Đăng ký nhận báo giáMatterport là gì? Lợi ích, tính năng và thông tin cần biết

(5/5) (4 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 05/12/2023
VR360
Cập nhật nội dung: 05/12/2023 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Matterport đang thâm nhập vào thị trường Việt Nam trong những năm trở lại đây. Với giải pháp tạo nên không gian ảo giúp doanh nghiệp có thể quảng bá, chia sẻ hình ảnh, tài liệu tại bất cứ địa điểm nào đến khách hàng một cách dễ dàng. Vậy Matterport là gì và những thông tin cần biết về công nghệ này là gì? Cùng VR360 tìm hiểu ngay nội dung dưới đây để hiểu hơn về Matterport cũng như lợi ích và tính năng của công nghệ này. 

Matterport là gì? Lợi ích, tính năng và thông tin cần biết

1. Matterport là gì? 

Matterport là nền tảng tiên tiến có thể biến không gian ngoài đời thực thành một mô hình bản sao kỹ thuật số sống động. Bằng cách quét các chi tiết có trong không gian để tạo nên chuyến tham quan ảo 3D chân thật, mang đến cho người dùng trải nghiệm tương tác linh hoạt, được khám phá các vật thể trong không gian như thể họ đang hiện diện và tương tác trong thực tế. Matterport cho phép các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thể theo dõi số lượng khách tham quan được hệ thống cập nhật, điều này giúp các nhà lãnh đạo dễ dàng phán đoán mức độ hiệu quả và đưa ra các chiến lược tiếp thị tốt hơn.   

Đọc đến đây, có thể bạn sẽ hiểu phần nào về cụm từ “Matterport là gì”, vậy cách mà Matterport hoạt động là như thế nào? Không phải ai cũng có thể thực hành đúng vì mức độ tiếp cận và tìm kiếm thông tin về công nghệ này vẫn chưa phổ biến. Đọc ngay nội dung dưới đây để biết cách hoạt động của Matterport! 

2. Công nghệ Matterport hoạt động như thế nào?  

Matterport hoạt động bằng cách tích hợp camera Matterport với ứng dụng chụp ảnh Matterport để quét và ghi lại mọi chi tiết của không gian vật lý. Quá trình tạo bản sao kỹ thuật số này cần sự tập trung cao và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài vì tính liền mạch trong thao tác. Sau khi quét toàn bộ không gian cần thiết, các tài liệu này được xử lý trên hệ thống đám mây Matterport. Kết quả là một mô hình 3D tương tác đầy đủ cung cấp cho người dùng trải nghiệm tham quan ảo, cho phép họ điều hướng qua các không gian thương mại và các tài sản khác một cách dễ dàng. 

Công nghệ Matterport hoạt động như thế nào?

3. 4 lợi ích nổi bật mà chuyến tham quan Matterport mang lại 

Matterport là công cụ hiệu quả nhất để kết nối mọi người với những địa điểm tưởng chừng sẽ không bao giờ đặt chân đến. Matterport tạo nên chuyến tham quan 3D ảo giúp dễ dàng quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp, của sản phẩm và dịch vụ đến nhiều khách hàng, đối tác tiềm năng. Tìm hiểu ngay những lợi ích của Matterport trong nội dung tiếp theo dưới đây: 

     - Tiết kiệm thời gian và chi phí: Công nghệ Matterport cho phép doanh nghiệp có thể tối ưu ngân sách, tiết kiệm chi phí nhân sự, quảng cáo... Bên cạnh đó giải pháp này khi ứng dụng trong các lĩnh vực như khu công nghiệp, bất động sản sẽ giúp người dùng tiết kiệm được thời gian đi lại. Thay vì trước đó phải tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn, sắp xếp thời gian để đến khảo sát trực tiếp thì bây giờ chỉ cần thông qua chuyến tham quan ảo là có thể có được mọi thông tin mà mình muốn. Điều này cũng giúp cho các doanh nghiệp có thể tối nhân sự cho việc chăm sóc, hướng dẫn khách hàng tham quan dự án thực tế. 

     - Nâng cao trải nghiệm của khách hàng: Chuyến tham quan ảo Matterport mang đến trải nghiệm thú vị, cảm giác linh hoạt tuyệt vời. Khi mà ngày nay mọi người đều có xu hướng làm việc thông qua internet. Những công việc yêu cầu tính khảo sát, xem xét trực tiếp được thay thế cho các cuộc gọi video, cuộc họp trực tuyến. Sự ra đời của chuyến tham quan ảo mang đến một cách tiếp cận, khảo sát dự án mới lạ, vượt xa những lợi ích mà các cuộc họp trực tuyến mang lại. Bởi người dùng có thể thực hiện quá trình tham quan mọi lúc mọi nơi mà không chịu sự tác động của bất cứ yếu tố bên ngoài nào. Bên cạnh đó, khách hàng có thể xem được không gian tổng thể và chi tiết của từng khu vực, tương tác và di chuyển tự do trong không gian.  

4 lợi ích nổi bật mà chuyến tham quan Matterport mang lại

     - Truyền thông độc đáo và khác biệt: Trong một thị trường cạnh tranh, tìm cách để thương hiệu, sản phẩm,dịch vụ của mình nổi bật giữa đám đông. Chuyến tham quan ảo Matterport cho phép điều đó! Matterport 3D Scanning mang lại một lợi thế lớn về việc tạo ra những góc nhìn toàn cảnh hay những thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp thay vì các hình ảnh hay video thông thường. Tăng khả năng hiển thị và tiếp cận đến các khách hàng tiềm năng khi dễ dàng được chia sẻ trên nhiều nền tảng khác nhau. Đồng thời tạo nên sự thu hút và hứng thú của khách hàng bởi sự mới lạ và thuận tiện trong việc tham quan các dự án. Vì vậy, nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả tiếp thị, hãy cân nhắc kết hợp các chuyến tham quan Matterport để mang lại lợi thế cạnh tranh. 

     - Bảo mật nâng cao: Các chuyến tham quan ảo Matterport 3D đi kèm với một loạt tính năng bảo mật như người dùng và quyền truy cập bị hạn chế. Điều này đảm bảo chỉ những người được ủy quyền mới có quyền tham gia chuyến tham quan, bảo vệ khoản đầu tư của bạn khỏi mọi mối đe dọa tiềm ẩn. Các biện pháp bảo vệ kỹ thuật số nâng cao này cũng cung cấp một lớp bảo vệ bổ sung cho các nhà môi giới/đại lý, cho phép họ tiến hành hoạt động kinh doanh của mình một cách an toàn hơn. 

   >>> Có thể bạn sẽ thích bài: Công nghệ 3D Scanning trong ứng dụng xem nhà 3D

4. Bộ tính năng mạnh mẽ của Matterport? 

Để có thể mang đến lợi ích vượt trội, Matterport sở hữu bộ tính năng mạnh mẽ mà không phải công nghệ máy quét nào cũng có thể sở hữu được. Cùng theo dõi tính năng của Matterport trong nội dung dưới đây: 

Bộ tính năng mạnh mẽ của Matterport?

 • 3 chế độ xem: Không gian 3D thực tế ảo giúp bạn có trải nghiệm chân thật hơn với 3 chế độ xem linh động: chế độ toàn cảnh, chế độ trải nghiệm bước đi và chế độ xem nền.   
 • Đầu tiên, với chế độ toàn cảnh, bạn có thể quan sát tổng thể công trình, dự án từ nhiều góc độ khác nhau như từ trên cao hay bên cạnh, và bạn có thể xem toàn bộ hình ảnh của công trình đó trong không gian ba chiều. 
 • Với chế độ xem nền, bạn có thể xem được không gian các khu vực một cách trực tiếp, điều này giúp người dùng có thể nắm được các thông tin cơ bản về cách bố trí, sắp xếp đồ vật có trong không gian. 
 • Cuối cùng với chế độ trải nghiệm bước đi, cho phép người dùng di chuyển tự do trong không gian. Với tính năng này, bạn có thể di chuyển trong không gian như thể bạn đang thực sự di chuyển ở thực tế. 
 • Hình ảnh 4K: Matterport sử dụng công nghệ chụp ảnh tân tiến nhất, đặc biệt ở chất lượng hình ảnh 4K. Độ phân giải hình ảnh cực kỳ cao, giúp bạn có thể tham quan dự án với hình ảnh sắc nét, mang lại cảm giác chân thực nhất. Ở các điểm ảnh phụ ngay cả khi được phóng to đều cho ra hình ảnh chất lượng cao, những chi tiết nhỏ nhất cũng được ghi lại rõ ràng.   

Bộ tính năng mạnh mẽ của Matterport?

 • Mattertags: Matterport cho phép người dùng có thể nhúng các bản ghi chú hay các liên kết, video và quy trình vào mô hình 3D để làm nổi bật các tính năng của dự án, đồng thời cung cấp các thông tin cơ bản đến khách hàng.   
 • Highlight Slideshow: Lối tắt bằng hình ảnh giúp bạn dịch chuyển ngay đến vị trí tương ứng trong không gian 3D thực tế ảo. Tính năng này giúp bạn có thể khái quát được các điểm ảnh có trong không gian ảo ngay cả khi bạn chưa bắt đầu di chuyển. 
 • Đo kích thước: Đo độ dài bất cứ thứ gì trong không gian 3D của bạn, chẳng hạn như tường, cửa sổ, đồ nội thất,... với độ chính xác sai lệch trong vòng 1%. 

5. Ứng dụng của Matterport 

Matterport đang ngày càng trở nên phổ biến hơn khi có thể cung cấp các giải pháp quản lý nội dung số cho các ngành công nghiệp khác nhau như: bất động sản, y tế, kiến trúc, xây dựng và giáo dục. Các ứng dụng của Matterport bao gồm: 

Matterport ứng dụng trong bất động sản cho phép các nhà môi giới, chủ bất động sản tạo nên các chuyến tham quan ảo của căn nhà, căn hộ hoặc các tài sản bất động sản có liên quan khác. Giúp khách hàng có thể tham quan, khảo sát bất động sản từ xa.  

Matterport ứng dụng trong kiến trúc và xây dựng cho phép kiến trúc sư tạo nên các bản vẽ, mô hình 3D của các công trình, giúp họ dễ dàng làm việc, trao đổi với các kỹ sư, chủ thầu xây dựng. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng có thể theo dõi và quản lý dự án, tương tác và phản hồi với các bên còn lại một cách nhanh chóng và dễ dàng.  

Ứng dụng của Matterport

Matterport ứng dụng trong y tế cho phép mọi người có thể tham quan không gian, cơ sở vật chất và thiết bị y tế tại bệnh viện thông qua tour tham quan 3D. Bên cạnh đó, Matterport cung cấp dịch vụ y tế tạo ra các mô hình 3D của các phòng khám, bệnh viện và phòng chẩn đoán để giúp đưa ra quyết định chẩn đoán và điều trị. 

Matterport ứng dụng trong giáo dục: cho phép các trường học tạo ra các mô hình 3D của các phòng học, thư viện và khuôn viên trường để giúp giảng viên và học sinh tương tác và học tập trực tuyến.  

6. Những lưu ý khi tiến hành quét Matterport 

Để bắt đầu quá trình tác nghiệp với Matterport, hãy đảm bảo các yếu tố như: thời tiết, môi trường xung quanh, con người và kế hoạch... 

Bạn sẽ không thể làm việc trong thời tiết xấu, mưa hay gió quá lớn đều làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, thậm chí là các thiết bị quét của bạn. Hãy đảm bảo đó là một ngày nắng đẹp để có thể bắt đầu cho công việc quét một không gian nào đó. 

Những lưu ý khi tiến hành quét Matterport

Môi trường xung quanh cũng tác động nhiều đến hiệu suất và chất lượng của sản phẩm. Thông thường Matterport phù hợp trong phạm vi nhỏ và không có quá nhiều yếu tố tác động như tiếng ồn, người đi lại. Vì không được chỉnh sửa nên trong quá trình quét gặp phải các yếu tố ảnh hưởng, bạn sẽ phải quét lại từ đầu. Vì vậy Matterport thông thường được lựa chọn để quét các căn hộ, các điểm di tích, bảo tàng... nơi mà vật thể cố định, yên tĩnh. Bên cạnh đó cần lập kế hoạch cho tuyến đường di chuyển khi quét vì thao tác quét yêu cầu tính liền mạch. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không mất nhiều thời gian để quét lại một địa điểm nhiều lần.   

Matterport đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực và mang lại lợi ích vượt trội cho các tổ chức, doanh nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết “Matterport là gì? Lợi ích, tính năng và thông tin cần biết?” bạn sẽ có thêm nhiều thông tin mới về công nghệ này. Đừng ngần ngại liên hệ với VR360 nếu bạn cần hỗ trợ, tư vấn giải pháp công nghệ Matterport cho doanh nghiệp của mình. 

Bài viết liên quan: 

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

 • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
 • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
 • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ