Đăng ký nhận báo giá

Zalo Gmail Facebook Số điện thoại

Thực trạng chuyển đổi số & Giải pháp kinh doanh trên Metaverse

Tại Việt Nam, xu hướng chuyển đổi số ngày càng được quan tâm và đầu tư bài bản. Các lĩnh vực kinh tế với sự trợ giúp chuyển đổi số đã có những thay đổi đầy tích cực. Vậy, thực trạng chuyển đổi số ở Việt Nam đang diễn ra cụ thể như thế nào? Hãy cùng VR360 khám phá qua bài viết này. 

Vì sao Việt Nam cần chuyển đổi số?

Việt Nam là quốc gia đang phát triển nhưng có tốc độ tăng trưởng tương đối cao. Chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí, tối ưu hiệu suất và năng suất lao động, bên cạnh đó, xu hướng này còn thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tư duy, tạo ra những giá trị mới. Chính vì lẽ đó, chuyển đổi số là chìa khoá để Việt Nam có bước bước chuyển mình, và phát triển kinh tế nhanh chóng. 

Bối cảnh chuyển đổi số tại Việt Nam

Dưới đây là một số thông tin về sự phát triển và ứng dụng của công nghệ vào công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam hiện nay!

Chuyển đổi số trong giáo dục

Chuyển đổi số ngành giáo dục là việc áp dụng công nghệ, dựa vào mục đích, cơ cấu của doanh nghiệp giáo dục. Hiện tại, được ứng dụng dưới 3 hình thức chính:

  • Ứng dụng công nghệ trong phương pháp giảng dạy: Lớp học thông minh, lập trình…vào việc giảng dạy.
  • Ứng dụng công nghệ trong quản lý: Công cụ vận hành, quản lý
  • Ứng dụng công nghệ trong lớp học: Công cụ giảng dạy, cơ sở vật chất.

Việt Nam đã áp dụng công nghệ số vào cả 3 hình thức trên, và thấy ngay những lợi ích đem lại. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, công nghệ số là công cụ đắc lực để kết nối học sinh với nhà trường. Các lớp học online được tổ chức duy trì giảng dạy để đảm bảo kiến thức cho học sinh. 

Chuyển đổi số để phát triển du lịch

Chuyển đổi số trong ngành du lịch thường được hiểu là áp dụng các công nghệ mới vào hoạt động tổ chức và trải nghiệm du lịch của khách hàng. Vô số các giải pháp công nghệ được giới thiệu, trong đó có thể kể đến các xu hướng

Ứng dụng mobile

Các ứng dụng trên điện thoại di động thông minh cho phép khách hàng có thể khai thác thông tin, thực hiện các thao tác giao dịch và tích hợp nhiều tiện ích khác.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Chatbots

AI và Chatbots được lập trình để hỗ trợ một số công việc như tự động trả lời câu hỏi, cung cấp thông tin tìm kiếm, gợi ý cho người sử dụng. Việc này giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn nhân lực trong khi dịch vụ chăm sóc khách hàng vẫn được đảm bảo. 

Kết nối internet vạn vật (IoT)

Các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu được lưu trữ trên IoT để hiểu thêm hành vi khách hàng. Từ đó nắm bắt được nhu cầu và cung cấp sản phẩm đúng với những gì khác hàng mong muốn. 

Thực tế ảo (Virtual Reality)

Thực tế ảo mô phỏng địa điểm du lịch thông qua các hình ảnh, video, các yếu tố đa phương tiện khác như hiệu ứng âm thanh, âm nhạc hoặc các bản tường thuật, giới thiệu, các văn bản. Du khách có thể trải nghiệm điểm đến dễ dàng, y như thật chỉ cần vài thao tác trên những thiết bị có kết nối internet. 

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Tại Việt Nam, chuyển đổi số trong doanh nghiệp được hiểu theo nghĩa là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud Computing)... thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa doanh nghiệp. 

Hiện nay, ở Việt Nam, chuyển đổi số đã diễn ra hầu hết các loại hình doanh nghiệp và ở nhiều mức độ khác nhau. Quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra, nhất là trong những ngành như tài chính, giao thông, du lịch... Chính phủ và chính quyền các cấp đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Hơn 30 thành phố dự định xây dựng Smart City với các nền tảng công nghệ mới. 

Giải pháp công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality) cho các ngành

Thực tế ảo được cho là xu hướng nổi bật trong kỳ nguyên chuyển đổi số. Thực tế ảo có thể mô phỏng một không gian thật hoặc một môi trường giả lập. Tuỳ vào mục đích, mà các tiện tích khác nhau được tích hợp, nhưng công nghệ 3D và xoay chuyển 360 độ bắt buộc phải có trong các thiết kế. VR đã được sử dụng cho tất cả các ngành, trên nhiều phương diện và đem đa tiện tích. 

Giáo dục

Công nghệ VR có khả năng tạo không gian ảo cho lớp học, khuôn viên trường học. Người dùng có thể tham quan, khám phá cảnh quan toàn bộ ngôi trường mà không cần tới tận nơi. Trường học thực tế ảo có thể trình bày, giới thiệu cơ sở vật chất, thông tin trường học một cách sáng tạo và trực quan nhất. 

Du lịch

Giải pháp thực tế ảo đã được áp dụng rộng rãi trong ngành du lịch. Thực tế ảo mô phỏng lại chính xác một địa điểm, bao gồm cấu trúc bên ngoài, tiểu tiết bên trong. Du khách sẽ có 1 chuyến tham quan tới các địa điểm du lịch, biết thêm thông tin các điểm đến. Du lịch thực tế ảo giúp tiết kiệm chi phí, thời gian di chuyển, cũng như những rủi ro trong chuyến đi. 

Doanh nghiệp

Các doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào nhiều mục đích sử dụng. Ví dụ, một môi trường ảo mô phỏng lại toàn cảnh không gian công ty để người dùng có thể truy cập tham quan. Hoặc cũng có thể đưa doanh nghiệp lên Metaverse nhằm giới thiệu các thông tin sản phẩm tới khách hàng. 
Bizverse là hệ sinh thái thực tế ảo giúp doanh nghiệp thu hẹp khoảng cách, đến gần hơn với khách hàng, người tiêu dùng sẽ nhớ về sản phẩm một cách sâu sắc và tự tìm đến doanh nghiệp khi có nhu cầu. Đây là một cách để tăng hiệu quả marketing, đạt được những mục tiêu doanh nghiệp đề ra, giúp tăng nhận diện thương hiệu và sức cạnh tranh trong thị trường. 

Tóm lại, chuyển đổi số đang diễn ra cực kì mạnh mẽ tại Việt Nam với đa ngành. Việc các tổ chức, doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số là phương thức quan trọng để theo kịp bước tiến của thời đại. 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360:

- VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT

- Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour 

- Hotline: 0935 690 369

- Email: infor@vr360.com.vn 

- Địa chỉ: 156 Hồ Hán Thương, Sơn Trà, Đà Nẵng - 12B Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Tin tức liên quan

IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong thời đại số hiện nay
IoT là viết tắt của Internet of Things, nghĩa là mạng lưới kết nối các thiết bị điện tử thông...
02/06/2023
Xu hướng chuyển đổi số ngành du lịch trong thời đại 4.0
Cùng tìm hiểu về chuyển đổi số trong ngành du lịch, thực trạng hiện nay, lợi ích và những bất...
23/05/2023
Thể Hiện Năng Lực Và Tăng Lòng Tin Khách Hàng Bằng Tour Thực Tế Ảo Nhà Máy
Tìm hiểu cách áp dụng thực tế ảo nhà máy vào khu công nghiệp, liệu công nghệ thực tế ảo...
15/05/2023
Robot Và Trí Tuệ Nhân Tạo: Bước Tiến Trong Cuộc Cách Mạng 4.0
Robot và trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong...
10/05/2023
Top 6 Lĩnh Vực Ứng Dụng Của Trí Tuệ Nhân Tạo Thành Công Nhất
Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực,...
21/04/2023
Top 10 Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo Hàng Đầu Hiện Nay
Trong thời đại công nghệ hiện nay, Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một trong những lĩnh vực...
17/04/2023