Đăng ký nhận báo giáChuyển đổi số là gì? Xu hướng chuyển đổi số trong các lĩnh vực

0 (đánh giá)
09/09/2022
VR360
Chuyển đổi số được xem là một trong những mục tiêu hàng đầu được các doanh nghiệp Việt Nam dành sự quan tâm nhất định. Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng được Chính phủ Việt Nam quan tâm, Bộ Thông tin và truyền thông đã được giao nhiệm vụ xây dựng Đề án Chuyển đổi số quốc gia và trình Thủ tướng năm 2019. Vậy chuyển đổi số là gì? Xu hướng nổi bật trong các lĩnh vực hiện nay là gì? Cùng Vr360 tham khảo qua bài viết dưới đây. 

Chuyển đổi số là gì?

Rất khó để có thể định nghĩa một cách rõ ràng khái niệm chuyển đổi số là gì bởi ở mỗi lĩnh vực hoạt động sẽ có sự ứng dụng khác nhau tùy vào đặc trưng của lĩnh vực đó. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản rằng chuyển đổi số là quá trình thay đổi hoàn toàn cho cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và cuộc sống về cách làm việc, phương thức sản xuất, kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ số.
Người dùng có thế sẽ nhầm lẫn giữa việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Tuy nhiên đây là 2 giải pháp với các thức hoạt động hoàn toàn khác nhau. Chuyển đổi số khác hoàn toàn với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc sống, công việc có nghĩa là tối ưu hoá quy trình hiện có theo mô hình hoạt động đã được xây dựng trước đó để cung cấp các dịch vụ. Còn chuyển đổi số tức là sự tác động làm thay đổi mô hình hoạt động, cung cấp dịch vụ mới hoặc cung cấp dịch vụ theo một phương pháp mới tuỳ thuộc vào công nghệ được ứng dụng. 

Lợi ích và tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong cách mạng 4.0

Chuyển đổi số là một quá trình và chiến lược lâu dài được sự đầu tư, chú ý không chỉ từ các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân nhỏ lẻ. Mà đây còn là Đề án được Chính phủ Việt Nam quan tâm. Điều này chứng minh rằng lợi ích mà chuyển đổi số mang lại là cực kỳ lớn!

Thay đổi tư duy quản lý, văn hóa tổ chức

Chuyển đổi số góp phần giúp người quản lý thay đổi tư duy, tiếp thu công nghệ mới để có thể thực hiện thao tác lưu trữ thông tin trên không gian đám mây (Cloud Computing) của bên thứ 3. Quy trình quản lý sẽ được tối ưu hiệu quả và việc quản lý hay theo dõi quá trình làm việc không cần phải mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn có thể nắm được tình hình hoạt động. 
Ngoài ra, chuyển đổi số cũng là một trong những phương pháp là gia tăng tính liên kết giữa các bộ phận, dễ dàng nắm bắt các thông tin. Hơn nữa, tính minh bạch trong công việc cũng được thúc đẩy giúp tối ưu hiệu suất làm việc một cách hiệu quả.

Cung cấp thông tin, dữ liệu nhanh chóng

Công nghệ 4.0 giúp cung cấp thông tin và dữ liệu nhanh chóng thông qua blockchain. Chuyển đổi số giúp người dùng có thể truy cập các không gian trên hệ thống internet, tương tác trực tiếp một cách chân thực và tiết kiệm được nhiều thời gian mà không bị giới hạn bởi khoảng cách hay vị trí địa lý. 

Giảm chi phí vận hành

Quá trình quản lý, duy trì và thực hiện chiến lược quảng bá hình ảnh thông qua mô hình truyền thống sẽ  mất khá nhiều thời gian và chi phí cho khâu vận hành. Thay vào đó, chuyển đổi số công nghệ giúp các cá nhân, tổ chức, sở sở, doanh nghiệp tối ưu được chi phí, tiết kiệm thời gian nhưng lại có thể gia tăng lượng khách hàng tiềm năng.
Một ví dụ đơn giản giúp bạn có thể hiểu rõ hơn, khi môt doanh nghiệp thực hiện chiến lược marketing và quảng bá thương hiệu thông qua mô hình hội chợ, triển lãm truyền thống sẽ mất rất nhiều thời gian thi công, setup và chi phí vận hành. Tuy nhiên, chiến lược marketing này lại bị hạn chế người tham gia bởi không gian thực không cho phép và khoảng cách địa lý. Chuyển đổi số bằng cách thực hiện triển lãm thực tế ảo sẽ giải quyết được những vấn đề trên, mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp và tối ưu chi phí hiệu quả.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Như đã nói ở trên, số hoá giúp khách hàng có những trải nghiệm mới lạ và chân thực trên không gian giả lập. Công nghệ thực tế ảo - một trong những công nghệ mới được ứng dụng trong công cuộc chuyển đổi số mang lại cho người dùng những trải nghiệm chân thực, cho phép người dùng có thể xem toàn cảnh 360 độ trên cao hoặc dưới đất, di chuyển liên tục hoặc theo từng điểm bên trong không gian trên internet. Metaverse space giúp người dùng có thể khám phá và trải nghiệm không gian 360 bằng phương pháp nhập vai 3D, tạo các cuộc họp, đào tạo, tham quan, tương tác mà không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. 

Xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực hiện nay

Dưới đây là một số xu hướng số hoá của các lĩnh vực nổi bật hiện nay được các doanh nghiệp, cơ sở, tổ chức ưu tiên.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp là ứng dụng các công nghệ mới như AI, Big Data, Internet vạn vật, Cloud Computing… và thay đổi cả phương thức điều hành, quản trị, quy trình hoạt động. 
Doanh nghiệp sẽ có sự chuyển mình và thay đổi hoàn toàn từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số, điều này không chỉ có tác động đến cách làm việc, cách quản trị doanh nghiệp mà nó còn có tác động đến văn hóa, môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp

Tương tự với xu hướng số hoá của doanh nghiệp thì xu hướng chuyển đổi số của ngành nông nghiệp cũng tập trung chủ yếu vào việc thay đổi mô hình quản lý, điều hành. Khi ứng dụng công nghệ số vào kinh doanh nông nghiệp giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận hành và tăng hiệu quả hoạt động, khả năng cạnh tranh và thu hút sự chú ý nhiều khách hàng hơn.
Vì vậy, chuyển đổi số trong nông nghiệp được xác định là tạo dựng môi trường, sinh thái số nông nghiệp làm nền móng, kiến tạo thể chế, thúc đẩy chuyển đổi từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp” mà mục đích cuối cùng là nhằm phát triển một nền nông nghiệp hiệu quả và bền vững.

Chuyển đổi số ngành du lịch

Hiện nay, khách du lịch ngày càng chủ động trong việc tìm kiếm, lựa chọn dịch vụ, xây dựng kế hoạch cho hành trình của họ. Ngoài ra, khách hàng cũng có xu hướng tự kết nối với nhà cung cấp dịch vụ thông qua nền tảng internet và công nghệ hiện đại. Điều này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng và khách du lịch đã tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành, tiêu thụ các sản phẩm du lịch thông qua việc chọn lọc thông tin. 
Vì vậy, ngành du lịch cũng có xu hướng đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, đầu tư chiến lược marketing bằng việc ứng dụng công nghệ mới như: thực tế ảo, công nghệ 3D… 
Dự án Tour du lịch thực tế ảo Việt Nam- Đông Timor
 

Chuyển đổi số trong giáo dục

Chuyển đổi kỹ thuật số trong giáo dục là một thay đổi về phương pháp giảng dạy và cải thiện các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của học sinh, sinh viên, giảng viên và khuôn viên của trường học. Điều đó giúp tạo ra một môi trường học tập nơi mọi thứ kết nối với nhau. 
Ngoài ra hiện nay các trường học cũng có xu hướng tạo dựng các video thực tế ảo 360, 3D để giới thiệu khuôn viên trường, cơ sở vật chất và văn hóa trường học cho học sinh/sinh viên một cách chân thực nhất. Xu hướng này giúp trường học có thể thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên, phụ huynh… có thể tiếp cận và quảng bá nhưng không giới hạn về không gian và thời gian.
Trường đại học sư phạm kĩ thuật thành phố Hồ Chí Minh
 

Những ví dụ điển hình về chuyển đổi số

Tham khảo ngay một số ví dụ điển hình về chuyển đổi số doanh nghiệp, dịch vụ và sự thay đổi vượt bậc khi ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh, quảng bá thương hiệu.

Triển lãm bằng công nghệ số

Với trào lưu chuyển đổi số, tức số hóa các công việc truyền thống. Việc xuất hiện các bảo tàng ảo, triển lãm số sẽ không còn là điều gì mới mẻ, xa lạ mà ngày càng trở nên phổ biến hơn. Công nghệ thực tế ảo sẽ là giải pháp hữu ích cho doanh nghiệp trong việc quảng bá hình ảnh, kinh doanh thương mại đạt được những hiệu quả vượt trội và hợp xu hướng. Dưới đây là một số dự án triển lãm công nghệ số VR360 đã thực hiện mà bạn có thể tham khảo!

Mua sắm trực tuyến - vrMall

Shopping online cũng là một trong những xu hướng phổ biến hiện nay, thay vì người dùng bỏ nhiều thời gian cho việc ra các store, showroom để lựa chọn sản phẩm và dịch vụ thì công nghệ mới giúp khách hàng có thể trải nghiệm và mua sắm ngay tại nhà. 
Nắm bắt được nhu cầu chuyển đổi số của người dùng, chúng tôi cho ra mắt nền tảng vrMall - một trung tâm thương mại ảo, nơi cho phép các doanh nghiệp có thể tự tạo gian hàng trưng bày sản phẩm một cách đơn giản. Ngoài ra người dùng cũng có thể truy cập và trải nghiệm sản phẩm thông qua các thiết bị thông minh mà không cần đến trực tiếp tại cửa hàng.

Khó khăn trong chuyển đổi số hiện nay

Số hoá doanh nghiệp hay hình thức hoạt động bằng công nghệ hiện nay đang là xu hướng mới, vì vậy số lượng người biết đến và sử dụng dịch vụ phổ biến. Bên cạnh đó, thực tế ảo cũng là công nghệ còn khá mới lạ với hầu hết người dùng internet. Vì vậy, khó khăn mà chuyển đổi số có thể gặp phải hiện nay là làm thế nào để công nghệ mới trở nên phổ biến và thậm chí là quen thuộc với đời sống hàng ngày của người dùng. 

Chuyển đổi số là một trong những mục tiêu hàng đầu hiện nay của quốc gia, số hóa mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức và cả người dùng. 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360:
- VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT
- Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour 
- Hotline: 0704 906 888 - 0935 690 369
- Email: infor@vr360.com.vn
- Địa chỉ: 156 Hồ Hán Thương, Sơn Trà, Đà Nẵng - 12B Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, HCM - 3B Đặng Thái Thân
, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức liên quan

Khám phá công nghệ MR – Tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Công nghệ MR đã ra đời từ những năm 60 để hỗ trợ các ngành khoa học kỹ thuật. hế...
25/09/2023

Số hóa hiện vật - xu hướng tất yếu cho bảo tàng 4.0?

Số hóa hiện vật đang là giải pháp ứng dụng công nghệ thực tế ảo hàng đầu dành cho các...
20/09/2023

So sánh sự khác biệt triển lãm thực tế ảo và triển làm truyền thống

Triển lãm thực tế ảo và triển lãm truyền thống là hai hình thức quảng cáo và giao tiếp ngày...
14/09/2023

Các mô hình kinh doanh bất động sản thành công

Kinh doanh bất động sản bao gồm việc đầu tư vốn vào nhiều loại hình bất động sản khác nhau...
12/09/2023

Sa bàn là gì? Những lợi ích quan trọng mà sa bàn mang lại

Sa bàn là "mô hình mô phỏng" hoặc "mô hình sa bàn," là một công cụ hoặc phương pháp được...
07/09/2023

Thực tế ảo VR360 trong bất động sản tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh

Công nghệ thực tế ảo đã mở ra một loạt cơ hội thú vị cho chủ đầu tư, các đơn...
05/09/2023

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ