Đăng ký nhận báo giáNhững tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh

(5/5) (4 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 11/04/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 11/04/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh đã rẽ hướng nhiều doanh nghiệp sang trang mới. Khi nhiều doanh nghiệp đã bước vào giai đoạn số hóa dữ liệu, chuẩn hóa quy trình tiến đến một vài ứng dụng công nghệ số, hướng đến chuyển đổi số ở phạm vi toàn diện và đồng bộ hơn. Định hướng tạo lập mô hình kinh doanh mới mang lại nhiều thay đổi đột phá cho doanh nghiệp. 

I. Chuyển đổi số mô hình kinh doanh là gì?  

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh mới là một trong ba định hướng chính của chuyển đổi số tại doanh nghiệp. Tại đây doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số nhằm thay đổi cách thức một hoặc một số hoạt động từ thủ công sang các hoạt động tự động trên môi trường số. Tạo lập mô hình kinh doanh mới, độc đáo hoặc cải tiến mô hình hiện có để cung cấp trải nghiệm thuận tiên hơn cho khách hàng, phát triển hoạt động hiệu quả và thu lại nguồn doanh thu mới. 

.Chuyển đổi số mô hình kinh doanh là gì?

Ví dụ, các doanh nghiệp sản xuất tạo ra sản phẩm từ nguyên liệu thô, phân phối đến các nhà bán lẻ và khách hàng. Mô hình này bao gồm các bước được thực hiện để nâng cao hiệu quả trong suốt hoạt động sản xuất và phân phối cũng như tạo ra nhu cầu cho sản phẩm thông qua tiếp thị.  

Tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh bằng cách tận dụng các công nghệ mới, doanh nghiệp có thể tinh chỉnh các yếu tố mô hình kinh doanh để tăng lượng giá trị được tạo ra, giảm chi phí phát sinh từ hoạt động và quy trình, thậm chí tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới phù hợp hơn với nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng. 

II. Tầm quan trọng của chuyển đổi số mô hình kinh doanh 

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh được xem là bước chuyển mình cao nhất của một doanh nghiệp. Giúp tạo ra các thay đổi đột phá trong hoạt động kinh doanh. Đây cũng là yếu tố giúp các doanh nghiệp tồn tại và phát triển được trong kỷ nguyên công nghệ số, hạn chế tối đa nguy cơ bị đào thải.  

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh đóng vai trò quan trọng cũng đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp như:  

     - Tạo ra lợi thế dẫn đầu: Trong thời kỳ các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau thông qua ứng dụng các công nghệ số mới nhất tạo ra giá trị đột phá. Việc ứng dụng công nghệ mới có thể tạo nên lợi thế dẫn đầu thị trường cho các doanh nghiệp. Một sự đổi mới, đột phá về mô hình kinh doanh có thể xuất hiện và tác động sâu sắc, thậm chí soán ngôi người dẫn đầu. Ví dụ như khi Apple phát triển iPod và iTunes, sau đó giành lấy vị trí người dẫn đầu thị trường các thiết bị âm thanh di động từ tay Walkman của Sony. 

     - Gia tăng trải nghiệm khách hàng: Ứng dụng công nghệ nhằm tăng cường trải nghiệm thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả đối với khách hàng. Điều này là cần thiết nhằm tăng sức cạnh tranh trong thời đại khách hàng càng ngày càng ưa thích và có xu hướng lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ có thao tác đơn giản nhất trên ứng dụng di động và lưu trữ được các hoạt động lịch sử của họ. 

      - Dễ dàng tiếp cận khách hàng ở nhiều khu vực địa lý khác nhau: Các mô hình kinh doanh mới thường được xây dựng và thực hiện tương tác trên môi trường số. Do vậy không gặp các rào cản về địa lý như các mô hình truyền thống. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng ở nhiều khu vực địa lý khác nhau, gia tăng các cơ hội bán hàng tiến tới tăng doanh thu và lợi nhuận. 

III. Tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh ở một số lĩnh vực 

3.1 Tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh bán lẻ

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ có tác động mạnh mẽ đến ngành bán lẻ trong 20 năm qua, với sự bùng nổ phổ biến của thương mại điện tử là ví dụ điển hình cho điều này. Các nhà bán lẻ trực tuyến như Amazon, eBay hoặc Alibaba sử dụng AI và phân tích để nhắm mục tiêu khách hàng bằng các đề xuất và trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa cũng như định giá thông minh và hậu cần thông minh. 

https://static.kinhtedothi.vn/images/upload/2022/09/09/9-ms-4.JPG 

Để có thể tồn tại trong thị trường cạnh tranh này, các nhà bán lẻ truyền thống như Walmart và Tesco đã đầu tư rất nhiều vào việc tận dụng công nghệ kỹ thuật số để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Hợp lý hóa hoạt động chuỗi cung ứng và tạo ra các dịch vụ khách hàng đa kênh. 

3.2 Tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh sản xuất

Dễ dàng nhận thấy sự thay đổi trong mô hình sản xuất của các doanh nghiệp truyền thống trước đây. Mọi công việc đều được thực hiện dưới sự tác động của con người, chất lượng sản phẩm hay số lượng sản xuất ra đều phụ thuộc vào sức lực của người lao động. Với việc chuyển đổi số mô hình kinh doanh, các mô hình sản xuất được ứng dụng nhiều công nghệ mới bao gồm Internet of Things (IoT), cho phép các nhà máy sản xuất tối ưu quy trình sản xuất, dự đoán được sự cố... 

Tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh sản xuất

3.3 Tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh dựa trên dịch vụ

Là những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứ không phải sản phẩm, từ các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe, lữ hành và du lịch. Các mô hình kinh doanh mới hơn trong danh mục này bao gồm các dịch vụ phần mềm dưới dạng dịch vụ như Microsoft 365 và các dịch vụ đăng ký giải trí như Netflix và Spotify. 

Chuyển đổi số cho phép nhiều doanh nghiệp trước đây nổi tiếng với việc sản xuất sản phẩm chuyển sang hình thức phân phối dựa trên dịch vụ. Đáng chú ý, điều này bao gồm các nhà cung cấp phần mềm như đã đề cập ở trên, cũng như các nhà sản xuất ô tô bao gồm Volvo và Porsche, các nhà sản xuất thiết bị gia dụng như Nespresso và các thiết bị thể dục như Fitbit và Peloton. 

IV. Ví dụ về chuyển đổi số mô hình kinh doanh 

     - NETFLIX là một trong những ví dụ điển hình cho doanh nghiệp chuyển đổi số trong ngành công nghệ và giải trí. Lúc mới thành lập, Netflix là cái tên còn khá xa lạ. Cho đến năm 1997, Netflix chuyển đổi mô hình kinh doanh cho phép khách hàng trả tiền thuê trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện và mở bán DVD. Năm 2007, Netflix quyết định thực hiện một bước cực kỳ táo bạo đó là áp dụng Internet vào mô hình kinh doanh của mình. 

Ví dụ về chuyển đổi số mô hình kinh doanh

Kể từ đó, Netflix đã tận dụng tối đa công nghệ lưu trữ đám mây để tạo ra một thế giới phim trực tuyến với hàng triệu bộ phim nổi tiếng của nhiều quốc gia trên thế giới. Chính sự thành công của mô hình này đã khiến nhiều mô hình kinh doanh cũ trở nên không phù hợp và khiến nhiều doanh nghiệp khác phá sản. Hiện tại, Netflix cũng cung cấp nội dung trên nhiều nền tảng như Facebook và cũng đã tạo một ứng dụng riêng để người dùng dễ dàng truy cập thông qua thiết bị di động. 

     - IKEA và mô hình kinh doanh đa kênh: Có thể coi IKEA là một ví dụ cho việc chuyển đổi số mô hình kinh doanh thành công trong lĩnh vực nội thất. Trước đây IKEA có hơn 300 cửa hàng tại 41 quốc gia, tập trung vào trải nghiệm thực tế của khách hàng. Sau nhiều thập kỷ trung thành với mô hình kinh doanh này, gần đây IKEA đã ra mắt cửa hàng mua sắm trực tuyến. Đây được coi là một thay đổi “chưa từng có” tại IKEA, nhằm chuyển đổi từ mô hình kinh doanh các cửa hàng lớn tại các khu vực ngoại ô sang hình thức gắn kết và gần gũi hơn với khách hàng thông qua các cửa hàng trực tuyến.  

     - Hasbro: Là doanh nghiệp chuyển đổi số trong ngành công nghiệp đồ chơi. Là một trong những nhà sản xuất đồ chơi nổi tiếng thế giới với các sản phẩm như Monopoly và Play-Doh. Sau một thời gian nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp nhận ra rằng đối tượng chính của doanh nghiệp là cha mẹ của những đứa trẻ chứ không chỉ trẻ em. Vì thế, Hasbro đã quyết định áp dụng một nền tảng kỹ thuật số vào quy trình kinh doanh của mình, đó là nền tảng Adtech. Nền tảng này sẽ cho phép người dùng mua hàng trực tuyến trực tiếp trên đó và sẽ có tác động tích cực đến việc tăng đáng kể doanh số bán hàng. 

Quá trình chuyển đổi số vẫn đang diễn ra tại các doanh nghiệp, nhiều hướng đi táo bạo mới mở trong việc thay đổi mô hình kinh doanh. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể chuyển đổi số mô hình kinh doanh thành công. Cần có những chiến lược thay đổi phù hợp, đồng bộ để mang đến kết quả tốt nhất.  

Bài viết liên quan:

 

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Facebook: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Đọc ngay bài viết để hiểu hơn về tầm quan trọng của chuyển đổi số bảo tàng cũng như những...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 23/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ