Đăng ký nhận báo giáSố hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

(5/5) (2 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 17/05/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 17/05/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Công tác số hóa phòng truyền thống đang được các tổ chức trường học, doanh nghiệp quan tâm và ứng dụng trong thời công nghệ 4.0 để nâng cao công tác bảo tồn và phát huy những giá trị mang tính lịch sử, những tư liệu, hiện vật quý giá gắn liền với sự hình thành của tổ chức. Cùng VR360 tìm hiểu về chủ đề số hóa phòng truyền thống qua nội dung bài viết dưới đây! 

SỐ HOÁ PHÒNG TRUYỀN THỐNG

I. Giới thiệu về số hóa phòng truyền thống 

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện vật vật lý thành dạng kỹ thuật số, giúp ban quản lý dễ dàng thống kê, quản lý, bảo vệ và chia sẻ rộng rãi hơn. Công tác số hóa đã giúp công tác bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của tổ chức, doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn.  

Việc số hóa không chỉ giúp bảo tồn các di sản quý giá khỏi sự hủy hoại của thời gian mà còn mở ra nhiều cơ hội mới trong việc tiếp cận, nghiên cứu và giáo dục. Các hiện vật, tài liệu khi được số hóa có thể được truy cập trực tuyến từ mọi nơi trên thế giới, giúp công chúng, nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên dễ dàng tìm hiểu và khám phá. 

Giới thiệu về số hóa phòng truyền thống

Quá trình số hóa tiêu chuẩn của phòng truyền thống gồm các bước sau: 

  •  Thu thập và đánh giá tài liệu, hiện vật tại phòng truyền thống 
  •  Tiến hành chụp ảnh, quét không gian và hiện vật  
  •  Xử lý dữ liệu số và tạo ra giao diện trực quan  
  •  Hoàn thành công tác số hóa và lưu trữ 

II. Tầm quan trọng của số hóa phòng truyền thống 

Các tổ chức, doanh nghiệp và trường học đang gặp khó khăn trong việc truyền thông, thu hút sự tham quan tìm hiểu của mọi người với phòng truyền thống. Đặc biệt đối với những tổ chức lưu trữ nhiều thông tin, hiện vật và tài liệu, quá trình sắp xếp và trưng bày cũng như cập nhật những thông tin mới sẽ mất khá nhiều thời gian và gây khó khăn trong việc không có nhiều không gian để trưng bày. 

Số hóa phòng truyền thống đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của các tổ chức, trường học, bảo tàng và các cơ quan lưu trữ khác. Giúp giải quyết những vấn đề mà phòng truyền thống thực tế đang gặp phải. 

       Đối với trường học: Phòng truyền thống giúp học sinh, sinh viên chủ động tìm hiểu về lịch sử, các giai đoạn phát triển của nhà trường, đồng thời dễ dàng tìm kiếm các tư liệu, hiện vật phục vụ cho các môn học về văn hóa, lịch sử. Nhà trường có thể quảng bá hình ảnh đến với phụ huynh, học sinh dễ dàng, mang đến cơ hội trải nghiệm tham quan, tìm hiểu trực tuyến tiện lợi. 

       Đối với doanh nghiệp: Góp phần quan trọng trong việc thiết lập thương hiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thu hút thêm khách hàng mới cho doanh nghiệp. Số hóa phòng truyền thống giúp doanh nghiệp thực hiện các hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh hiệu quả. Đối tác và khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành, các giai đoạn phát triển của doanh nghiệp, từ đó khách hàng của bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan và cụ thể về sản phẩm, mục tiêu, sứ mệnh, tầm nhìn của doanh nghiệp. 

Giới thiệu về số hóa phòng truyền thống

Số hóa phòng truyền thống mang đến những lợi ích vượt trội, hỗ trợ công tác giữ gìn và phát triển văn hóa cho tổ chức, doanh nghiệp. 

      - Bảo tồn và bảo vệ hiện vật: Số hóa giúp giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp với các hiện vật, tránh nguy cơ hư hỏng do tác động vật lý, môi trường hoặc con người.  

      - Quản lý và cập nhật dễ dàng: Các nội dung số hóa có thể dễ dàng cập nhật, bổ sung và chỉnh sửa, đảm bảo thông tin luôn chính xác và mới nhất. Ban quản lý dễ dàng thống kê và quản lý tài liệu một cách khoa học, dễ dàng tìm kiếm và theo dõi các tư liệu bên trong phòng truyền thống. 

      - Tăng cường quảng bá và Marketing: Số hóa phòng truyền thống giúp công tác quảng bá thông qua các kênh trực tuyến, thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng khác nhau. Các tour ảo và triển lãm trực tuyến tạo điều kiện cho người dùng trải nghiệm mà không cần đến trực tiếp, đặc biệt hữu ích trong bối cảnh đại dịch hoặc khi người dùng ở xa. 

>>> Tìm hiểu Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

III. Giải pháp công nghệ số hóa phòng truyền thống?   

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã mang đến nhiều giải pháp ứng dụng thông minh để phục vụ trong công tác số hóa như quét mã QR, trưng bày 3D và công nghệ thực tế ảo VR. Nhiều nhà trưng bày, phòng truyền thống đã và đang ứng dụng những giải pháp này để phát huy tối đa giá trị trưng bày, quảng bá nhanh chóng và hiệu quả đến đối tác. 

Giải pháp công nghệ số hóa phòng truyền thống?

3.1 Số hóa bằng QR Code 

Chỉ cần đưa điện thoại lên và quét mã, người dùng đã có thể có được mọi thông tin về các hiện vật được trưng bày tại phòng một cách nhanh chóng. Đây là một trong những giải pháp nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả dành cho các tổ chức. Nhà trưng bày Hoàng Sa là một trong những địa điểm tại Đà Nẵng triển khai gắn QR code 360 cho 300 hiện vật. Các thông tin về hiện vật, thông tin vị trí lưu trữ, lịch sử bảo quản đều được lưu trữ để bảo đảm phục vụ công tác chuyên môn. Việc gắn mã QR giúp du khách rút ngắn quy trình tham quan, tự do tham quan trải nghiệm mà không cần phải có sự hướng dẫn, giới thiệu của hướng dẫn viên du lịch. 

3.2 Ứng dụng công nghệ 3D 

Giải pháp mang đến không gian trưng bày, triển lãm đầy ý nghĩa với những hình ảnh, hiện vật, tư liệu quý báu được tái hiện sinh động bằng công nghệ thực tế ảo 3D. Thông qua việc số hóa, những câu chuyện và thành công của tổ chức, doanh nghiệp sẽ được thể hiện một cách chân thực nhất. Người dùng có thể trải nghiệm bước đi, khám phá không gian trong phòng, thậm chí mô phỏng âm thanh như đang tham quan thật tế. 

PHÒNG TRUYỀN THỐNG 3D

3. 3 Ứng dụng công nghệ VR 

Đây được xem là giải pháp hoàn thiện và mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho phép số hóa toàn bộ không gian, tạo nên chuyến tham quan phòng truyền thống ảo tích hợp nhiều tính năng như bản đồ hướng dẫn tham quan, thuyết minh ảo, tích hợp mã QR và quét các hiện vật bằng công nghệ 3D. Nhờ vậy, du khách có thể thoải mái chiêm ngưỡng bất cứ khu vực hay hiện vật nào mình quan tâm mà không bị giới hạn về mặt không gian hay thời gian.  

IV. Ví dụ về số hóa phòng truyền thống 

     - Phòng truyền thống Cung Thiếu nhi Hà Nội: Phòng truyền thống tại cung Thiếu nhi đã ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR để tạo nên chuyến tham quan ảo nhằm tôn vinh kỳ tích ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh. Thông qua chuyến tham quan ảo này, mọi người có thể khám phá công trình giống như ngoài đời thực. Mở ra cái nhìn chân thật nhất về không gian của Cung Thiếu nhi, tái hiện các sự kiện lịch sử, khu vực nơi Bác từng làm việc, ký kết Hiệp định căn nhà số 38 phố Lý Thái Tổ và cuộc đời vĩ đại của Bác Hồ một cách sinh động, sắc nét. 

     - Phòng truyền thống trường THPT Hoàng Hoa Thám đã thực hiện công tác số hóa các tài liệu, hiện vật liên quan đến lịch sử phát triển của trường, các công trình nghiên cứu và các thành tựu của giảng viên và sinh viên. Mọi người đều có thể tham quan tương tác, đặc biệt là quý phụ huynh và học sinh có thể đánh giá năng lực, chất lượng của trường thông qua các giải thưởng, bằng khen được trưng bày tại phòng truyền thống.  

     - Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) đã triển khai số hóa phòng truyền thống của mình, lưu trữ và trưng bày các tài liệu, hình ảnh và hiện vật liên quan đến lịch sử phát triển của ngành điện lực tại Việt Nam. Cung cấp thông tin chi tiết về các hiện vật và sự kiện quan trọng giúp nhân viên và công chúng dễ dàng truy cập và tìm hiểu về chặng đường phát triển cùng những thành tích của EVN. 

Các tổ chức, trường học và doanh nghiệp đang tích cực áp dụng công nghệ số hóa phòng truyền thống để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử và văn hóa. Việc sử dụng QR Code, VR, 3D không chỉ giúp bảo vệ các hiện vật quý giá mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy cập thông tin và nghiên cứu. Điều này không chỉ nâng cao nhận thức về lịch sử và giá trị của doanh nghiệp mà còn góp phần quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả. 

>>> Xem chi tiết về dịch vụ Virtual Tour - Chuyến tham quan thực tế ảo tại: VR360 Virtual Tour - Web 360 - 360 Tour - Sa Bàn Ảo

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Facebook: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Đọc ngay bài viết để hiểu hơn về tầm quan trọng của chuyển đổi số bảo tàng cũng như những...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 23/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ