Đăng ký nhận báo giáTổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

(5/5) (5 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 15/05/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 15/05/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Chuyển đổi số trong du lịch" là cụm từ không còn xa lạ đối với các tổ chức ban ngành hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Nhưng để có thể phổ biến đến từng ngách của lĩnh vực, tuyên truyền đến người dân trong địa phương để họ hình dung và hiểu hơn về chuyển đổi số trong du lịch là không dễ! Hãy cùng theo dõi những nội dung được tổng hợp sau đây, vì chắc rằng sẽ có ích cho công tác tuyên truyền cũng như áp dụng từ những ví dụ chuyển đổi hiệu quả.

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

I. Ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch trên thế giới 

Tại một số quốc gia phát triển, việc ứng dụng chuyển đổi số trong du lịch đã được biết đến và triển khai từ sớm. Nhiều quốc gia đã có những giải pháp mới để phát triển ngành du lịch vượt bậc.  

Trong danh sách công bố 10 quốc gia đón khách du lịch nhiều nhất năm 2023 của World Population Review (WPR), Pháp là quốc gia xếp đầu tiên với lượt khách lên đến 90 triệu. Vậy cùng tìm hiểu xem du lịch của các nước phát triển có gì để thu hút du khách đến tham quan như vậy! 

1.1. Chuyển đổi số trong du lịch tại Pháp

Chuyển đổi số trong du lịch tại Pháp bắt đầu từ việc thiết lập một lộ trình thực tế cho sự phát triển và chuyển đổi của ngành du lịch trong 5 năm tới, đặc biệt nhấn mạnh mục tiêu trở thành điểm đến bền vững hàng đầu vào năm 2030. Chính phủ Pháp đầu tư mạnh vào sự đổi mới, thu hút những tài năng mới trong từng ngách của ngành du lịch như giao thông công cộng, hay các dịch vụ tiện ích khác. Đơn cử như việc ưu tiên sử dụng các loại phương tiện giao thông kết nối thông minh, an toàn và ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong du lịch. 

Trong cuộc khảo sát của Ifop về “du lịch chậm", hình thức du lịch thân thiện với môi trường bằng cách sử dụng các phương tiện giao thông an toàn, thông minh và tiện lợi. Có đến 61% người Pháp quan tâm đến việc bảo tồn thiên nhiên, 44% sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho kỳ nghỉ của mình để tham gia các chuyến du lịch xanh và thân thiện với môi trường. Nhiều thành phố triển khai các giải pháp hướng đến việc du lịch thông minh, an toàn và thân thiện. 

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Thành phố 2000 năm tuổi, Lyon được vinh danh là thành phố có khả năng tiếp cận với mạng lưới giao thông công cộng hoàn toàn thích ứng với các bảo tàng cung cấp các chuyến tham quan hợp lý. Khách du lịch khi đến Pháp di chuyển bằng những phương tiện công cộng này đều được tích hợp các hướng dẫn.  

Tại đây, du khách còn được tham quan các địa điểm thực tế ảo lâu đời, đơn cử như lâu đài Château d'Amboise gần 600 năm tuổi. Chỉ cần nhấn chọn tham quan, du khách đã có thể ngắm toàn cảnh không gian sang trọng và cổ kính. Đặc biệt, khách du lịch có thể quét QR code trong phòng, các hình ảnh 3D của chính căn phòng cách đây nhiều thế kỷ sẽ được hiển thị với mức độ chân thật như được chiêm ngưỡng ngoài thực tế. 

1.2 Ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch tại Singapore 

Được xem là quốc gia đứng đầu hầu hết danh sách xếp hạng các thành phố thông minh phát triển trên thế giới. Singapore thu hút khách du lịch đến tham quan bằng những dịch vụ du lịch chất lượng. Để giúp du khách có thể di chuyển cũng như sử dụng các dịch vụ di chuyển một cách thuận tiện, nhanh chóng, Singapore đã ứng dụng công nghệ thanh toán không tiếp xúc, sử dụng mã thanh toán dùng trong phương tiện giao thông công cộng đáp ứng hơn 7,5 triệu hành khách tham quan du lịch. Điều này giúp quá trình tham quan trải nghiệm du lịch tại đất nước này trở nên an toàn và không mất quá nhiều thời gian cho di chuyển và thanh toán. 

 Ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch tại Singapore

Ngoài ra, Bảo tàng ArtScience đã ra mắt thêm không gian triển lãm thực tế ảo VR Gallery hiện đại. Thông qua kính thực tế ảo, du khách sẽ được trực tiếp trải nghiệm những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo từ các nghệ sĩ đương đại cũng như các nhà làm phim và nhà khoa học nổi tiếng thế giới được trưng bày bên trong bảo tàng.  

 1.3 Ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch tại Gothenburg, Thụy Điển 

Với tỷ lệ cá nhân sử dụng Internet là 94%, Thụy Điển xếp thứ 18 trên thế giới về tỷ lệ kết nối băng thông rộng cố định. Để đáp ứng và tạo điều kiện để người dân và du khách có thể sử dụng mạng internet mọi lúc mọi nơi, thành phố Gothenburg đã ứng dụng công nghệ phủ sóng mạng 4G khắp nơi trên thành phố. Du khách đến đây dễ dàng có thể sử dụng dịch vụ internet phục vụ các nhu cầu của họ. 

Tại Gothenburg, công tác cơ sở hạ tầng, giao thông thông minh cũng được tối ưu hóa. Thành phố đã trang bị những trang web với chức năng trò chuyện theo thời gian thực, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm các thông tin một cách xác thực. Ứng dụng hệ thống chat tự động hoặc tích hợp thuyết minh đa ngôn ngữ giúp du khách dễ dàng tiếp cận các thông tin.    

II. Ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch tại Việt Nam 

2.1 Chuyển đổi số trong du lịch tại Đà Nẵng

      - Đà Nẵng là một trong những thành phố đi đầu về chuyển đổi số. Đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, Đà Nẵng đã từng bước số hóa để hướng đến du lịch thông minh. Tại cổng thông tin du lịch thành phố, nhiều hoạt động quảng bá du lịch, cung cấp thông tin về du lịch được đăng tải, truyền thông trên nền tảng này. Danang FantastiCity do Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng quản lý đã hợp tác cùng VR360 trong dự án “Một chạm đến Đà Nẵng” để quảng bá hình ảnh du lịch thành phố đến với khách du lịch trong và ngoài nước thông qua công nghệ thực tế ảo VR. 

Thông qua dự án ứng dụng VR vào du lịch, du khách có thể tìm hiểu trước về không gian để lên kế hoạch lịch trình hiệu quả. Các hình ảnh về địa điểm vui chơi, ăn uống, khách sạn đều được tích hợp trong hệ thống tham quan giúp du khách thuận tiện hơn trong quá trình trải nghiệm. Dự án còn được thuyết minh, tích hợp các thông tin đa ngôn ngữ hỗ trợ du khách nước ngoài khi du lịch tại thành phố.   

2.2 Ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh

TP. HCM triển khai xây dựng bản đồ du lịch tương tác thông minh 3D/360. Đây là một trong những ví dụ cho chuyển đổi số trong du lịch mà nhiều địa phương đang hướng đến. Thông qua nền tảng này, du khách dễ dàng tìm kiếm các thông tin về địa điểm du lịch tại địa phương một cách nhanh chóng. Chỉ cần truy cập vào hệ thống bản đồ này, du khách hoàn toàn có thể tham quan trước các hình ảnh địa điểm có trên bản đồ. Bản đồ du lịch sẽ giúp du khách nhanh chóng tiếp cận các địa điểm du lịch của địa phương nhanh chóng. 

Ngoài ra, thành phố còn triển khai áp dụng mã QR lên tất cả ấn phẩm tại các trạm, cửa ra vào, trụ sạc điện thoại và các ứng dụng khác nhằm hỗ trợ du khách có thể tiếp cận thuận tiên và nhanh chóng với Cổng thông tin điện tử và ứng dụng du lịch thông minh. Bản đồ du lịch đã giúp TP. HCM tiếp cận được hơn 350.000 lượt tương tác trải nghiệm của du khách từ 121 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

2.3 Ví dụ chuyển đổi số trong du lịch tại Hà Nội 

 Sở Du lịch Hà Nội đã tích cực chủ động phối hợp với các đơn vị triển khai các chương trình kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, cũng như triển khai xây dựng hệ thống du lịch thông minh, tạo ra nhiều dịch vụ có giá trị gia tăng cao, tăng tiện ích cho người dân và khách du lịch. Có thể kể tới việc tập trung vào xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung tích hợp vào hệ thống của TP; bổ sung thêm 6 ngôn ngữ, vận hành và thường xuyên nâng cấp trang web du lịch Hà Nội để tăng cường và liên kết giữa khách du lịch với các tổ chức về du lịch. 

Cuối năm 2023 vừa qua, Hà Nội đã thực hiện số hóa hơn 150 địa điểm di tích “địa chỉ đỏ” trên địa bàn thành phố thủ đô. Không chỉ tuyên truyền lịch sử hào hùng cho thế hệ đoàn viên thanh niên mà còn thúc đẩy du lịch thủ đô nghìn năm văn hiến. Hệ thống bản đồ địa chỉ đỏ giúp khách du lịch có thể tìm kiếm thông tin về địa điểm chính xác và dễ dàng lựa chọn các địa điểm tham quan phù hợp.  

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Ngành du lịch đã và đang đạt được những thành tựu nhất định nhờ vào đường lối thực hiện  chuyển đổi số từ các cấp, sở ban ngành cho đến từng địa phương. Nhiều tỉnh, thành phố đã có những giải pháp, ứng dụng nổi bật và mang lại hiệu quả cao. Để có thể lan tỏa sự thành công đến với ngành du lịch ở nhiều tỉnh thành hơn, VR360 đã tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch ở trong và ngoài nước, hy vọng sẽ giúp ích cho công tác chuyển đổi số của đơn vị du lịch.   

 

Bài viết liên quan: 

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Facebook: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Đọc ngay bài viết để hiểu hơn về tầm quan trọng của chuyển đổi số bảo tàng cũng như những...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 23/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ