Đăng ký nhận báo giáBật mí 6 lợi ích của thực tế ảo trong giáo dục và đào tạo

(3.3/5) (12 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 28/02/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 28/02/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Công nghệ thực tế ảo VR và AR không chỉ có tiềm năng làm thay đổi các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tích cực đến việc nâng cao chất lượng đào tạo và giáo dục tại nơi làm việc và học tập. Cùng VR360 tìm hiểu cách mà nhà trường ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào việc giảng dạy và đào tạo cũng như những lợi ích của thực tế ảo trong giáo dục mà học sinh và nhà trường có thể nhận được.  

Bật mí 6 lợi ích của thực tế ảo trong giáo dục và đào tạo

1. Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong đời sống hiện nay? 

Có thể thấy rằng công nghệ thực tế ảo đang cho thấy sức mạnh và tiềm năng vượt trội khi ứng dụng đa dạng các lĩnh vực trong đời sống. Xu hướng ứng dụng VR và AR vào lĩnh vực trò chơi điện tử (gaming) dù đã được biết đến và ứng dụng nhiều trước đó nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hết hot. Nhiều thương hiệu lớn lựa chọn thực tế ảo là hướng phát triển chủ đạo cho các trò chơi mới nhất của họ. Xu hướng này cũng nhanh chóng được cộng đồng game thủ bày tỏ sự yêu thích và tạo ra nhiều cơ hội phát triển kép khi đẩy mạnh doanh số bán hàng của các thiết bị thực tế ảo đi kèm.  

Sau này khi ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi hơn, công nghệ VR và AR đều nhanh chóng trở thành hướng đi mới cho nhiều tổ chức và doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Y tế, bán lẻ, du lịch, kiến trúc, xây dựng, điện ảnh...  

Bật mí 6 lợi ích của thực tế ảo trong giáo dục và đào tạo

Một số ví dụ về ứng dụng công nghệ thực tế ảo: 

      - Vào tháng 4/2016, TS. Shafi Ahmed đã thực hiện một cuộc phẫu thuật trực tiếp ứng dụng công nghệ VR lần đầu tiên trên thế giới cho một bệnh nhân mắc chứng ung thư đại tràng tại bệnh viện ở London, Anh. Cuộc phẫu thuật này có thể được xem dưới mọi góc độ thông qua kính VR và ứng dụng VrinOR. Thông qua đó, các đồng nghiệp hay các sinh viên y khoa có thể theo dõi trực tiếp ca phẫu thuật như thể họ đang được thực hành trong không gian và thời gian thực. 

      - Để thúc đẩy phát triển du lịch thành phố, Đà Nẵng thực hiện chuyến tham quan ảo sử dụng công nghệ VR để tạo nên những trải nghiệm chân thực cho du khách. Bạn có thể trải nghiệm những địa điểm du lịch, các hoạt động và lễ hội của thành phố chỉ thông qua thiết bị kính VR, điện thoại, máy tính... 

Đặc biệt, công nghệ thực tế ảo ngày nay còn được lựa chọn để ứng dụng trong giáo dục bởi những lợi ích vượt trội mà VR và AR mang lại. Cùng tìm hiểu ngay trong nội dung tiếp theo dưới đây!

>>> Bạn có thể quan tâm đến nội dung: Xu Hướng Ứng Dụng Thực Tế Ảo Vào Giáo Dục Trong Thời Đại 4.0 

2. 6 lợi ích của thực tế ảo trong giáo dục

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo hỗ trợ quá trình chuyển đổi số trong giáo dục trở thành một phần không thể thiếu trong các chương trình học tập tại nhà trường nói riêng và nơi làm việc, đào tạo nói chung, khi các tổ chức có mong muốn cải thiện chất lượng đào tạo cũng như nâng cao các kỹ năng mới cho học sinh, sinh viên. Nhiều nghiên cứu đã xem xét việc sử dụng công nghệ nhập vai trong học tập và đạt được nhiều lợi ích trong các ngành khác nhau như: y học, quân sự, giáo dục...  

2.1. Giảm thiểu rủi ro 

Học viên có thể tham gia vào các loại trải nghiệm đào tạo khác nhau trong môi trường VR và AR mà không gây hậu quả trong thế giới thực. Phù hợp cho các buổi đào tạo diễn tập quân sự hoặc phẫu thuật trong y học. Sinh viên sẽ có cơ hội tham gia thực hành huấn luyện và đào tạo với những yêu cầu cực kỳ cao và đòi hỏi không có sự sai sót. Nếu ở trong đời thực, rất khó để các học viên có cơ hội được thực hành. Nhưng với công nghệ thực tế ảo, khi các rủi ro được giảm thiểu hoặc loại bỏ, sinh viên có thể thực hành các kỹ năng của mình trong môi trường ảo và tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm cần thiết để sau đó có thể ứng dụng khi làm nhiệm vụ thực tế. Ứng dụng thực tế ảo còn có thể kiểm nghiệm tính hiệu quả của những giải pháp mới. Điều này sẽ hạn chế những bất lợi và rủi ro nếu thử nghiệm không đạt được kết quả mong muốn. 

2.2. Tiếp thu nhanh chóng và hiệu quả 

Người ta thường nói “học đi đôi với hành” mới có thể làm tăng khả năng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức một cách nhanh chóng, điều này đã được chứng minh trong các nghiên cứu như thí nghiệm được thực hiện bởi Ekstrand về việc sử dụng VR trong đào tạo giải phẫu thần kinh. Nghiên cứu này kết luận rằng việc tích hợp thực tế AR giúp cải thiện đáng kể việc tiếp thu và ghi nhớ kiến thức, bên cạnh đó việc thực hành sẽ giúp các học viên có thể tự động tạo nên những phản xạ nhanh nhạy khi đối diện với các cuộc giải phẫu ngoài đời thực.  

lợi ích của thực tế ảo trong giáo dục

Một ví dụ khác là mô-đun đào tạo của Walmart có tên “The Pickup Tower”, trong đó hơn một triệu cộng sự đã được đào tạo bằng VR, giảm thời gian đào tạo, học tập của nhân viên từ 8 giờ xuống còn 15 phút (Bailenson, 2020). Điều này chứng tỏ khi kế hoạch đào tạo được triển khai, công nghệ VR có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cho tổ chức, doanh nghiệp, giảm các chi phí đào tạo, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên.   

2.3. Tiết kiệm chi phí 

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào giáo dục giúp tiết kiệm đáng kể các chi phí liên quan đến việc thiết lập và duy trì môi trường đào tạo, các trung tâm giảng dạy có thể cắt giảm chi phí nhân sự, đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị có liên quan cho việc đào tạo thực hành trực tiếp. Quan trọng hơn hết, việc ứng dụng chuyển đổi số giúp giảm thời gian đào tạo, hạn chế được tối đa việc xảy ra các sai sót và ảnh hưởng đến kết quả của học viên. Bên cạnh đó, các chi phí truyền thông, quảng cáo được tối ưu một cách hiệu quả, nhà trường hoặc các tổ chức giáo dục khác không cần phải chi quá nhiều ngân sách cho việc quảng bá hình ảnh trường học vào mùa khai giảng năm học mới, tổ chức các buổi gặp mặt tại các địa phương hay chi phí in ấn, thiết kế. Công nghệ thực tế ảo có thể đảm nhận những “nhiệm vụ" này một cách hiệu quả. 

2.4. Cá nhân hóa đối tượng vào tình huống thực tế 

Theo Surya & Putri (2017) “học tập theo ngữ cảnh nhấn mạnh toàn bộ quá trình tham gia của một cá nhân vào những gì đang được học và cách họ liên hệ điều đó với các tình huống thực tế và áp dụng một cách hiệu quả với những gì xảy ra trong thế giới thực". Vì vậy khi ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào việc học tập hay đào tạo mang đến những trải nghiệm thực tế, cho phép người tham gia có thể chủ động tích lũy kiến thức và kinh nghiệm cá nhân trong quá trình thực hành. Với công nghệ VR và AR, không gian thực hành, học tập được mô phỏng một cách chân thực, học viên có thể tham gia vào quá trình thử nghiệm, diễn tập, phẫu thuật thay vì phải dựa vào những ý tưởng thuộc về lý thuyết, hình dung một cách trừu tượng. Điều này giúp người tham gia có thể ghi nhớ kiến thức và vận dụng dễ dàng. 

Cá nhân hóa đối tượng vào tình huống thực tế

2.5. Là một công cụ tạo nên lợi thế cạnh tranh khác biệt 

Trước đây, nhà trường hay một trung tâm giáo dục thường thông qua việc quảng bá bằng việc tổ chức các sự kiện, phát tờ rơi, hình ảnh 2D và video. Với việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo giúp nhà trường có thể truyền thông dễ dàng trên nhiều nền tảng, mở rộng lượt tiếp cận đến học viên, phụ huynh hơn so với những phương pháp quảng bá truyền thống. Người xem dễ dàng bị thu hút bởi những công nghệ tiên tiến cho phép trải nghiệm học tập một cách mới lạ. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ thực tế ảo tạo nên sự khác biệt giữa những tổ chức giáo dục, đào tạo khác, tạo nên lợi thế cạnh tranh cho nhà trường.  

2.6. Nâng cao chất lượng đào tạo 

Nhà trường luôn quan tâm đến việc cải thiện và nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt với những môn học trừu tượng, lý thuyết như: lịch sử, khoa học, y học... đòi hỏi phải có những phương pháp giảng dạy mới để có thể tạo nên sự hứng thú, niềm yêu thích của học sinh, sinh viên. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo giúp các bạn học viên có thể tiếp cận một hình thức học tập và tiếp thu hoàn toàn mới, cho phép được thực hành trải nghiệm không khác gì đời thực. Từ đó nâng cao được chất lượng giảng dạy và đào tạo của nhà trường hơn.   

Nâng cao chất lượng đào tạo

3. Giải pháp ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong giáo dục  

Nhiều trường học quốc tế ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong việc tạo ra chuyến tham quan thực tế ảo, phòng thực hành, thí nghiệm ảo... Magicbook (Billinghurst, Kato & Poupyrev, 2001) là một trong những giải pháp được triển khai đầu tiên của AR bằng cách sử dụng sách giáo khoa. Loại sách này có thể được sử dụng như sách giáo khoa thông thường, nhưng có thể hình dung các nội dung ảo như vật thể 3D, hoạt ảnh hoặc video bằng cách sử dụng webcam máy tính hoặc thiết bị di động. Điều này giúp quá trình học tập và tiếp thu của học sinh, sinh viên trở nên sinh động, mới mẻ hơn.

Giải pháp Virtual Lab - phòng thí nghiệm ảo giúp sinh viên có thể thực hành ngay trong không gian với độ chính xác và chân thực như ngoài đời thực. Tại phòng thí nghiệm ảo, sinh viên có thể tiến hành các thí nghiệm hóa học, sinh học đã được lập trình sẵn phù hợp với chương trình học, giúp việc học tập và tiếp thu hiệu quả hơn.

Giải pháp mà VR360 cung cấp để nhà trường có thể gặt hái những lợi ích của thực tế ảo trong giáo dục chính là tạo nên chuyến tham quan ảo bằng Virtual Tour. Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp chuyển đổi số bằng công nghệ thực tế ảo AR, VR, 3D... có nhiều kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình thực hiện các dự án, VR360 tự tin có thể mang đến những giải pháp phù hợp trong lĩnh vực giáo dục. Bằng việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo, VR360 tạo ra chuyến tham quan ảo dành cho trường học, mang đến cách tiếp cận hình ảnh và thông tin của nhà trường một cách mới lạ.  

Một số dự án ứng dụng thực tế ảo trường học: 

       - Trường Đại học Swinburne Đà Nẵng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tạo nên chuyến tham quan 360 trường học để mọi người có cái nhìn chân thật nhất về môi trường học tập, không gian trường học cùng các thiết bị, cơ sở vật chất bên trong phòng học. VR360 đã tích hợp các tính năng như thông tin, hình ảnh và hướng dẫn vị trí, để các bạn sinh viên mới có thể dễ dàng hình dung và tìm kiếm các vị trí như phòng tuyển sinh, phòng học, thư viện,… mà không cần mất quá nhiều thời gian. 

Trường Đại học Swinburne Đà Nẵng

       - Phòng Truyền thống Trường THPT Hoàng Hoa Thám với công nghệ thực tế ảo tái hiện lại không gian phòng truyền thống của trường học một cách sinh động và mới mẻ. Học sinh và sinh viên có thể tham quan và tìm hiểu về những cộc mốc lịch sử quan trọng của nhà trường. Khiến một nơi ít được các thanh thiếu niên quan tâm và ghé thăm trở nên sôi động hơn. Đồng thời, công nghệ thực tế ảo còn giúp nhà trường lưu giữ những tài liệu, hiện vật một cách an toàn, tránh thiệt hại hư hỏng do các yếu tố khách quan. 

Phòng Truyền thống Trường THPT Hoàng Hoa Thám

Với 6 lợi ích của thực tế ảo trong giáo dục đã được bật mí càng chứng minh xu hướng ứng dụng công nghệ tiên tiến đang ngày càng nhận được sự quan tâm từ các cơ sở giáo dục, nhà trường bởi những lợi ích vượt trội mà công nghệ AR, VR mang lại. Liên hệ ngay với VR360 nếu bạn đang cần tư vấn và hỗ trợ giải pháp thực tế ảo cho trường học!  

Bài viết liên quan:

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ