Đăng ký nhận báo giáTổng hợp những ví dụ chuyển đổi số trong giáo dục

(5/5) (1 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 08/03/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 08/03/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Với khẳng định chuyển đổi số là xu hướng phát triển tất yếu, nhiều trường học đã và đang tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Vậy hình dung về chuyển đổi số trong giáo dục sẽ như thế nào? Cùng VR360 tìm hiểu những ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục qua nội dung bài viết dưới đây.

Ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục

1. Câu chuyện chuyển đổi số trong giáo dục

Thuật ngữ “Chuyển đổi số trong giáo dục” bắt đầu từ đại dịch Covid-19. Khi học sinh, sinh viên không thể đến trường, ước tính trên thế giới, khoảng 1,5 tỷ học sinh, bao gồm 90% học sinh thuộc cấp tiểu học, trung học và đại học không thể đến trường. Vấn đề cấp thiết lúc này là làm sao bảo đảm sinh viên học ở nhà vẫn có thể học tập, tiếp thu tốt?

Ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục

Để có thể hỗ trợ việc dạy và học từ xa, các cơ sở giáo dục, trường học cần triển khai những giải pháp công nghệ giáo dục để bình thường hóa việc học tập của học sinh trong thời điểm này. Quá trình chuyển đổi số này của ngành giáo dục không chỉ giới hạn ở việc dạy và học trực tuyến trong thời kỳ dịch bệnh, mà tiếp tục phát triển ngay cả sau khi đại dịch kết thúc.

Bởi quá trình chuyển đổi số không chỉ dừng lại ở việc cung cấp một lộ trình học trực tuyến cùng các thiết bị, ứng dụng công nghệ hiện đại. Mà chuyển đổi số còn mở xu hướng phát triển, học tập mới cho học sinh, sinh viên.

2. Tại sao phải thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục?

Chuyển đổi số trong giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và tạo ra một môi trường học tập hiệu quả, tiện lợi và tiên tiến hơn. Ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục, ứng dụng công nghệ như phần mềm đào tạo trực tuyến, video học tập và các ứng dụng di động đã mang lại nhiều lợi ích cho giáo viên và học sinh. Không chỉ giải quyết vấn đề đến trường của các học viên, mà còn giúp nhiều cơ sở giáo dục tránh khỏi nguy cơ đóng cửa trường học.

Chuyển đổi số giúp giảng viên nâng cao chất lượng giảng dạy, quản lý và đánh giá kết quả học tập. Mang đến cho các bạn học sinh những tài liệu, giáo trình và phương thức giảng dạy mới, thu hút việc tham gia học tập, nâng cao tính tự giác của các bạn học sinh. Bằng cách áp dụng công nghệ tiên tiến và bảo mật cao, học tập trực tuyến giúp học viên vượt qua rào cản ngôn ngữ và địa lý để tạo ra những trải nghiệm học tập phong phú và sinh động. Đồng thời, thúc đẩy sự tương tác và hợp tác giữa các thành viên trong cộng đồng học tập.

Ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục

Chuyển đổi số giúp đảm bảo tính công bằng trong truy cập giáo dục. Học sinh, sinh viên có thể truy cập vào những tài liệu, tài nguyên học tập một cách dễ dàng và thuận tiện hơn, giúp giảm thiểu khoảng cách về địa lý cũng như tiết kiệm được một khoản chi phí mua tài liệu học tập của các bạn học viên.

Ngoài ra, thực hiện chuyển đổi số còn giúp học sinh phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng sống cần thiết trong thế giới hiện đại. Việc tích cực hóa việc học tập thông qua chuyển đổi số sẽ giúp học sinh tự tin hơn khi bước vào một thế giới đầy thử thách và cạnh tranh. Tuy nhiên, chuyển đổi số trong giáo dục cũng yêu cầu chúng ta phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm việc bảo mật thông tin quan trọng, cung cấp quyền truy cập, bảo vệ an toàn trong môi trường số.

3. Ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục đang được áp dụng tại các trường

Các trường học tại Việt Nam đã ứng dụng công nghệ vào trong lớp học từ lâu để nâng cao chất lượng dạy học, nhiều trường học đã dần thay đổi các phương thức giảng dạy, học tập truyền thống sang việc học tập có sự can thiệp của các thiết bị, ứng dụng. Cùng tìm hiểu những ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục dưới đây.

     - Công cụ học trực tuyến (E-learning): Đây là một ví dụ điển hình về chuyển đổi số trong giáo dục, phát triển mạnh mẽ và được coi là phương thức đào tạo cho tương lai. Các trường học và tổ chức giáo dục cung cấp các khóa học trực tuyến thông qua nền tảng và công cụ kỹ thuật số, cho phép học sinh học tập mọi lúc, mọi nơi. Ví dụ: Coursera, edX, Udemy,...

Ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục

     - Giáo trình điện tử: Sáng kiến thay thế việc học tập thông qua tài liệu, sách giáo khoa truyền thống bằng giáo trình điện tử là một trong những bước tiến mới được các bạn học sinh yêu thích. Bởi công tác chuẩn bị đến trường vô cùng nhanh gọn và thuận tiện. Phương pháp này còn giúp các bạn học sinh, sinh viên tiết kiệm được một khoản chi phí để mua tài liệu, sách giáo khoa. Giáo trình điện tử cũng giúp giáo viên có thể cập nhật nội dung một cách dễ dàng. Các ứng dụng hỗ trợ học tập trực tuyến có thể kể đến như Kindle, iBooks, Google Play Books hỗ trợ đọc sách điện tử trên các thiết bị di động.

     - Ứng dụng hỗ trợ học tập trực tuyến: Các trường học hiện nay vẫn sử dụng những ứng dụng như Google Classroom, Microsoft Teams, Zoom,... để giáo viên và học sinh tương tác, học tập cùng nhau một cách linh hoạt và hiệu quả. Bên cạnh đó, học sinh cũng có thể học tập tại các ứng dụng như: Quizlet, Duolingo, Elsa Speak... hỗ trợ hiệu quả việc học tập của học viên,giúp học sinh rèn luyện kỹ năng và kiến thức thông qua các bài tập và hoạt động trực tuyến thú vị.

Ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục

     - Trí tuệ nhân tạo và học máy trong giáo dục: Đây là một trong những bước tiến của nền giáo dục, sử dụng trí tuệ nhân tạo và học máy để phân tích dữ liệu học tập, đưa ra gợi ý cá nhân hóa cho từng học viên. Từ đó cải thiện chất lượng giảng dạy và hỗ trợ quá trình học tập của học sinh.

     - Video học trực tuyến: Không nhất thiết phải đến lớp hay đối diện nhau để học tập, giờ đây các bạn học sinh có thể chọn cách học online ở bất cứ đâu. Bên cạnh đó, thầy cô giáo cũng có thể lựa chọn các video giảng dạy từ những nguồn khác nhau để giúp học sinh được tiếp cận đa chiều.

Ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục

     - Thực tế ảo VR/AR: Chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong giáo dục tạo nên môi trường nhập vai giúp các bạn học sinh có thể tiếp thu các kiến thức một cách mới lạ và độc đáo. Cảm thụ kiến thức dễ dàng khi đã có cơ hội trải nghiệm, thực hành trong không gian ảo. Những công nghệ này làm cho các môn học như Lịch sử, Địa lý, Sinh học trở nên sống động hơn. Ví dụ, phòng khám của Đại học Cleveland đã đào tạo giải phẫu và phẫu thuật bằng mô hình người 3D dựa trên AR tại Đại học Case Western Reserve.

4. Điều gì cần lưu ý khi thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục?

     - Kế hoạch triển khai xây dựng môi trường đào tạo linh động

Theo môi trường học tập truyền thống chủ yếu tập trung vào địa điểm và không gian. Môi trường học tập hiệu quả không tự giới hạn về thời gian hay không gian, mà bao gồm nhiều hệ thống hỗ trợ khác nhau để hỗ trợ học tập tốt nhất. Việc chuyển từ phương thức học tập truyền thống sang học tập có sự can thiệp của công nghệ cần có sự đầu tư nhiều thiết bị. Do đó, các tổ chức giáo dục cần chuẩn bị một kế hoạch chi tiết để hành động.

Ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục

     - Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số

Chuyển đổi số là bước chuyển mình mạnh mẽ, đòi hỏi sự thay đổi từ trong tư duy, nhận thức của mỗi người. Đặc biệt ở các tỉnh vùng sâu vùng xa chưa có nhiều cơ hội để tiếp cận đến các công nghệ, từ đó chất lượng giảng dạy giữa các trường học ở các tỉnh thành càng có khoảng cách. Do vậy, cần thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao nhận thức, phổ cập tầm quan trọng cho giáo viên, giảng viên, cán bộ nhà trường. Từ đó mới phối hợp cùng nhau xây dựng văn hóa số trong giáo dục.

     - Xây dựng hạ tầng mạng và các thiết bị công nghệ tiên tiến

Để có thể thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục, nhà trường cần xây dựng hạ tầng mạng và các trang thiết bị tiên tiến, đổi mới. Cần tăng cường kết hợp với các công nghệ hiện đại trên thế giới như AI, Big data, IoT, Blockchain,... với cơ sở dữ liệu số để xây dựng hệ thống thu thập thông tin, đưa ra dự báo và thiết lập ứng dụng, dịch vụ phù hợp đến từng đối tượng người học.

Tìm hiểu chi tiết về chuyển đổi số trong giáo dục qua những bài viết dưới đây:

Chuyển đổi số vẫn đang diễn ra trong cuộc sống, không chỉ ở lĩnh vực giáo dục mà còn trong nhiều lĩnh vực khác. Với những chia sẻ trong bài và những ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục sẽ giúp bạn có thêm những thông tin mới trong chủ đề này. Lưu lại bài viết để đọc những tin tức mới nhất về chủ đề chuyển đổi số trong giáo dục của VR360!

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Facebook: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Tham quan 360 trường học: Giải pháp hỗ trợ tuyển sinh hiệu quả

Tham quan 360 trường học: Giải pháp hỗ trợ tuyển sinh hiệu quả

Tham quan 360 trường học là một trong những hình thức được nhiều trường học áp dụng để quảng bá...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/04/2024
Đâu là ứng dụng của chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hoá thể thao và du lịch?

Đâu là ứng dụng của chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hoá thể thao và du lịch?

Cùng làm rõ đâu là ứng dụng của chuyển đổi số trong lĩnh vực Văn hóa Thể thao và Du...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 16/04/2024
Trường học thông minh - Đích đến của ngành giáo dục hiện nay?

Trường học thông minh - Đích đến của ngành giáo dục hiện nay?

Trường học thông minh mở ra một xu thế mới cho ngành giáo dục trên toàn thế giới. Cùng tìm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 12/04/2024
Những tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh

Những tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh

​​Tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh đã rẽ hướng nhiều doanh nghiệp sang trang mới....
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/04/2024
Trường học số: Giải pháp tiên phong trong giảng dạy thời 4.0

Trường học số: Giải pháp tiên phong trong giảng dạy thời 4.0

Trường học số là gì, cùng VR360 tìm hiểu thông tin về trường học số trong bài viết này nhé...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 05/04/2024
Bất động sản 3D là gì? Lợi ích trong kinh doanh bất động sản

Bất động sản 3D là gì? Lợi ích trong kinh doanh bất động sản

Bất động sản 3D là gì, ngày càng phổ biến hơn với khách hàng có xu hướng liên hệ với...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/04/2024

Bài viết cùng chủ đề

Tham quan 360 trường học: Giải pháp hỗ trợ tuyển sinh hiệu quả

Tham quan 360 trường học: Giải pháp hỗ trợ tuyển sinh hiệu quả

Tham quan 360 trường học là một trong những hình thức được nhiều trường học áp dụng để quảng bá...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/04/2024
Đâu là ứng dụng của chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hoá thể thao và du lịch?

Đâu là ứng dụng của chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hoá thể thao và du lịch?

Cùng làm rõ đâu là ứng dụng của chuyển đổi số trong lĩnh vực Văn hóa Thể thao và Du...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 16/04/2024
Trường học thông minh - Đích đến của ngành giáo dục hiện nay?

Trường học thông minh - Đích đến của ngành giáo dục hiện nay?

Trường học thông minh mở ra một xu thế mới cho ngành giáo dục trên toàn thế giới. Cùng tìm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 12/04/2024
Những tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh

Những tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh

​​Tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh đã rẽ hướng nhiều doanh nghiệp sang trang mới....
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/04/2024
Trường học số: Giải pháp tiên phong trong giảng dạy thời 4.0

Trường học số: Giải pháp tiên phong trong giảng dạy thời 4.0

Trường học số là gì, cùng VR360 tìm hiểu thông tin về trường học số trong bài viết này nhé...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 05/04/2024
Bất động sản 3D là gì? Lợi ích trong kinh doanh bất động sản

Bất động sản 3D là gì? Lợi ích trong kinh doanh bất động sản

Bất động sản 3D là gì, ngày càng phổ biến hơn với khách hàng có xu hướng liên hệ với...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/04/2024
Lịch bắn pháo hoa Lễ Hội Pháo Hoa Quốc Tế Đà Nẵng 2024 (DIFF)

Lịch bắn pháo hoa Lễ Hội Pháo Hoa Quốc Tế Đà Nẵng 2024 (DIFF)

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024 hứa hẹn một trải nghiệm đầy màu sắc với sự...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/04/2024
Cổng thông tin du lịch là gì? Danh sách Cổng thông tin du lịch trên cả nước

Cổng thông tin du lịch là gì? Danh sách Cổng thông tin du lịch trên cả nước

VR360 sẽ làm rõ khái niệm "Cổng thông tin du lịch là gì?" và chia sẻ danh sách Cổng thông...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/04/2024
Những nhầm lẫn phổ biến về số hoá và chuyển đổi số

Những nhầm lẫn phổ biến về số hoá và chuyển đổi số

Số hóa và chuyển đổi số dù phổ biến nhưng vẫn có nhiều cá nhân, tổ chức vẫn còn đang...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/04/2024
Bất động sản ảo - Tương của ngành bất động sản

Bất động sản ảo - Tương của ngành bất động sản

Bất động sản ảo đã nổi lên mang đến nhiều tiềm năng khi ngày càng nhiều quốc gia và các...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 02/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ