Đăng ký nhận báo giáTổng hợp 7 ví dụ về số hóa trong doanh nghiệp theo lĩnh vực

(5/5) (3 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 19/03/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 19/03/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Số hóa (Digitization) là quá trình doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chuyển đổi các thông tin, dữ liệu trên giấy hay quy trình sản xuất, kinh doanh truyền thống sang định dạng kỹ thuật số. Số hóa mở ra cho doanh nghiệp nhiều cơ hội để phát triển, nâng cao kết quả hoạt động. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng số hóa thành công và tối ưu được chi phí.  

Tổng hợp 7 ví dụ về số hóa trong doanh nghiệp theo lĩnh vực

Tìm hiểu ngay 7 ví dụ về số hóa theo từng lĩnh vực dưới đây! 

I. Các hình thức số hóa trong doanh nghiệp 

Số hóa doanh nghiệp là quá trình chuyển đổi các hoạt động, tổ chức, công việc sang định dạng khác nhau. Với các phòng ban chuyên biệt cùng các nghiệp vụ phức tạp, vậy nên những hình thức số hóa trong doanh nghiệp trở nên đa dạng. Cùng tìm hiểu xem có bao nhiêu hình thức số hóa trong doanh nghiệp để có thể ứng dụng phù hợp và nâng cao hiệu quả hơn trong tương lai. 

 1.1. Số hóa văn bản, tài liệu 

Số hóa văn bản, tài liệu là quá trình chuyển đổi thông tin từ dạng vật lý, thường là giấy tờ, hình ảnh sang dạng kỹ thuật số để lưu trữ, quản lý, truy cập thông qua máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác.  

Số hóa tài liệu giúp nhân viên rút ngắn được thời gian thực hiện các công việc. Thay vì phải thao tác, tìm kiếm trên giấy tờ thì giờ đây, nhân viên có thể nhờ đến sự trợ giúp của máy tính để thực hiện các công việc. Lưu trữ, chia sẻ và tìm kiếm dữ liệu một cách dễ dàng. Đồng thời cũng giúp các doanh nghiệp giảm bớt diện tích không gian lưu trữ thực tế, tăng cường khả năng bảo mật khi số hóa các văn bản, tài liệu của công ty. Giảm tới 96% việc thất thoát tài liệu hay bị mất thông tin như khi quản lý, lưu trữ tài liệu bằng giấy. 

Tổng hợp 7 ví dụ về số hóa trong doanh nghiệp theo lĩnh vực

Một ví dụ điển hình cho việc số hóa văn bản có thể kể đến như sự xuất hiện của sách điện tử – Ebook. Thay vì xuất bản các loại sách, thông tin trên giấy thì những thông tin này sẽ được xuất bản thành các file văn bản lưu trên các nền tảng internet. Thuận tiện chia sẻ thông tin và tiếp cận dễ dàng đến với độc giả. Hay một ví dụ khác khi chuyển đổi các tài liệu sang dạng số bằng cách sử dụng hệ thống Google Drive để soạn thảo, lưu trữ và tăng cường khả năng truy cập.   

1.2. Số hóa hình ảnh 

Số hóa hình ảnh là có thể hiểu là công việc chuyển đổi các hình ảnh từ dạng vật lý, ảnh chụp, bản vẽ, tài liệu in sang dạng số để thuận tiện trong việc lưu trữ, chia sẻ và tìm kiếm trên các thiết bị kỹ thuật số. Số hóa hình ảnh thường được thực hiện bằng cách sử dụng máy quét hình ảnh hoặc máy ảnh kỹ thuật số, sau đó sử dụng phần mềm chuyên dụng để chỉnh sửa, lưu trữ và quản lý các tệp ảnh số. 

Việc số hóa hình ảnh giúp công việc trao đổi, tìm kiếm của các nhân viên trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn. Hình ảnh số được lưu trữ trên các phần mềm quản lý tài liệu, nhân viên có thể dễ dàng tìm kiếm file tài liệu hoặc từ bất kỳ đoạn văn bản nào cũng sẽ giúp tìm kiếm nhanh chóng tài liệu cần. Có thể nói, đây là tính năng được rất nhiều doanh nghiệp đánh giá cao khi thực hiện số hóa. 

Ví dụ về số hóa trong ngành Y tế

Ví dụ: Sử dụng máy quét hình ảnh chất lượng cao để chuyển đổi các ảnh, bản thiết kế, bản đồ, bản vẽ, tài liệu trên giấy hoặc các phương tiện truyền thống khác thành dạng kỹ thuật số. 

1.3. Số hóa quy trình 

Số hóa quy trình là quá trình chuyển đổi quy trình làm việc hay những hoạt động kinh doanh theo phương thức truyền thống, thủ công sang dạng kỹ thuật số. Thường thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và phần mềm để thực hiện các công việc hiệu quả, tối ưu hóa chi phí, cải thiện tốc độ và chất lượng dịch vụ...  

Để ký được hợp đồng thì trước đây nhân sự cần phải ký trực tiếp qua nhiều phòng ban kiểm duyệt có liên quan. Nhưng giờ đây, số hóa quy trình có thể giúp công việc ký kết trở nên nhanh chóng hơn, giải quyết được vấn đề về thời gian và khoảng cách. Chữ ký điện tử hay số hóa các hợp đồng sẽ giúp lãnh đạo có thể ký kết mọi lúc trên thiết bị điện thoại di động. 

Số hóa quy trình

1.4. Số hóa công việc 

Số hóa công việc là quá trình chuyển đổi các hoạt động, quy trình làm việc từ dạng truyền thống sang giao việc, theo dõi tiến độ, hiệu suất trên các phần mềm quản lý công việc, dự án. Thông thường các công việc sẽ được giao trực tiếp, làm việc trực tiếp. Số hóa có thể tạo ra một môi trường làm việc mới, nơi mọi thành viên dự án có thể theo dõi tiến độ, giao việc và cập nhật tình hình công việc một cách dễ dàng. 

Xem thêm bài viết Số hóa hiện vật - xu hướng tất yếu cho bảo tàng 4.0?

II. Ví dụ về số hóa trong doanh nghiệp theo lĩnh vực  

Số hóa đã không còn quá mới với nhiều doanh nghiệp khi mà có rất nhiều đơn vị đã và đang thực hiện. Tuy nhiên chủ đề số hóa luôn nhận được sự quan tâm bởi ở trong từng lĩnh vực, số hóa được thực khác biệt, sẽ có nhiều hướng đi mới mà các doanh nghiệp khác có thể học hỏi được từ sự thành công của người dẫn đầu.    

Dưới đây là một số ví dụ thực tiễn về cách các ngành nghề khác nhau thực hiện số hóa vào hoạt động kinh doanh của mình. 

2.1. Ví dụ về số hóa trong ngành Tài chính và Ngân hàng  

Số hóa hoạt động ngân hàng là việc kết hợp các công nghệ mới trong tổ chức dịch vụ tài chính nhằm cải tiến dịch vụ và trải nghiệm khách hàng, nâng cao năng lực doanh nghiệp. Ngân hàng triển khai các dịch vụ ngân hàng số cho phép khách hàng thực hiện gần như tất cả các giao dịch tài chính từ xa, bao gồm mở tài khoản, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn và đầu tư trực tuyến qua ứng dụng di động hoặc website ngân hàng. 

Số hóa quy trình

Hiện nay, 93% ngân hàng đang đầu tư đổi mới công nghệ và phát triển công nghệ số; 80% đang số hóa các nghiệp vụ cốt lõi của ngân hàng để tiết kiệm thời gian, chi phí. Một số cái tên thực hiện số hóa trong ngành này phải kể đến Vietcombank. Nơi có không gian giao dịch công nghệ số Digital Lab cho phép người dùng tự do trải nghiệm, giao dịch tại phòng kỹ thuật số. Ngoài ra, các giải pháp e-banking để cung cấp dịch vụ cũng được các ngân hàng phát triển thêm để mở rộng thị trường khách hàng: chuyển tiền qua mạng xã hội (Facebook, Zalo...), rút tiền tại ATM không cần dùng thẻ.   

2.2.  Ví dụ về số hóa trong ngành Bán lẻ  

Ngành bán lẻ toàn cầu đã trải qua nhiều biến đổi do kết quả trực tiếp của quá trình số hóa. Từ các công cụ định giá đang được các tập đoàn lớn như Amazon sử dụng để so sánh giá với các đối thủ cạnh tranh và điều chỉnh giá của chính họ trong thời gian thực, đến thanh toán không tiếp xúc, quầy tự thanh toán trong các cửa hàng thực tế, v.v. Thị trường số hóa trong bán lẻ dự kiến sẽ tăng từ 0.71 nghìn tỷ vào năm  2023 lên 1.72 nghìn tỷ vào năm 2028. 

Số hóa quy trình

Các cửa hàng bán lẻ hiện nay ngày càng phát triển ứng dụng di động và trang web để khách hàng có thể dễ dàng xem sản phẩm, đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Các tính năng như quét mã QR để kiểm tra thông tin sản phẩm, đánh giá và bình luận của khách hàng cũng được tích hợp để tăng cường trải nghiệm mua sắm. 

2.3. Ví dụ về số hóa trong ngành sản xuất 

Số hóa trong sản xuất là một cách tiếp cận sản xuất tập trung vào hệ thống máy tính. ứng dụng công nghệ mới như IoT, Robot, AI và Big Data để tự động hóa và cải thiện mọi khía cạnh của doanh nghiệp trong ngành sản xuất. 

Nhằm nâng cao hoạt động kinh doanh, hiệu quả sản xuất. Nhà máy THACO Bus đã triển khai nhiều giải pháp công nghệ và đưa vào ứng dụng hệ thống điều khiển giám sát, thu thập dữ liệu từ xa (SCADA), kết nối đồng bộ dữ liệu hoạt động của các thiết bị tại dây chuyền, đảm bảo kiểm soát hiệu quả và xuyên suốt chuỗi sản xuất.  

2.4. Ví dụ về số hóa trong ngành Y tế  

Trong lĩnh vực y tế, thuật ngữ số hóa được hiểu là khi một tổ chức y tế sử dụng các công nghệ và giải pháp kỹ thuật số để cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân, hợp lý hóa các hoạt động và giúp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân theo yêu cầu dễ tiếp cận và tiết kiệm hơn. Những tiến bộ công nghệ như hồ sơ sức khỏe điện tử, tư vấn trực tuyến, y tế từ xa, SaMD (Phần mềm dưới dạng thiết bị y tế) và thiết bị y tế hỗ trợ AI đều là những ví dụ về số hóa trong ngành chăm sóc sức khỏe. 

Ví dụ về số hóa trong ngành Y tế

Những công nghệ này định hình lại hoàn toàn cách bệnh nhân kết nối với các chuyên gia y tế, cách thông tin của họ được phân chia giữa các bên cung cấp dịch vụ và cách các lựa chọn về kế hoạch điều trị của họ được đưa ra. 

Các cơ sở y tế chuyển từ hồ sơ bệnh nhân giấy sang hệ thống EHR, cho phép bác sĩ và nhân viên y tế dễ dàng truy cập và cập nhật thông tin sức khỏe của bệnh nhân từ xa, cũng như chia sẻ thông tin này giữa các chuyên gia y tế khác nhau. 

2.5. Ví dụ về số hóa trong ngành Giáo dục 

Các trường học và tổ chức giáo dục phát triển nền tảng e-learning, nơi học viên có thể truy cập tài liệu học, tham gia lớp học trực tuyến, nộp bài tập và thực hiện bài kiểm tra qua internet. Công nghệ này mở rộng cơ hội học tập cho sinh viên ở mọi nơi. Ngoài ra việc số hóa tài liệu còn được ứng dụng trong ngành khi tạo nên các file sách, giáo trình điện tử giúp học sinh, sinh viên tiếp cận với các thông tin, kiến thức nhanh chóng. 

Ví dụ về số hóa trong ngành Giáo dục

2.6. Ví dụ về số hóa trong ngành Du Lịch và khách sạn 

Số hóa trong ngành Du lịch, Khách sạn cũng đang được đẩy mạnh. Khi du khách có xu hướng du lịch thông minh, các hoạt động truyền thống dường như không còn có thể tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Việc triển khai số hóa các thông tin, dịch vụ lưu trú, địa điểm du lịch hay các nền tảng đặt phòng trực tuyến sẽ giúp khách hàng tìm kiếm, so sánh giá cả, đọc đánh giá và đặt phòng mà không cần qua trung gian. 

Tổng cục Du lịch phát triển ứng dụng công nghệ ảnh 360 trong du lịch. Đây là dự án số hóa dữ liệu du lịch bằng hình ảnh thông qua xây dựng một cổng thông tin trực tuyến chính thống vừa quảng bá, truyền thông và xúc tiến du lịch Việt Nam bằng hình ảnh vừa tích hợp các dịch vụ thông minh trên nhiều thiết bị khác nhau như màn hình cảm ứng, điện thoại, máy tính, máy tính bảng. 

Ví dụ về số hóa trong ngành Y tế

2.7. Ví dụ về số hóa trong ngành Vận tải và Logistics 

Các công ty vận tải và logistics áp dụng phần mềm quản lý chuỗi cung ứng để tối ưu hóa lịch trình vận chuyển, theo dõi hàng hóa trong thời gian thực và quản lý kho bãi, giúp giảm chi phí và cải thiện dịch vụ khách hàng. 

Giải pháp Hilo - Kiểm soát và điều hành phương tiện, giải pháp số hóa nhằm nâng cao tính minh bạch trong quản lý, điều hành, hạn chế sự can thiệp của con người, nâng cao hiệu quả hoạt động của phương tiện hiện có, chống gian lận, gây lãng phí, thất thoát trong hoạt động điều hành vận tải. Thông qua giải pháp, các đơn vị vận hành giao thông công cộng có thể quản lý hoạt động điều hành bằng hệ thống quản trị tập trung, tính cước theo từng loại đường, cung đường vận chuyển... 

III. Mối liên hệ giữa số hóa và chuyển đổi số  

Dù đều là ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình hoạt động, nhưng số hóa chuyển đổi số đều có những khác biệt mà nhiều người vẫn nhầm tưởng 2 quá trình này là một. 

Số hóa là giai đoạn đầu trước khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số. Đây là giai đoạn để chuẩn bị dữ liệu, nền tảng cũng như bước đầu giúp doanh nghiệp làm quen với hoạt động chuyển đổi số. Thông qua giai đoạn này, dữ liệu hoạt động được tập trung thay vì phân tán rải rác và được tìm kiếm, trích xuất dễ dàng hơn. Dữ liệu có được sau giai đoạn số hóa là một trong các yếu tố quan trọng nhất giúp doanh nghiệp bắt đầu hành trình chuyển đổi số.  

Như vậy, để chuyển đổi số thành công thì việc chuẩn bị một nền tảng từ số hóa là vô cùng quan trọng. Tại Việt Nam hiện nay, đa số các doanh nghiệp đều đang ở giai đoạn số hóa quy trình và một số ít có thể coi là chuyển đổi số thành công.  

Trên thế giới có rất nhiều ví dụ thành công nổi bật về chuyển đổi số như Netflix, Adobe hay Fujifim. Trong đó Netflix là một ví dụ tuyệt vời.  

Trước khi tham gia vào quá trình số hoá và chuyển đổi số: Mô hình kinh doanh ban đầu của Netflix (1997) là cho thuê và bán DVD qua thư từ. Toàn bộ quá trình kinh doanh của Netflix ở giai đoạn này đều dựa trên các hoạt động thủ công. Đến đầu 2007, Netflix bắt đầu tận dụng các thiết bị kết nối internet và công nghệ lưu trữ đám mây để tạo nên không gian lưu trữ cho phim ảnh trên thị trường. Số hóa đã cho phép Netflix đưa các sản phẩm phim ảnh lên nền tảng trực tuyến, đồng thời thay đổi hoàn toàn cách thức khách hàng tương tác từ tìm kiếm, lựa chọn và thanh toán cho sản phẩm.  

Tổng hợp 7 ví dụ về số hóa trong doanh nghiệp theo lĩnh vực

Sau khi có các dữ liệu thu thập giúp Netflix có được cái nhìn sâu sắc về thói quen và sở thích xem phim của người tiêu dùng. Netflix đã kết hợp các mạng truyền hình, các studio sản xuất tạo thành một thư viện nội dung khổng lồ với mức giá ngày càng cạnh tranh. Neflix đã đi đúng theo lộ trình chuyển đổi số bài bản: số hóa (thông tin, quy trình) làm nền tảng cho chuyển đổi số toàn diện. 

Trong thời đại 4.0, số hóa dường như là một quy trình tất yếu của bất cứ doanh nghiệp nào muốn hoạt động và phát triển. Mỗi ngành nghề đều có những hướng đi, những ứng dụng và phát triển khác nhau. Hy vọng với những thông tin ví dụ về số hóa sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để số hóa thành công.

Bài viết liên quan:

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Facebook: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ