Đăng ký nhận báo giáĐâu là ứng dụng của chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hoá thể thao và du lịch?

(5/5) (2 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 16/04/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 16/04/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Chuyển đổi số trong lĩnh vực Văn hóa Thể thao và Du lịch là một nhiệm vụ, yêu cầu bắt buộc. Đây là nội dung quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển ngành, đồng thời góp phần bảo tồn, gìn giữ và mở rộng, phát huy các giá trị văn hóa, quảng bá hình ảnh du lịch đất nước.  

Cùng làm rõ đâu là ứng dụng của chuyển đổi số trong lĩnh vực Văn hóa Thể thao và Du lịch qua những nội dung dưới đây! 

Đâu là ứng dụng của chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hoá thể thao và du lịch?

I. Tình hình ứng dụng của chuyển đổi số trong lĩnh vực Văn hóa Thể thao và Du lịch 

Thành công chuyển đổi số thời gian qua đã có tác động rõ rệt, thiết thực trong thực tiễn hoạt động của ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), đặc biệt là lĩnh vực du lịch, văn hóa di sản, bảo tồn bảo tàng, thư viện. 

Sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc tháng 11/2021 xác định 6 nhiệm vụ phải làm trong công cuộc chuyển đổi số. Để cụ thể hóa nhiệm vụ này, ngay sau đó Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định 3611/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, sẽ đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý điều hành, hướng tới nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp để đáp ứng yêu cầu đổi mới, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. 

Đâu là ứng dụng của chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hoá thể thao và du lịch?

BVHTTDL đã ban hành lĩnh vực di sản và xác định mục tiêu: 100% hồ sơ khoa học di sản văn hóa được số hóa và ứng dụng trên các nền tảng số; 100% người làm công tác chuyên môn được đào tạo lại các kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số; đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, truyền thông về chuyển đổi số trong lĩnh vực di sản văn hóa... 

Lĩnh vực VHTTDL đã có những ứng dụng công nghệ mới phù hợp để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng và đồng bộ. Trong lĩnh vực di sản, các bảo tàng đã chủ động tích cực ứng dụng công nghệ số trong giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật, trưng bày ảo 3D, hệ thống thuyết minh tự động Audio guide, hoạt động tương tác trải nghiệm tại tour tham quan trực tuyến...  

Cục Thể dục thể thao (TDTT) đang tích cực xây dựng Đề án chuyển đổi số. Bước đầu cần xác định rõ nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể và trọng tâm trong từng giai đoạn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức truyền thông trên nền tảng công nghệ số. 

II. Tác động của việc ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực Văn hóa Thể thao và Du lịch 

Có thể nhìn thấy những khởi sắc của việc ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực Văn hóa Thể thao và Du lịch. Trong giai đoạn phục hồi nền kinh tế, chuyển đổi số góp phần thúc đẩy các hoạt động du lịch, vui chơi, giải trí phát triển và thu hút khách du lịch nhiều hơn. Hạ tầng số đã được tăng cường đầu tư để tập trung triển khai các nền tảng số như bảo tàng số, nền tảng số về quản trị và kinh doanh du lịch. 

Chuyển đổi số đã tác động tích cực đến nhận thức và hành động của không chỉ những người đứng đầu các cơ quan mà còn các chủ doanh nghiệp, các cá nhân sử dụng những dịch vụ du lịch, thể thao... Mới đây nhất là Bảo tàng Nghệ An đã có không gian trưng bày triển lãm rất đặc sắc và hiện đại. Bảo tàng Mỹ thuật có không gian trưng bày số được nhiều lượng truy cập lớn. Việc chuyển đổi số diễn ra ở quy mô rộng và sâu đã đem lại những hiệu quả trong việc thu hút, tiếp cận và thúc đẩy du lịch phát triển.  

Đâu là ứng dụng của chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hoá thể thao và du lịch?

Ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực Văn hóa Thể thao và Du lịch làm thay đổi hướng đi truyền thống, mở ra cơ hội hợp tác và phát triển trên toàn diện. Các dịch vụ phát triển du lịch ngày càng hiện đại hơn, ứng dụng công nghệ hỗ trợ quá trình tham quan của du khách hiệu quả hơn. 

III. Ví dụ về ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực Văn hóa Thể thao và Du lịch 

Tại Hà Nội, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số của lĩnh vực du lịch và văn hóa, thể thao đã đang được tích cực triển khai như: Xây dựng hệ thống phần mềm triển lãm sách, báo, tạp chí; Nâng cấp phần mềm thư viện thiếu nhi và số hóa tài liệu sách, báo, tạp chí tại Thư viện Hà Nội; Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu ứng dụng công nghệ số hóa tư liệu trong quản lý và bảo tồn di sản văn hóa;… 

Tiến hành mã hóa dữ liệu địa chỉ đỏ trên địa bàn khu vực để hỗ trợ công tác tuyên truyền, chủ động học tập của đoàn thanh niên. Sử dụng công nghệ thực tế ảo để số hóa không gian các địa điểm di tích, giúp người dùng truy cập và trải nghiệm dễ dàng trên hệ thống. 

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ số để khắc phục những vấn đề, công tác chuyên môn, nghiệp vụ của bảo tàng. Đồng thời cũng đạt được một số nội dung và nhiệm vụ trong chương trình chuyển đổi số của Bộ VHTTDL. ứng Bảo tàng đã ứng dụng khoa học công nghệ trong trưng bày và giới thiệu tới công chúng. Ứng dụng công nghệ VR, 3D để tạo nên chuyến tham quan thực tế ảo hỗ trợ quá trình tham quan trực tuyến của du khách. 

Bảo tàng ảo Mỹ thuật Đà Nẵng hay những công thúc đẩy du lịch thành phố phát triển như số hóa các điểm đến du lịch nổi tiếng tại Đà Nẵng trên một hệ thống “bản đồ” trong dự án Một chạm đến Đà Nẵng đã thu hút nhiều du khách truy cập và trải nghiệm. Góp phần thúc đẩy du lịch thực tế phát triển. 

IV. Ứng dụng hỗ trợ công tác chuyển đổi số trong lĩnh Văn hóa Thể thao và Du lịch 

      - Trí tuệ nhân tạo AI: Trí tuệ nhân tạo đã không còn quá xa lạ với các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Ứng dụng AI trong lĩnh vực VHTTDL hỗ trợ công tác giới thiệu, quảng bá địa điểm đến du khách một cách nhanh chóng, thuận tiện. Thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển. Với sự nhạy bén và lưu trữ thông tin mở rộng, AI có thể giúp tổ chức phân tích chi tiết thông tin, đề xuất các phương pháp giải quyết vấn đề. 

      - Công nghệ thực tế ảo: Công nghệ thực tế ảo VR cho phép tạo ra một môi trường tham quan trực tuyến, nơi mà người dùng có thể truy cập mọi lúc mọi nơi để trải nghiệm tham quan các địa điểm du lịch. Đây cũng là một giải pháp góp phần lưu trữ những giá trị văn hóa, di sản của đất nước, quảng bá hình ảnh đến với du khách trong và ngoài nước một cách dễ dàng

cổng thông tin du lịch

      - Bản đồ số du lịch: Bản đồ số du lịch tích hợp các điểm du lịch trên hệ thống bản đồ, trong đó cập nhật các địa điểm về: tham quan, ăn uống, nghỉ ngơi, mua sắm, giải trí,... các thông tin, hình ảnh kết hợp công nghệ AR, VR, mô hình 3D giúp du khách dễ dàng tham quan các địa điểm, lập kế hoạch du lịch, có nhiều cơ hội trải nghiệm cổng thông tin du lịch. Đây là một trong số những giải pháp ứng dụng mới những năm gần đây và đang phát huy hiệu quả. 

      - QR Code: Bằng việc quét không gian địa điểm, thông tin về sự kiện văn hóa, du lịch trong một mã QR giúp khách tham quan có thể nhanh chóng tiếp cận thông tin về văn bản, hình ảnh địa điểm một cách dễ dàng. 

Ứng dụng của chuyển đổi số trong lĩnh vực Văn hóa Thể thao và Du lịch góp phần không nhỏ vào bước chuyển đổi số chung của toàn bộ các lĩnh vực, mở ra cơ hội phát triển cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Với những ứng dụng thiết thực và triển khai thực tế từ các tỉnh thành phố khác nhau, hy vọng sẽ giúp tổ chức bạn ứng dụng hiệu quả. 

Bài viết liên quan: 

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Facebook: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Đọc ngay bài viết để hiểu hơn về tầm quan trọng của chuyển đổi số bảo tàng cũng như những...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 23/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ