Đăng ký nhận báo giáChuyển đổi số trong nông nghiệp là gì? Giải pháp công nghệ dành cho nông nghiệp

0 (đánh giá)
16/11/2022
VR360

Khái niệm chuyển đổi số được nhắc đến nhiều hơn trong thời gian gần đây. Vừa thể hiện một xu hướng phát triển vừa là sự tất yếu của nền kinh tế. Vậy chuyển đổi số trong nông nghiệp là gì? Nó đóng vai trò quan trọng ra sao và có tác động gì đến từng doanh nghiệp? Cùng tìm hiểu để nắm bắt được giá trị của hoạt động này đến doanh nghiệp của bạn nhé!

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp là việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số vào các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, từ đó tận dụng lợi thế của công nghệ để tác động thay đổi mô hình kinh doanh, cách thức vận hành doanh nghiệp nhằm mang đến giá trị tốt hơn cho doanh nghiệp, thích ứng với xu hướng phát triển công nghệ trên toàn thế giới.

Các hoạt động chủ yếu trong chuyển đổi số nông nghiệp hiện nay

Chuyển đổi số trong nông nghiệp bao gồm các hoạt động cơ bản như áp dụng công nghệ hiện đại trong canh tác, liên kết chuỗi giá trị và thay đổi phương thức quản lý. Cụ thể như sau:

Ứng dụng công nghệ hiện đại 

Công nghệ thực tế ảo 

Trong thời đại chuyển đổi số, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality). Tuy đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng phải đến những năm gần đây, các doanh nghiệp mới dần chuyển đổi mô hình sang hình thức mới này. Vậy giải pháp thực tế ảo này có thể áp dụng được cho những doanh nghiệp nào? Câu trả lời là TẤT CẢ, đặc biệt là chuyển đổi số trong nông nghiệp.

IoT và cảm biến trên cánh đồng

IoT đang được nhiều nước trên thế giới ứng dụng hiệu quả để phục vụ các hoạt động theo dõi thông tin, hình ảnh về cây trồng, vật nuôi. Tại Việt Nam, tuy rằng IoT chưa được áp dụng nhiều nhưng đây sẽ là xu hướng mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại. Chuyển đổi số trong nông nghiệp đem lại cho doanh nghiệp trong đó gồm có: Các bộ cảm biến được đặt trên cánh đồng kết hợp với công nghệ nhận dạng hình ảnh giúp người dân thấy được cây trồng của họ với khoảng cách rất xa. Hệ thống cũng kết nối với các thiết bị được lắp đặt tại cánh động để tự động tưới nước, cung cấp dưỡng chất cho cây trồng theo sự điều khiển của con người.

Máy bay không người lái (MBKNL) giám sát cây trồng

Máy bay không người lái là một trong những chuyển đổi số trong nông nghiệp được sử dụng nhiều trong canh tác nông nghiệp ở các nước châu Mỹ và châu  u. Loại thiết bị công nghệ này thường được sử dụng vào mục đích giáo sát cây trồng, đồng thời cũng có khả năng sản xuất ra hình ảnh 3 chiều để dự báo chất lượng đất, phân tích và mô hình hóa cây trồng.
Mặt khác, MBKNL cũng thường dùng trong việc phun thuốc từ trên cao, với hiệu suất làm việc cao gấp nhiều lần các thiết bị khác. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam được dự báo đến năm 2030, ngành nông nghiệp tất yếu sẽ sử dụng các thiết bị tương tự để gia tăng năng suất và sản lượng nông nghiệp.

Số hoá quy trình

Số hóa quy trình, từ sản xuất và thu hoạch đến nhập kho và phân phối, đang tăng cường thông tin liên lạc giữa các bên liên quan khác nhau trong hệ thống nông nghiệp. Việc số hóa trong chuyển đổi số trong nông nghiệp cũng đã nâng cao khả năng hiển thị dọc theo chuỗi cung ứng cho các tác nhân khác nhau, giúp quy trình trở nên minh bạch hơn và hiệu quả cao hơn.

Giải pháp chuyển đổi số ngành nông nghiệp bằng công nghệ thực tế ảo

Doanh nghiệp có thể áp dụng một số giải pháp chuyển đổi số nông nghiệp bằng công nghệ thực tế ảo như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, áp dụng công nghệ vào quản lý đất đai, nâng cao khả năng tiếp cận vốn, xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu.

Tạo chuyển tham quan ảo quảng bá quy mô

Chuyến tham quan ảo được tạo ra từ việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào quá trình khởi tạo web, cho phép người truy cập được trải nghiệm quy mô nông nghiệp mà không cần tốn thời gian và chi phí để di chuyển. Nhờ vào sự hiện đại của chuyển đổi số trong nông nghiệp mà người dùng dễ dàng sử dụng điện thoại, máy tính hay một số thiết bị thông minh khác để truy cập chuyến tham quan ảo, đồng thời tương tác qua màn hình để khám phá mọi nơi trong doanh nghiệp. 


Thực tế ảo còn cung cấp cho người dùng tất cả thông tin cần thiết một cách trực quan nên đây là một cách tốt mà hầu hết doanh nghiệp chọn để quảng bá hình ảnh của quy mô đến mọi người. Virtual Tour còn cung cấp tính năng tích hợp nhiều giúp cho chuyến tham quan ảo trở nên dễ dàng nhất. Xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu trên không gian ảo Metaverse.

Thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp phải dựa trên nền tảng dữ liệu.

Thông qua việc hướng dẫn và hỗ trợ nông dân tham gia mô hình nhật ký sản xuất, nông dân có thể phá bỏ thói quen lưu giữ nhật ký trồng trọt và chăn nuôi trên giấy trước khi số hóa trên các thiết bị điện tử. Thiết kế phần mềm quản trị dữ liệu và phân công cá nhân, tổ chức ở địa phương sử dụng phần mềm để thu thập, cập nhật, khai thác, quản lý và bảo quản cơ sở dữ liệu.


Việc xây dựng hệ thống dữ liệu lớn tập trung vào trồng lúa, cây ăn quả, cơ sở công nghiệp, đất rừng, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản là rất quan trọng.
Tạo một mạng lưới tích hợp để giám sát và giám sát trên mặt đất và trên không đối với các hoạt động nông nghiệp.

Kết nối từ xa với người dùng

Khi ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào nông nghiệp, người dùng dù ở đâu vẫn có thể quan sát và quản lý doanh nghiệp mình một cách dễ dàng. Sự hiện diện vật lý của người dùng được số hoá, mang lại cảm giác như đang trải nghiệm thế giới ảo này theo cách thực tế. Được hỗ trợ bởi cả tín hiệu thị giác và thính giác được thiết kế để nâng cao tính chân thực, VR cho phép người dùng nhận thức và hoạt động trong một thực tế mô phỏng giống như  làm trong thế giới thực. VR thay thế hoàn toàn thực tế bằng một mô phỏng kỹ thuật số được thiết kế để tạo ra trải nghiệm biến đổi đột phá.

Như vậy, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của ngành nông nghiệp Việt Nam và thế giới. Để chuyển đổi số thành công, ngành nông nghiệp cần phải triển khai các giải pháp trên nhiều phương diện và phối hợp với nhiều cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp, nông dân. Hy vọng thông tin trên đã giúp các nhà quản lý hiểu và nắm rõ chuyển đổi số trong nông nghiệp là gì, cách ngành nông nghiệp chuyển đổi số, xu hướng chuyển của ngành và giải pháp hiệu quả. 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360:

- VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT

- Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour 

- Hotline: 0935 690 369

- Email: infor@vr360.com.vn 

- Địa chỉ: 156 Hồ Hán Thương, Sơn Trà, Đà Nẵng - 12B Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Tin tức liên quan

Số hóa hiện vật - xu hướng tất yếu cho bảo tàng 4.0?

Số hóa hiện vật đang là giải pháp ứng dụng công nghệ thực tế ảo hàng đầu dành cho các...
20/09/2023

So sánh sự khác biệt triển lãm thực tế ảo và triển làm truyền thống

Triển lãm thực tế ảo và triển lãm truyền thống là hai hình thức quảng cáo và giao tiếp ngày...
14/09/2023

Các mô hình kinh doanh bất động sản thành công

Kinh doanh bất động sản bao gồm việc đầu tư vốn vào nhiều loại hình bất động sản khác nhau...
12/09/2023

Sa bàn là gì? Những lợi ích quan trọng mà sa bàn mang lại

Sa bàn là "mô hình mô phỏng" hoặc "mô hình sa bàn," là một công cụ hoặc phương pháp được...
07/09/2023

Thực tế ảo VR360 trong bất động sản tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh

Công nghệ thực tế ảo đã mở ra một loạt cơ hội thú vị cho chủ đầu tư, các đơn...
05/09/2023

Top 3 dự án bất động sản thành công nhờ ứng dụng công nghệ VR360 Tour

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản cả nước đã có sự tăng trưởng đáng kể, thu...
31/08/2023

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ