Đăng ký nhận báo giá6 mức độ chuyển đổi số: Chiến lược để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

(3.2/5) (11 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 03/04/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 03/04/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Chuyển đổi số là chìa khóa giúp các doanh nghiệp bứt phá thành công trong các lĩnh vực. Việc doanh nghiệp xác định được vị trí của mình trong thang cấp độ sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả quy trình chuyển đổi số. Đồng thời thông qua 6 mức độ chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ có những hướng áp dụng công nghệ phù hợp để từng bước hoàn thiện quá trình chuyển đổi số. Cùng VR360 tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về các mức độ chuyển đổi số và chiến lược để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công! 

6-muc-do-chuyen-doi-so-doanh-nghiep-chien-luoc-de-doanh-nghiep-chuyen-doi-so-thanh-cong

1. Chuyển đổi số là gì?  

Chuyển đổi số (Digital Transformation) được hiểu ở cấp độ của doanh nghiệp là việc tích hợp các công nghệ kỹ thuật số để thay đổi cách thức vận hành, hoạt động của doanh nghiệp. Bằng việc tạo ra các quy trình kinh doanh mới và cung cấp giá trị mới cho khách hàng, để cải thiện trải nghiệm của khách hàng đồng thời tăng hiệu suất sản xuất, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.  

Có một điều quan trọng cần nhấn mạnh, đó là chuyển đổi số không chỉ xoay quanh công nghệ. Đây là một sự thay đổi cơ bản trong cách tổ chức hoạt động, giao tiếp và tương tác với khách hàng. Chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi thế: 

 • Tăng cường hiệu quả và năng suất làm việc.  
 • Cải thiện trải nghiệm của khách hàng.  
 • Mở rộng thị trường và tăng doanh thu.  
 • Tối ưu hóa quản lý các quy trình.  
 • Tận dụng triệt để dữ liệu và thông tin.  
 • Nâng cao khả năng cạnh tranh.  
 • Bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững.  
 • Khuyến khích đổi mới và sáng tạo. 

Chuyển đổi số là gì?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đưa công nghệ thông tin vào phục vụ sản xuất, kinh doanh, quản lý, điều hành... tạo ra giá trị kinh tế xã hội ngày càng cao. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống, chỉ trong một thời gian ngắn công tác chuyển đổi số ở EVN đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Điển hình như Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên trong cả nước được Bộ Thông tin và Truyền thông chứng nhận là Doanh nghiệp số. 

 • Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết Chuyển đổi số là gì? để hiểu hơn về Chuyển đổi số và lý do tại sao doanh nghiệp nên tham gia chuyển đổi số? 

2 Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp  

2.1 Cấu trúc Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp 

Cấu trúc Bộ chỉ số đánh giá với 3 chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp lớn và tập đoàn; tất cả các doanh nghiệp đều được cấu trúc theo 06 trụ cột gồm:  

 • Trải nghiệm số cho khách hàng 
 • Chiến lược 
 • Hạ tầng và công nghệ số 
 • Vận hành 
 • Chuyển đổi số văn hóa doanh nghiệp 
 • Dữ liệu và tài sản thông tin 

2.2 Mức độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp 

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt Đề án xác định Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số. Theo đó, mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp được chia thành 6 cấp độ. 

       Mức 0 - Chưa chuyển đổi số: Doanh nghiệp hầu như chưa có hoạt động nào hoặc có nhưng không đáng kể các hoạt động chuyển đổi số; 

       Mức 1 - Khởi động: Doanh nghiệp đã có một số hoạt động ở mức độ khởi động việc chuyển đổi số của doanh nghiệp; 

       Mức 2 - Bắt đầu: Doanh nghiệp đã nhận thức được sự quan trọng của chuyển đổi số theo các trụ cột và bắt đầu có các hoạt động chuyển đổi số doanh nghiệp trong từng trụ cột của chuyển đổi số. Chuyển đổi số bắt đầu đem lại lợi ích trong hoạt động của doanh nghiệp cũng như trải nghiệm của khách hàng; 

Mức độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp

       Mức 3 - Hình thành: Việc chuyển đổi số doanh nghiệp đã cơ bản được hình thành theo các trụ cột ở các bộ phận, đem lại lợi ích và hiệu quả thiết thực cho các hoạt động của doanh nghiệp cũng như trải nghiệm của khách hàng. Doanh nghiệp đạt chuyển đổi số mức 3 là bắt đầu hình thành doanh nghiệp số; 

        Mức 4 - Nâng cao: Chuyển đổi số của doanh nghiệp được nâng cao một bước. Nền tảng số, công nghệ số, dữ liệu số giúp tối ưu nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và trải nghiệm khách hàng. Doanh nghiệp đạt chuyển đổi số mức 4 cơ bản trở thành doanh nghiệp số với một số mô thức kinh doanh chính dựa trên nền tảng số và dữ liệu số 

       Mức 5 - Dẫn dắt: Chuyển đổi số doanh nghiệp đạt mức độ tiệm cận hoàn thiện, doanh nghiệp thực sự trở thành doanh nghiệp số với hầu hết phương thức kinh doanh, mô hình kinh doanh chủ yếu dựa trên và được dẫn dắt bởi nền tảng số và dữ liệu 

   >>> Xem chi tiết về dịch vụ Virtual Tour - Chuyến tham quan thực tế ảo tại: VR360 Virtual Tour - Web 360 - 360 Tour - Sa Bàn Ảo

2.3 Thang điểm và phương pháp đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp 

Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa: Tổng điểm đánh giá của chỉ số chuyển đổi số là 320 điểm, được chia cho các trụ cột theo các mức từ 0 đến 5, trong đó thang điểm tối đa (mức 5) của các trụ cột như sau: 

 • Trải nghiệm khách hàng: 65 điểm 
 • Chiến lược số: 25 điểm  
 • Hạ tầng và công nghệ số: 80 điểm 
 • Vận hành: 65 điểm 
 • Chuyển đổi số văn hóa doanh nghiệp: 50 điểm 
 • Dữ liệu và tài sản thông tin: 35 điểm. 

Mức độ chuyển đổi số tổng thể của doanh nghiệp sẽ được xác định căn cứ trên tổng hợp điểm đánh giá của các trụ cột và mức độ chuyển đổi số của từng trụ cột. 

Mức độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp lớn: Tổng điểm đánh giá của chỉ số chuyển đổi số là 695 điểm, được chia cho các trụ cột theo các mức từ 0 đến 5, trong đó thang điểm tối đa (mức 5) của các trụ cột như sau:  

 • Trải nghiệm khách hàng: 125 điểm 
 • Chiến lược số: 120 điểm 
 • Hạ tầng và công nghệ số: 145 điểm 
 • Vận hành: 110 điểm 
 • Chuyển đổi số văn hóa doanh nghiệp: 110 điểm 
 • Dữ liệu và tài sản thông tin: 85 điểm.  

Đối với tập đoàn hay tổng công ty: Việc đánh giá mức độ chuyển đổi số được tổng hợp trên cơ sở kết quả đánh giá mức độ chuyển đổi số của các đơn vị thành viên (gồm công ty mẹ và các công ty con, đơn vị thành viên, chi nhánh, văn phòng đại diện, …  của tập đoàn/tổng công ty). 

Có thể bạn quan tâm: Các giai đoạn trong quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp

3. Chiến lược để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công 

Chiến lược chuyển đổi số hiểu đơn giản là ứng dụng các công nghệ trong vận hành và phục vụ khách hàng để đạt mục tiêu chuyển đổi số.  

       - Nâng cao trải nghiệm khách hàng 

Một báo cáo chỉ ra rằng, 71% khách hàng cảm thấy thất vọng sau một trải nghiệm không được cá nhân hóa. Vì vậy, cải thiện trải nghiệm khách hàng nên là điều ưu tiên của các doanh nghiệp. Thời gian gần đây, doanh nghiệp chuyển đổi số bằng công nghệ hiện đại được ứng dụng rộng rãi nhằm đem tới những trải nghiệm mới mẻ, lý thú hơn cho khách hàng. Trong đó, phổ biến nhất có thể kể đến công nghệ virtual tour được tạo ra với kỹ xảo 3D và chế độ xoay 360, giúp người dùng có một chuyến tham quan ảo để tìm hiểu, tham quan hoặc mua hàng… trở nên dễ dàng hơn.  

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Điều đặc biệt của công nghệ này là các thiết kế có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp hướng tới. Vì vậy, các doanh nghiệp chuyển đổi số có thể cân nhắc giải pháp virtual tour để cải thiện trải nghiệm của khách hàng. 

       - Tối ưu quy trình vận hành 

Khi kinh doanh mở rộng, quy trình thủ công không thể đáp ứng các tính năng hiệu quả bởi sự gia tăng các mối quan hệ kinh doanh, sự thay đổi của sản phẩm và dịch vụ. Ngoài ra, sự gia tăng về số lượng nhân viên, thay đổi kịch bản bán hàng phức tạp hơn, dẫn đến việc quản lý và vận hành doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn, năng suất làm việc kém hiệu quả.  

Sự xuất hiện của công nghệ số và sự hỗ trợ từ công nghệ giúp cho các công việc rườm rà sẽ được loại bỏ. Doanh nghiệp chuyển đổi số sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như tập trung nguồn nhân lực cho các mục tiêu trọng điểm, từ đó tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp. 

Tối ưu quy trình vận hành

       - Thiết lập hệ sinh thái doanh nghiệp 

Hệ sinh thái là một mạng lưới phối hợp các doanh nghiệp, thiết bị và khách hàng để tạo ra giá trị cho mọi thành phần tham gia. Việc thiết lập một hệ sinh thái mới hoặc tham gia vào một hệ sinh thái hiện tại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận với các công nghệ, nền tảng số mới nhanh chóng. Chiến lược này mở ra cơ hội giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số và kết nối với các doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái cùng đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trên con đường chuyển đổi số. 

Việc xác định đúng vị trí trong thang đo mức độ chuyển đổi số là bước quan trọng trong việc xây dựng các chiến lược để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Tuỳ thuộc vào mô hình và mục tiêu kinh doanh mà các doanh nghiệp sẽ cần có những chiến lược chuyển đổi số để phù hợp nhất tại từng thời điểm. Nếu doanh nghiệp bạn cần hỗ trợ chuyển đổi số bằng công nghệ thực tế ảo, liên hệ với VR360 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.  

Bài viết liên quan: 

 

Bài viết được biên soạn vào tháng 12 năm 2022 và được cập nhật, chỉnh sửa vào tháng 11 năm 2023 để bảo đảm tính toàn vẹn, chính xác của nội dung.    


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

 • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
 • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
 • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Tin tức mới nhất

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ