Đăng ký nhận báo giáTrường học thông minh - Đích đến của ngành giáo dục hiện nay?

(5/5) (4 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 25/04/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 25/04/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Trường học thông minh mở ra một xu thế mới cho ngành giáo dục trên toàn thế giới. Bắt nguồn từ mục tiêu xây dựng quốc gia thông minh, giáo dục thông minh, nhiều trường học đã có những thay đổi trong đào tạo các thế hệ học sinh tiếp cận công nghệ mới. Từ đó, các trường học hướng đến việc vận dụng linh hoạt và hiệu quả các nguồn lực dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ số, nâng cao chất lượng đào tạo và giáo dục cho học sinh trở thành công dân thông minh.   

Trường học thông minh - Đích đến của ngành giáo dục hiện nay?

I. Trường học thông minh là gì?  

Trường học thông minh (Smart School) là việc trường ứng dụng linh hoạt, hiệu quả các nguồn lực trên nền tảng ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo công dân toàn cầu. 

Chưa có một định nghĩa chung nào về trường học thông minh (THTM), ở mỗi quốc gia đều có những nhận định riêng về thuật ngữ này. Khi nhấn mạnh năng lực thích ứng với công nghệ hiện đại, ở New York, THTM được xem là mô hình triển khai giáo dục thông minh gắn với các dạng thức hiện đại hóa cơ sở vật chất và tận dụng tối đa công nghệ hướng tới một nền giáo dục chất lượng cao. Tại Phần Lan, THTM là “kiểu trường học linh hoạt theo đặc điểm và khả năng của học sinh” 

Tóm lại có thể hiểu trường học thông minh là mô hình trường tiên tiến, tạo điều kiện và cơ hội để tăng cường tri thức, năng lực phát triển và thích ứng trước những biến đổi nhanh chóng của xã hội. 

II. Tiêu chí xây dựng trường học thông minh 

Nhiều báo cáo nghiên cứu, nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực xác định THTM được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ, thỏa mãn các tiêu chí giáo dục 4.0 bao gồm:   

  • Lớp học thông minh  
  • Phòng họp thông minh  
  • Thư viện thông minh  
  • Cơ sở hạ tầng thông minh.  

Để đạt được những tiêu chí đó, trường học phải có những ứng dụng công nghệ mới, thay đổi mô hình giảng dạy truyền thống trước đây. Nhiều trường học bắt đầu từ việc kết nối thông qua internet, liên lạc thông qua nền tảng trực tuyến. Ứng dụng Bigdata để lưu trữ và chia sẻ nguồn kiến thức khổng lồ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục và đào tạo. Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR, AR, 3D... để tạo nên trường học 360, trường học 3D, trường học số mang đến trải nghiệm học tập mới lạ. 

Trường học thông minh - Đích đến của ngành giáo dục hiện nay?

Bên cạnh đó, Với mục tiêu của các cấp ban ngành thực hiện chuyển đổi số trong giáo dụccông tác lên kế hoạch dài hạn, trung hạn, ngắn hạn của nhà trường trong việc xây dựng THTM là rất quan trọng. Cần tập trung theo dõi, kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh kế hoạch phù hợp. Trong đó tập trung đảm bảo một số yêu cầu: chương trình giáo dục mở, chương trình giáo dục cá nhân hóa hướng đến phát triển năng lực cho từng học sinh, thực hiện dạy và học song ngữ, chú trọng giáo dục STEM. 

Một trong những nhóm đối tượng góp phần cho việc xây dựng THTM chính là giáo viên. 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn theo quy định, ứng dụng được công nghệ thông tin vào giảng dạy có hiệu quả. Điều khiển tốt các thiết bị phòng học thông minh, thiết kế bài giảng e-learning và cải thiện chất lượng bài giảng bằng nhiều hình thức giảng dạy mới để tạo nên hứng thú tiếp thu cho các học sinh. 

III. Những điểm khác biệt giữa trường học thông minh và trường học truyền thống

TIÊU CHÍ

TÊN DI TÍCH ĐỊA CHỈ ĐỎ

ĐỊA CHỈ

Chiến lược phát triển

- Hướng đến phát triển thành THTM nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập

Chưa có định hướng phát triển thành THTM

Chương trình giảng dạy

- Mở, linh hoạt, ứng dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến trong quá trình học tập 

 - Cá nhân hóa bài giảng cho học sinh, tập trung phát triển kỹ năng

- Đóng khung, thiếu linh hoạt, các thiết bị hỗ trợ việc dạy và học còn hạn chế 

 - Chương trình giảng dạy chưa tập trung vào phát triển kỹ năng STEM

Giáo viên 

- Cam kết về chiến lược giảng dạy thông minh phù hợp với từng cá nhân người học. 

- Ứng dụng đa dạng các phần mềm, các thiết bị công nghệ thông minh trong dạy học. 

- Phát triển năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và chú trọng phát triển năng lực CNTT, năng lực tư vấn, hỗ trợ học tập thông minh. 

- Chưa có cam kết giảng dạy thông minh. 

- Ít hoặc chưa có các phần mềm, thiết bị công nghệ thông minh hỗ trợ dạy học. 

- Phát triển năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm trong môi trường lớp học truyền thống. 

Cơ sở vật chất

- Các thiết bị công nghệ thông minh đa dạng, đồng bộ. 

- Ít hoặc chưa có các thiết bị công nghệ thông minh

Xem thêm bài viết: Công nghệ chuyển đổi số toàn diện trường học

IV. Lợi ích của trường học thông minh  

4.1 Tăng khả năng tương tác giữa người học và người dạy 

Trường học thông minh mang đến phương pháp giảng dạy và học tập mới. Không còn giữ hình thức truyền tải kiến thức một chiều, giáo viên có thể ứng dụng các phần mềm quản lý để chia học sinh thành từng nhóm nhỏ, sau đó giao bài tập để học sinh thảo luận nhóm hoặc tổ chức các trò chơi kiến thức để làm mới phương pháp dạy và học. Ngoài ra, trường học 3D có màn hình tương tác thông minh với độ sắc nét cao sẽ giúp bài giảng thêm sinh động, các bài giảng ứng dụng công nghệ thực tế ảo. Qua đó thu hút sự chú ý của học sinh, tăng tính tập trung và cùng tham gia xây dựng bài học. 

4.2 Buổi học có thể được ghi lại để làm tư liệu học tập 

Việc sử dụng các công cụ hỗ trợ quá trình dạy học trực tuyến cho phép ghi lại buổi học để các bạn học sinh không tham dự hoặc những bạn chưa hiểu một nội dung nào đó có thể xem lại qua bản ghi. Điều này khác xa so với hình thức học tập truyền thống trước đây, phải hỏi lại giáo viên, bạn bè về kiến thức đã bỏ lỡ. THTM cho phép lưu trữ các tài liệu học tập một cách có hệ thống, giúp sinh viên có thể chủ động tìm kiếm và tra cứu, học tập thuận lợi hơn. 

4.3 Nhà trường dễ dàng tuyển sinh, theo dõi và đánh giá chất lượng giảng dạy  

THTM là hệ thống duy nhất cho tất cả các hoạt động diễn ra trong trường. Thông tin được lưu trữ theo hệ thống, dễ dàng tìm kiếm và trích xuất. Ứng dụng công nghệ trong lớp học hướng đến trường học 360 khi mang đến một chuyến tham quan trải nghiệm trường học thực tế ảo. Giúp tăng tỉ lệ tuyển sinh cho nhà trường khi cung cấp trải nghiệm tham quan 360 trường học chi tiết không gian trường đến phụ huynh và học sinh. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ 3D, 360 vào bài giảng giúp nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.  

4.4 Tăng sự tin tưởng, an tâm giữa nhà trường và phụ huynh, học sinh 

 Trường học thông minh giúp phụ huynh có thể theo dõi tiến độ học tập, kết quả học tập của con từ xa. Đồng thời đánh giá cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường một cách nhanh chóng khi có thể truy cập vào trường học 360 để tham quan như đang có mặt tại trực tiếp tại trường học. Bên cạnh đó, phụ huynh và giáo viên có thể liên lạc với nhau để trao đổi tình hình học tậo của con em bất cứ lúc nào. 

V. Kinh nghiệm xây dựng trường học thông minh tại Việt Nam 

      - Xây dựng chiến lược phát triển mô hình trường học thông minh ở Việt Nam: Chiến lược phát triển THTM là gốc rễ quan trọng để định hướng hệ thống giáo dục và cộng đồng quan tâm tích cực đối với mô hình này. Đó là cơ sở để có sự đầu tư về tài chính, chuẩn bị cho THTM. 

      - Xây dựng và thiết kế chưong trình giảng dạy thông minh: Cần có chương trình giảng dạy thông minh có tính tổ hợp cao, linh hoạt và có tính mở. Chương trình phải được xây dựng theo hướng làm tăng hứng thú học tập, tăng khả năng học tập cho người học, tăng tính hiệu quả của chương trình. Trên cơ sở đó, THTM tạo ra môi trường học tập tích cực, người học có thể học với các hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với nhu cầu và tốc độ cá nhân. 

Trường học thông minh - Đích đến của ngành giáo dục hiện nay?

      - Chuẩn bị chu đáo đội ngũ giáo viên phù hợp với trường học thông minh: Đội ngũ giáo viên thông minh là yếu tố quyết định thành công của THTM. Cần tuyển chọn kỹ lưỡng và có những khóa đào tạo, tập huấn giáo viên theo nhiều giai đoạn để đánh giá năng lực và độ phù hợp với các tiêu chí hướng đến THTM. 

      - Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ thông minh: Đây là điều kiện quan trọng, ảnh hưởng đến việc triển khai trường học thông minh. Cần chuẩn bị hệ thống máy tính có nối mạng Internet, bảng tương tác, bục giảng thông minh, máy tính bảng cá nhân cho học sinh, hệ thống các phần mềm dạy và học, hệ thống các phần mềm quản lí, hệ thống camera giám sát và điều khiển các hoạt động của nhà trường. 

Trong xu hướng công nghệ 4.0, trường học thông minh được xem là đích đến của ngành giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo, giảng dạy của nhà trường. Với những thông tin được nghiên cứu, tổng hợp sẽ giúp các trường học có những định hướng phát triển mới trong công cuộc chung này. 

Bài viết liên quan: 

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Facebook: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Đọc ngay bài viết để hiểu hơn về tầm quan trọng của chuyển đổi số bảo tàng cũng như những...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 23/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ