Đăng ký nhận báo giá

Zalo Gmail Facebook Số điện thoại

Các giai đoạn trong quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp

Bản chất của chuyển đổi số là sáng tạo ra phương thức hoạt động mới dựa trên công nghệ, dữ liệu số và từng bước chuyển đổi sang phương thức đó. Và để chuyển đổi số thành công, bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ, dữ liệu số mới thì doanh nghiệp cần phải xây dựng một quy trình chuyển đổi số tổng thể và phù hợp. Cùng VR360 tham khảo quy trình các bước chuyển đổi số tại bài viết này!

Thực trạng chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt 

Quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số, bằng cách áp dụng công nghệ mới như điện toán đám mây (Cloud), dữ liệu lớn (Big data), Internet vạn vật (IOT), …thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty. 

Tính đến nay, chuyển đổi số đã trở thành khái niệm quen thuộc đối với nhiều doanh nghiệp, dần trở thành  nhu cầu, là giải pháp sinh tồn để doanh nghiệp duy trì và phát triển. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa nhận thức đúng chuyển đổi số có vai trò quan trọng trong bối cảnh xã hội hiện nay. 

Theo số liệu thống kê từ VCCI, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp, được đánh giá trình độ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo còn thấp. Có hơn 80% thiết bị, máy móc công nghệ sử dụng trong các doanh nghiệp Việt Nam là nhập khẩu từ  những công nghệ cũ của thập niên 1980-1990.

 

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng đã và đang bước đầu chuyển hướng đầu tư vào công nghệ Cloud Computing, an ninh mạng, nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số. Tại Việt Nam, có một sự khác biệt rõ ràng giữa thực tế chuyển đổi số giữa các doanh nghiệp có quy mô lớn so với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong khi các doanh nghiệp quy mô lớn đang có sự dịch chuyển số hoá nhanh thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn hạn chế.  

Các bước trong quy trình chuyển đổi số doanh nghiệp 

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, nếu không không đón đầu xu thế và thích ứng với sự chuyển dịch của đời sống xã hội thì doanh nghiệp của bạn sẽ bị mất đi các lợi thế cạnh tranh. Dưới đây là quy trình các bước chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

Đánh giá hiện trạng và mục tiêu

Bước đầu tiên trong quy trình chuyển đổi số là nhà lãnh đạo cần phải xác định rõ ràng những gì đang xảy ra trong tổ chức và những xu hướng của thị trường. Từ đó lựa chọn hướng đi đúng cho doanh nghiệp. Không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng chuyển đổi số ngay thời điểm này. 

Khi doanh nghiệp chưa chuẩn bị sẵn sàng về các yếu tố: nhân lực, tài chính, công nghệ và văn hóa doanh nghiệp. Hãy xác định rõ hiện trạng của doanh nghiệp, xác định rõ mục tiêu chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần hiểu rõ được mong muốn, định hướng công ty, cũng như các lĩnh vực và yêu cầu cụ thể rồi mới tiến hành lên kế hoạch chuyển đổi số.

Lên kế hoạch và chiến lược 

Để thực hiện được các kế hoạch đã đề ra, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược kinh doanh cho mình đúng đắn. Bởi chuyển đổi số đang là xu hướng hot hiện nay, tuy nhiên đây cũng là hoạt động mới và cũng mang tính quyết định, doanh nghiệp cần có chiến lược chắc chắn. Quy trình chuyển đổi số càng chi tiết, chu toàn thì càng dễ theo dõi và dễ dàng thực hiện. Các bước thực hiện như thế nào, trong khoảng thời gian bao lâu và kết quả mà doanh nghiệp mong muốn là gì? 

Các doanh nghiệp nên có cái nhìn rõ ràng về hiện trạng của công ty và tham khảo các doanh nghiệp khác đã chuyển đổi số thành công, hoặc mời các chuyên gia tư vấn về chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Phải nắm bắt và am hiểu thị trường, nắm chắc được điểm mạnh điểm yếu của doanh nghiệp. Hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng chuyển đổi số.

 

Chuẩn bị kế hoạch phát triển nhân lực 

Quy trình chuyển đổi số không thể thành công nếu nó chỉ xuất phát từ phía lãnh đạo doanh nghiệp. Ngược lại, đội ngũ nhân sự đông đảo mới chính là những người trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển đổi. Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần có nguồn nhân lực chất lượng cao với kiến thức chuyên môn chắc chắn và tư tưởng mở, luôn sẵn sàng thay đổi. Thêm vào đó, nhân viên trong doanh nghiệp cũng cần được đào tạo cách làm việc khoa học, hiệu quả và linh hoạt để có thể thích ứng được với chuyển đổi số.

Ngoài ra, môi trường làm việc và văn hóa làm việc của doanh nghiệp cũng phải “mở” để dễ dàng áp dụng chuyển đổi số. Điều này sẽ nâng cao hiệu quả làm việc, thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo, dám chấp nhận sự thay đổi của nhân viên khiến việc chuyển đổi số diễn ra thuận lợi hơn.

Ứng dụng công nghệ mới 

Ngày nay, có rất nhiều nhà cung cấp nền tảng công nghệ chuyển đổi số. Mỗi nền tảng có những ưu và khuyết điểm riêng. Không có cái nào là tốt nhất, chỉ có cái phù hợp nhất. Đây vừa là lợi thế khi doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn, nhưng cũng là bất lợi nếu Ban lãnh đạo không đánh giá được công nghệ nào là tương thích với tổ chức của mình. Chuyển đổi số được đánh giá là một trong những xu thế mới của thế giới hiện nay. 

Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra, nhất là trong những ngành như tài chính, giao thông, du lịch, v.v. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa nhận thức đúng vai trò chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp. VR360 - Một thành viên của Bizverse, ra đời với sứ mệnh góp phần đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam. VR360 cung cấp giải pháp chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả như công nghệ thực tế ảo, nền tảng tổ chức triển lãm hội chợ thực tế ảo... cho doanh nghiệp. 

Số hoá tài liệu và quy trình 

Dữ liệu là tài sản giá trị của doanh nghiệp trong quy trình chuyển đổi số. Tất cả các tài liệu cứng cần được chuyển hóa thành định dạng kỹ thuật số và có thể lưu trữ tài liệu trên Cloud. Nó không những giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý cũng như tìm kiếm được dữ liệu khi cần, mà còn tăng độ bảo mật của tài liệu.

Bên cạnh dữ liệu nội bộ công ty như dữ liệu về nhân sự, khách hàng, quy trình, công việc…, người lãnh đạo nên khảo sát, chú ý đến dữ liệu của các đối tác, đối thủ của mình để tạo dựng một cái nhìn tổng thể về Giá trị của dữ liệu.

Các quy trình hoạt động trong công ty cũng nên dần được chuyển đổi số hóa. Nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian làm việc và giải quyết vấn đề, giảm thiểu chi phí nhân sự và tăng năng suất xử lý công việc…Thêm vào đó, quy trình làm việc với khách hàng được số hóa cũng sẽ dễ dàng hơn, tăng sự hài lòng của khách hàng. Từ đó sẽ làm tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360:

- VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT

- Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour 

- Hotline: 0935 690 369

- Email: infor@vr360.com.vn 

- Địa chỉ: 156 Hồ Hán Thương, Sơn Trà, Đà Nẵng - 12B Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Tin tức liên quan

7 xu hướng văn hoá doanh nghiệp bạn nên biết
Việc sở hữu văn hoá doanh nghiệp tích cực không chỉ giúp giữ chân nhân tài mà còn gia tăng...
06/06/2023
Tại sao doanh nghiệp nên ứng dụng AR/VR trong chiến lược marketing
"Khám phá lý do tại sao doanh nghiệp cần sử dụng VR - công nghệ thực tế ảo đang làm...
05/06/2023
IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong thời đại số hiện nay
IoT là viết tắt của Internet of Things, nghĩa là mạng lưới kết nối các thiết bị điện tử thông...
02/06/2023
Xu hướng chuyển đổi số ngành du lịch trong thời đại 4.0
Cùng tìm hiểu về chuyển đổi số trong ngành du lịch, thực trạng hiện nay, lợi ích và những bất...
23/05/2023
Thể Hiện Năng Lực Và Tăng Lòng Tin Khách Hàng Bằng Tour Thực Tế Ảo Nhà Máy
Tìm hiểu cách áp dụng thực tế ảo nhà máy vào khu công nghiệp, liệu công nghệ thực tế ảo...
15/05/2023
Robot Và Trí Tuệ Nhân Tạo: Bước Tiến Trong Cuộc Cách Mạng 4.0
Robot và trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong...
10/05/2023