Đăng ký nhận báo giáSố hóa trường học - Xu hướng cấp thiết trong ngành giáo dục

(5/5) (3 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 25/04/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 25/04/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Giáo dục đã có nhiều thay đổi trong những năm gần đây. Cùng với chuyển đổi số trong việc giảng dạy thì hoạt động số hóa trường học để quản lý cũng được các nhà trường quan tâm, đẩy mạnh thực hiện. Nâng cao chất lượng, hiệu quả, tạo sự minh bạch, thuận tiện trong hoạt động quản trị trường học. 

Số hóa trường học - Xu hướng cấp thiết trong ngành giáo dục

I. Thực trạng số hóa trường học hiện nay 

Sự bùng nổ của công nghệ đã giúp quá trình số hóa trường học Việt Nam tiếp nhận thêm nhiều phương thức giảng dạy mới, mang lại tín hiệu tích cực. Các thiết bị thông minh như máy chiếu, bảng điện tử, các tài liệu điện tử... hỗ trợ học tập được lắp đặt tại các phòng học. 

Nhiều trường học đã tiến hành áp dụng phương thức dạy học trực tuyến, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên học tập linh hoạt và an toàn, như tổ chức các khóa học E-learning, tài liệu, Ebook online,... Theo thống kê, trên cả nước có khoảng 63 cơ sở giáo dục đào tạo, 710 phòng giáo dục đào tạo đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu chung. Bên cạnh đó, 82% các trường thuộc khối phổ thông tiến hành sử dụng phần mềm quản lý trường học.  

Số hóa trường học - Xu hướng cấp thiết trong ngành giáo dục

Việc ứng dụng số hóa các tài liệu trong trường học thúc đẩy hoạt động học tập mọi lúc mọi nơi của học sinh, sinh viên. Trong số đó có thể kể đến 5.000 bài giảng điện tử cùng 7.000 luận văn, hơn 31.000 câu hỏi trắc nghiệm từ những giáo viên có chuyên môn. 

Thực trạng số hóa trường học tại Việt Nam đang trong giai đoạn toàn diện và sâu sắc nhất, nhiều chính sách được ban hành về việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa tài liệu trong nhà trường. Tại các trường tiểu học, tin học trở thành môn học bắt buộc cho học sinh từ lớp 3, nhằm mục đích giúp học sinh tiếp cận với những kiến thức, kỹ năng tiến bộ.  

II. Tại sao cần số hóa trường học  

Thực trạng số hóa trường học tại Việt Nam cho thấy, công tác số hóa trong trường học, giáo dục đang ngày càng được phát triển mạnh mẽ ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Công tác giảng dạy sẽ được lồng ghép với công nghệ hỗ trợ học sinh, sinh viên trong quá trình học tập, giúp học sinh giải các bài toán khó, đồng thời khám phá nhiều hiện tượng khoa học trong cuộc sống một cách trực quan nhất. 

Ứng dụng số hóa trường học, giáo dục đại học, viện nghiên cứu gia tăng cơ hội hợp tác cùng các doanh nghiệp, đồng thời triển khai hoạt động giảng dạy gắn liền với nhu cầu về nguồn nhân lực từ các doanh nghiệp. Qua đó, các trường học có thể nắm bắt các thông tin, cập nhật chương trình giảng dạy, dự báo các ngành nghề mới theo xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế số, cơ cấu sản xuất để phù hợp với sự phát triển của thị trường, xã hội. 

>>> Xem thêm bài viết : Tham quan 360 trường học: Giải pháp hỗ trợ tuyển sinh hiệu quả

III. Lợi ích của số hóa trường học 

Ứng dụng số hóa vào công tác quản lý sổ sách, hồ sơ như sổ liên lạc điện tử, giáo án điện tử, sổ theo dõi chất lượng giáo dục, sổ chủ nhiệm… giúp giáo viên giảm bớt các công việc cập nhật, theo dõi tiến độ học tập của học sinh. Xa hơn, số hóa trường học được kỳ vọng sẽ triệt tiêu những hạn chế, tính tiêu cực trong học tập, thi cử, đồng thời giúp phụ huynh theo dõi, đồng hành cùng nhà trường trong việc giáo dục con em.  

Lợi ích của số hóa trường học

3.1. Số hóa trường học giúp nhà trường quản lý hiệu quả  

Từ nhiều năm nay, xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục được đẩy mạnh, các trường học trên các tỉnh thành lớn đã sử dụng sổ liên lạc điện tử, giáo án điện tử để trao đổi, liên lạc với phụ huynh, học sinh... Từ điểm số, nhận xét, đánh giá được thực hiện thông qua cổng thông tin điện tử. Việc liên lạc với phụ huynh cũng được các trường kết nối thường xuyên thông qua hệ thống tin nhắn online, phần mềm để phụ huynh truy cập vào xem tình hình học tập của con em mình. Đồng thời hỗ trợ công tác quản lý thông tin hiệu quả hơn.  

3.2. Tối ưu hóa quy trình tương tác giữa học sinh và nhà trường 

Trong kỷ nguyên số, rất nhiều công việc đã được thực hiện trực tuyến. Ví dụ tiêu biểu là thanh toán học phí online hoặc ghi danh online. Với giải pháp truyền thống, sẽ rất khó để có thể xử lý toàn bộ các công việc này.   

  • Ghi danh: Học sinh, sinh viên có thể đăng ký trên biểu mẫu của ứng dụng di động hoặc trang web. Thủ tục hoàn thành chỉ với một vài thao tác đơn giản. Sau đó, tất cả dữ liệu sẽ được tự động ghi lại trên hệ thống. Nhà trường cũng có thể sử dụng những dữ liệu này để phân tích về các khóa học. 
  • Điểm danh: Việc này có thể được thực hiện hoàn toàn tự động nhờ công nghệ. Ban quản lý của trường học có thể nắm được tổng số các lớp học chỉ với 1 ứng dụng. Thông tin được lưu trữ một cách minh bạch và hiệu quả. 

Tối ưu hóa quy trình tương tác giữa học sinh và nhà trường

  • Thanh toán: Phụ huynh, học sinh có thể thanh toán học phí hoặc các chi phí khác nhanh chóng, thuận tiện. Hoá đơn, biên lai được ghi lại trên hệ thống. Điều này đảm bảo tính chuẩn xác mà không cần tốn nhiều công sức. 

Ngoài ra, nhờ vào giải pháp số hoá, nhà trường còn có thể giảm bớt chi phí. Công việc được xử lý một cách tự động nên nhiều vị trí nhân viên có thể được cắt giảm. 

3.3. Số hoá trường học giúp nhà trường, phụ huynh và giáo viên trao đổi dễ dàng hơn 

Việc trao đổi thông tin giữa nhà trường giáo viên và phụ huynh là vô cùng quan trọng, giúp theo dõi sát sao kết quả của học sinh và kịp thời xử lý nếu có vấn đề phát sinh. Nếu là trước đây, việc trao đổi với phụ huynh thường sắp xếp định kỳ và giới hạn về thời gian, vị trí địa lý. Thì với ứng dụng số hóa ngày nay, giáo viên và phụ huynh có thể trao đổi 1:1, tự động sắp xếp thời gian và có thể họp trực tuyến chỉ với 1 ứng dụng. Giáo viên có thể linh hoạt trong việc đăng ký và xem thời gian họp phụ huynh. 

3.4. Chuyển đổi số giúp định hình phương thức học tập chủ động 

Nhờ ứng dụng số hoá, học sinh tự ý thức rõ ràng hơn và có trách nhiệm cao hơn trong học tập. Các thông tin như lịch học, điểm danh, phiếu điểm, bảng theo dõi hoạt động ngoại khoá đều rõ ràng và minh bạch. Thầy cô, ba mẹ, nhà trường đều có thể theo dõi kết quả của các em. Điều này sẽ thúc đẩy các em nghiêm túc hơn khi học tập, tham gia hoạt động, thi các kỳ thi. Nỗ lực nhiều hơn, và nhờ đó đạt được kết quả cao hơn. 

Xem thêm bài viết:  Trường học thông minh - Đích đến của ngành giáo dục hiện nay?

IV. Ví dụ về số hóa trường học 

Việc đào tạo mô phỏng và số hóa bài giảng là xu hướng giáo dục nổi bật trong tương lai để có thể ứng dụng hiệu quả nhất sự phát triển của công nghệ thời đại số. Các hệ thống giáo dục từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở... đều đã có những ứng dụng số hóa trong công tác giảng dạy và đào tạo.   

Các trường học đã diễn ra những hoạt động tập huấn kiến thức về giáo dục thời đại công nghệ 4.0, kỹ năng ứng dụng công nghệ giáo dục vào hoạt động dạy và học bằng “số hóa bài giảng” và bộ công cụ Office 365. Trọng tâm là sự đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, tăng cường tính chủ động và tương tác của học sinh trong hoạt động dạy học. 

Một trong những ứng dụng số hóa trải nghiệm thực tế phải kể đến là hệ thống học trực tuyến eLearning. Đã chứng tỏ được những tính năng ưu việt, khắc phục được nhiều hạn chế trong phương pháp giảng dạy truyền thống ở Việt Nam, đem lại các lợi thế như: nguồn tài nguyên lớn theo quy chuẩn quốc tế, phần mềm phát âm chuẩn xác cải thiện trình độ sư phạm của giáo viên, dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu từng vùng miền, địa phương… 

Số hóa trường học - Xu hướng cấp thiết trong ngành giáo dục

Bằng việc số hóa hoạt động quản lý, hồ sơ, sổ sách… thông qua ứng dụng vnEdu với kho học liệu, bài giảng điện tử E-Learning góp phần đổi mới căn bản và toàn diện phương pháp giảng dạy, quản lý nhà trường. Việc số hóa sổ sách, tài liệu, hồ sơ còn giúp giáo viên có nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu chuyên môn, nâng cao chất lượng giảng dạy. Ngoài ra, nắm bắt tâm lý thích sử dụng công nghệ của học sinh, nhà trường cũng khuyến khích giáo viên sử dụng các phần mềm như: SHub Classroom, vnEdu Teacher… để giao bài tập cho học sinh học tập qua các thiết bị công nghệ. 

Để số hóa trường học, cần có sự quyết tâm, sáng tạo của các cấp quản lý nhà trường cùng những bước đi tiên phong trong công tác chuyển đổi số trong giáo dục sau này. Cần chủ động đề ra những định hướng phát triển phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường để có thể đồng bộ các công tác ứng dụng, triển khai số hóa trên diện rộng. Với những thông tin được chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho trường học của bạn trong hành trình số hóa. 

Bài viết liên quan:

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Facebook: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ