Đăng ký nhận báo giáNhững nhầm lẫn phổ biến về số hoá và chuyển đổi số

(5/5) (3 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 03/04/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 03/04/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra kỷ nguyên mới cho tất cả các lĩnh vực. Số hoá và chuyển đổi số ngày càng phổ biến, nhưng vẫn còn nhiều những nhầm lẫn về hai thuật ngữ này. Tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về số hóa và chuyển đổi số 

Những nhầm lẫn phổ biến về số hoá và chuyển đổi số

I. Thực trạng chuyển đổi số tại Việt Nam trong những năm gần đây 

Một cuộc khảo sát do Microsoft tiến hành tại các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã chỉ ra rằng cả trước và sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Những nhà lãnh đạo và doanh nghiệp đều cho rằng số hoá và chuyển đổi số là một yếu tố quan trọng và tất yếu cho sự phát triển của một quốc gia. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, cụ thể là những doanh nghiệp SMEs vẫn chưa thực sự hiểu được vai trò của họ trong cuộc cách mạng 4.0. Theo VCCI (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), hiện tại, các doanh nghiệp SMEs chiếm đến 97% trong tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.  

Sự đổi mới sáng tạo và kiến thức về lĩnh vực khoa học - công nghệ còn nhiều điểm hạn chế, số lượng máy móc nhập khẩu được sử dụng ở các doanh nghiệp Việt Nam chỉ ở mức 80% - 90%. Trong đó, gần 80% những công nghệ đã lỗi thời, có nguồn gốc từ những năm 1980 và 1990. 

số hoá và chuyển đổi số

Đầu năm 2023, Cisco đã đưa ra một báo cáo về "Chỉ số Phát triển Kỹ thuật số của các doanh nhiệp SMEs trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương" được tiến hành trên 1.340 doanh nghiệp thuộc vùng lãnh thổ và trong đó có 50 doanh nghiệp của Việt Nam. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp SMEs vẫn đang đối mặt với những trở ngại trong quá trình chuyển đổi số, như là sự thiếu hụt về kỹ năng kỹ thuật số và đội ngũ lao động (17%), hạ tầng công nghệ thông tin không đủ mạnh mẽ để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số (16,7%). Những thách thức liên quan đến tư duy kỹ thuật số và văn hoá kỹ thuật số bên trong doanh nghiệp (15,7%)* 

____________ 

Nguồn: Theo báo cáo từ tập đoàn công nghệ Cisco 

II. Những nhầm lẫn thường gặp của số hoá và chuyển đổi số 

2.1. Chưa thật sự hiểu rõ cốt lõi  

 Một số doanh nghiệp chưa phân biệt được giữa số hoá và chuyển đổi số. Do đó, họ cho rằng hai thuật ngữ này mang một hàm ý giống nhau. Tuy nhiên định nghĩa của hai khái niệm này vẫn có những khác biệt rõ rệt. Nếu số hoá là quy trình hiện đại hóa, chuyển từ cách làm việc thông thường sang hệ thống kỹ thuật số, thì chuyển đổi số là sự thay đổi mang tính căn bản về công nghệ và tâm lý, tạo ra sự đột phá và chuyển đổi quy trình cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, xã hội. 

Những nhầm lẫn thường gặp của số hoá và chuyển đổi số

 Thông qua những khái quát trên có thể thấy rằng giữa số hoá và chuyển đổi số rõ ràng vẫn tồn tại những khác biệt cơ bản. Điều này sẽ được chúng tôi làm rõ hơn ở phần 3 của bài viết. 

2.2.Tập trung vào công nghệ 

Một số nhà lãnh đạo cho rằng việc đầu tư vào công nghệ mới như việc sử dụng máy tính và phần mềm mới chính là quá trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, chuyển đổi số là một quá trình phức tạp, bao gồm việc thay đổi toàn diện cách thức hoạt động, quy trình kinh doanh và thậm chí là văn hoá tổ chức để tận dụng tối đa các công nghệ kỹ thuật số. 

2.3.Áp dụng hạn chế 

Các doanh nghiệp nghĩ rằng việc áp dụng số hoá chỉ trong một số quy trình cụ thể là đủ để chứng minh mình đã thực hiện chuyển đổi số mà không thực hiện một chiến lược toàn diện, dẫn đến việc không thấy được lợi ích to lớn từ việc sử dụng công nghệ số. 

III. So sánh sự khác biệt 

Trước khi so sánh sự khác biệt, ta cần làm rõ định nghĩa của từng đối tượng: 

        - Số hoá (Digitization): là quá trình chuyển đổi thông tin hoặc dữ liệu từ dạng vật lý sang dạng kỹ thuật số, dữ liệu được chuyển đổi thành một định dạng có thể được xử lý, lưu trữ và truyền đi thông qua mạng Internet. 

Ví dụ: Một nhà máy sản xuất ô tô có thể sử dụng các robot và máy móc tự động để lắp ráp các linh kiện, tăng tốc độ sản xuất và giảm thiểu sự phụ thuộc vào lao động nhân công. 

        - Chuyển đổi số (Digital Transformation): là sự thay đổi cả về tư duy, phương thức hoạt động cũng như cách giải quyết vấn đề của doanh nghiệp, tổ chức hoặc một cá nhân nào đó, thông qua việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số, hệ thống internet có hiệu quả. 

Ví dụ: JPMorgan Chase & Co là một ví dụ điển hình về chuyển đổi số trong ngành ngân hàng thành công. Đây là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia có trụ sở chính tại Thành phố New York, Mỹ và được thành lập tại Delaware. JPMorgan Chase đã đạt được thành công đáng kể trong việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động của mình. Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, JPMorgan Chase được xếp hạng là ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ. Ngân hàng lớn thứ 5 trên thế giới về tổng tài sản. 

Những nhầm lẫn thường gặp của số hoá và chuyển đổi số

Về cơ bản, cả hai quá trình này đều là ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào trong doanh nghiệp. Từ đó làm thay đổi nhiều thao tác truyền thống. Cải thiện hoạt động của doanh nghiệp. Những công nghệ được áp dụng từ đơn giản đến phức tạp. Đơn giản như việc chuyển dữ liệu sang dạng file mềm. Hay phức tạp khi ứng dụng các công nghệ hiện đại như AI, Big Data, IoT,… 

Tuy nhiên, điểm khác biệt là số hoá liên quan đến việc chuyển đổi thông tin dạng bản cứng sang dạng kỹ thuật số. Trong khi đó chuyển đổi số lại là một quy trình rộng lớn hơn, bao quát mọi hoạt động kỹ thuật số vào tất cả các khía cạnh của tổ chức nhằm mục đích cải thiện hiệu suất, hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Số hoá là một yếu tố quan trọng đối với việc chuyển đổi số, nhưng chuyển đổi số lại là một quá trình biến đổi vượt xa việc đơn giản hoá dữ liệu. Sự khác biệt lớn giữa số hoá và chuyển đổi số còn nằm ở phạm vi dự án mà doanh nghiệp muốn triển khai và điều doanh nghiệp muốn tập trung là gì. 

Những nhầm lẫn thường gặp của số hoá và chuyển đổi số

Số hóa tập trung vào việc tích hợp các công nghệ số vào các hoạt động, quy trình và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, với mục tiêu tự động hóa và tối ưu hóa hoạt động của công ty. Đây là một phương pháp cụ thể tập trung vào một khía cạnh cụ thể của tổ chức, như dịch vụ khách hàng, mua hàng, quản lý hàng tồn kho,... 

Ngược lại, Chuyển đổi số là một quá trình toàn diện hơn, bao gồm việc tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào mọi khía cạnh của tổ chức, từ văn hóa, quy trình và chiến lược cho đến công nghệ.  

Mục tiêu của chuyển đổi số là tối đa hóa sức mạnh của các công nghệ kỹ thuật số để tăng cường hiệu suất, hiệu quả, sự đổi mới và khả năng thích ứng của tổ chức, không chỉ trong một lĩnh vực cụ thể mà còn trong tất cả các khía cạnh hoạt động của nó. 

Để có thể hình dung rõ hơn về định nghĩa và các ví dụ minh hoạ, mời bạn đọc xem thêm bài viết dưới đây: 

Số hóa: Khái niệm, ví dụ và những lợi ích mà số hóa mang lại 

Tóm tắt nội dung bài viết 

  • Vẫn có những nhầm lẫn về hai khái niệm số hoá và chuyển đổi số 
  • SMEs gặp những khó khăn trong giai đoạn chuyển đổi số  
  • Số hoá là quá trình chuyển đổi thông tin hoặc dữ liệu từ dạng vật lý sang dạng kỹ thuật số. 
  • Chuyển đổi số là sự thay đổi toàn diện qua việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số và hệ thống internet hiệu quả. 

Hầu hết các doanh nghiệp SMEs mới chỉ số hoá dữ liệu và quy trình, nhầm tưởng họ đã thành công trong việc chuyển đổi số, mà không nhận ra rằng mục tiêu cuối cùng là một sự thay đổi trong mô hình kinh doanh. 

Qua bài viết trên VR360, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa số hoá và chuyển đổi số, đồng thời khuyến khích quan tâm và đầu tư vào việc nâng cao kiến thức và năng lực của bản thân, để từ đó, có thể tận dụng hết tiềm năng của công nghệ số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.  

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hay muốn tìm hiểu rõ hơn nội dung về số hoá và chuyển đổi số hay liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua email: infor@vr360.com.vn 

Bài viết liên quan:

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Facebook: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Đọc ngay bài viết để hiểu hơn về tầm quan trọng của chuyển đổi số bảo tàng cũng như những...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 23/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ