nẵng - 12B Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Tin tức liên quan

Siêu thị thực tế ảo là gì? Mô hình siêu thị bằng công nghệ thực tế ảo
Kỷ nguyên kỹ thuật số mở ra những hình thức tham quan trực tuyến mới cho tất cả các ngành...
21/03/2023
Những tính năng của gian hàng thực tế ảo hỗ trợ người dùng và doanh nghiệp
Gian hàng thực tế ảo đang trở thành xu hướng mới trong lĩnh vực thương mại điện tử. Khác với...
17/03/2023
Các giai đoạn chuyển đổi số mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ
Để thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp cần phải đưa ra kế hoạch, nghiên cứu và chọn lựa các...
14/03/2023
Ứng dụng nền tảng số vrMall trong chiến lược Marketing doanh nghiệp
Thời đại 4.0 đã tạo nên những bước tiến ấn tượng với nhiều xu thế công nghệ tiên tiến. Trong...
10/03/2023
Cửa hàng ảo là gì? Lợi ích của cửa hàng thực tế ảo
Cửa hàng ảo đang ngày một trở nên vô cùng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên khắp...
06/03/2023
Tầm quan trọng và lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã nâng tầm quan trọng của chuyển đổi số trở nên vô cùng mạnh...
01/03/2023