Đăng ký nhận báo giáSố hóa địa chỉ đỏ: Hành trình lưu giữ phát huy giá trị văn hóa

(5/5) (7 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 10/04/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 10/04/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Số hóa địa chỉ đỏ” cụm từ khá phổ biến với các chính quyền, địa phương trong những năm gần đây. Trong công cuộc chuyển đổi số được đẩy mạnh, số hóa các thông tin, tài liệu về những di tích, hiện vật gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam đang ngày càng được đẩy mạnh triển khai. Đây cũng là hành trình để lưu giữ và phát huy những giá trị thuộc về văn hóa, theo thời gian không bao giờ bị mai một. 

địa chỉ đỏ

I. Số hóa địa chỉ đỏ là gì?  

Số hóa địa chỉ đỏ là việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để chuyển đổi những tài liệu, thông tin, hình ảnh địa chỉ đỏ thành định dạng số có thể xử lý, lưu trữ và truyền qua internet. Địa chỉ đỏ ở đây là những địa điểm lịch sử liên quan đến Cách mạng Kháng chiến, được công nhận xếp hạn cấp quốc gia, cấp thành phố, các địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến đã được UBND thành phố quyết định gắn biển địa điểm cách mạng kháng chiến.  

Số hóa địa chỉ đỏ năm 2023 được thực hiện tại các di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng cấp quốc gia, quốc gia đặc biệt và cấp thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin về điểm đến cho du khách và nhân dân địa phương. Nhiều lầm tưởng số hóa là quá trình cần ứng dụng nhiều công nghệ, đầu tư và tốn kém rất nhiều. Thật ra, việc tạo một mã QR cho địa điểm cũng được xem là quá trình số hóa.  

II. Ví dụ về số hóa địa chỉ đỏ 

2.1 Công trình số hóa địa chỉ đỏ Hà Nội 

Hiện nay, người dân, du khách chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR là có thể tìm hiểu, cập nhật được những thông tin về điểm di tích. 

Số hóa địa chỉ đỏ: Hành trình lưu giữ phát huy giá trị văn hóa

Công trình số hóa địa chỉ đỏ Hà Nội đã hoàn thành việc ra mắt trong giai đoạn 1. Ở giai đoạn này, các điểm di tích được kết hợp cùng công nghệ hình ảnh 360 tạo nên Tour tham quan thực tế ảo. Với việc triển khai số hóa 322 địa chỉ đỏ, tích hợp các thông tin và hình ảnh đảm bảo tính đồng bộ, tạo sự thuận lợi trong quá trình lưu trữ, quảng bá giá trị văn hóa thủ đô đến du khách tham quan trong và ngoài nước.  

Sử dụng công nghệ thực tế ảo kết hợp với việc mã hóa thông tin, tạo lập mã QR code cho các địa chỉ đỏ. Du khách chỉ cần một thiết bị di động để tiến hành quét mã và tham quan toàn cảnh di tích ngay trên điện thoại. Du khách sẽ có được những thông tin đầy đủ, chi tiết về di tích lịch sử Thủ đô.  

2.2 Mô hình số hóa địa chỉ đỏ bằng tranh ký họa 

Ra đời từ năm 2017, lúc bắt đầu chỉ là những sinh viên yêu thích hội họa và có mong muốn tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa Việt Nam, thông qua vẽ tranh để có thể lưu giữ những giá trị di sản. Trải qua hơn 6 năm hoạt động, từ những nhóm sinh viên đã ứng dụng công nghệ số để lưu giữ những địa chỉ đỏ, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tại Việt Nam. 

Những bức ký họa sau khi số hóa sẽ góp phần nâng cao chất lượng tranh ảnh. Đặc biệt ở tranh ký họa được số hóa sẽ giúp công tác lưu trữ và chia sẻ lên các nền tảng xã hội dễ dàng hơn. Điều này không chỉ góp phần mở rộng việc quảng bá đến đông đảo du khách tham quan tìm hiểu các địa điểm du lịch mà còn là nguồn cảm hứng mới để các bạn trẻ có thể chủ động học tập, yêu thích việc tìm hiểu về lịch sử dân tộc. 

2.3 Số hóa địa chỉ đỏ Đà Nẵng 

Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức lễ Khánh thành và bàn giao công trình thanh niên “Số hóa địa chỉ đỏ năm 2023”. Đây là hoạt động góp phần tuyên truyền, bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử và phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương. 

Số hóa địa chỉ đỏ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là 1 trong 2 công trình thanh niên do Thành Đoàn động trong Tháng Thanh niên năm 2023. Số hóa 74/86 địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hóa tại Đà Nẵng. Qua đó nhằm tuyên truyền rộng rãi trên internet và mạng xã hội; ứng dụng công nghệ thông tin để tiến hành số hóa địa chỉ đỏ; tích hợp vào mã QR code và gắn tại các trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố. Dự án cũng đã tích hợp xây dựng tuyến bài thuyết minh giới thiệu các điểm di tích, sau đó chuyển đổi thành dữ liệu số và tích hợp trong mã QR bằng 2 thứ tiếng. 

III. Số hóa địa chỉ đỏ mang lại lợi ích gì 

Ðẩy mạnh ứng dụng công nghệ, phát triển du lịch thông minh là xu thế chung của ngành Du lịch trong những năm gần đây. Số hóa địa chỉ đỏ cũng là một trong những giải pháp góp phần cho sự phát triển của du lịch. 

      - Phát huy giá trị di sản văn hóa: Số hóa các địa chỉ đỏ là bước đột phá của công tác bảo tồn, quảng bá và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống. Giúp lưu giữ những hình ảnh, tài liệu và hiện vật không bị mai một theo thời gian. Việc triển khai mô hình không chỉ tiết kiệm kinh phí trong công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch mà còn thể hiện tính tiên phong, đổi mới, sáng tạo của tuổi trẻ trong đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần thúc đẩy du lịch thông minh trên địa bàn thành phố. 

Danh sách các địa chỉ đỏ ở Đà Nẵng tiếp nối truyền thống cách mạng

      - Quảng bá du lịch dễ dàng hơn: Với hình thức quảng bá trực tuyến, số hóa địa chỉ đỏ giúp du khách có thể dễ dàng tiếp cận với thông tin một cách nhanh chóng và chính xác. Việc tìm hiểu vị trí địa lý và thông tin về các địa chỉ đỏ gắn liền với truyền thống cách mạng của quê hương không chỉ dừng lại ở du khách trong nước mà còn tạo điều kiện để du khách nước ngoài có mong muốn tìm hiểu văn hóa, lịch sử của Việt Nam.  

      - Lưu giữ và bảo tồn di tích: Theo thời gian, có rất nhiều hiện vật bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh dẫn đến tình trạng hư tổn, thất lạc. Đó chính là một tổn thất lớn trong công tác bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam. Việc số hóa các hiện vật, di tích thông qua việc lưu trữ hình ảnh, thông tin tư liệu trong hệ thống ứng dụng công nghệ để có thể dễ dàng quản lý. Đây được xem là một trong những giải pháp giúp lưu giữ và bảo tồn các tài liệu, hiện vật khỏi các yếu tố bên ngoài tác động. 

      - Dễ dàng quản lý, cập nhật thông tin: Thông tin về địa chỉ đỏ tại mỗi địa phương, mỗi tỉnh thành cần thống kê và cập nhật rất nhiều, công tác này mất nhiều thời gian cũng như khó khăn trong việc triển khai thực hiện. Số hóa thông tin địa chỉ đỏ sẽ giúp quá trình quản lý, cập nhật tin tức, tài liệu trở nên nhanh chóng. Thông qua việc lưu trữ thông tin bằng công nghệ số, mọi dữ liệu đều được quản lý một cách dễ dàng và thuận tiện. Ban quản lý có thể thay đổi, cập nhật những thông tin mới về địa chỉ đỏ. 

Danh sách các địa chỉ đỏ ở Đà Nẵng tiếp nối truyền thống cách mạng

      - Thúc đẩy du khách tìm hiểu về địa chỉ đỏ: Gắn liền với những sự kiện lịch sử, truyền thống cách mạng của quê hương. Số hóa địa chỉ đỏ không chỉ giúp đoàn viên thanh niên, các bạn học sinh có thể chủ động tiếp cận, tìm hiểu thông tin về lịch sử mà còn tạo nên một sự hứng thú mới trong cách học tập tiếp thu các thông tin một cách mới lạ. Dễ dàng tìm hiểu vị trí địa lý và thông tin về các địa chỉ đỏ, du khách có thể xem được hình ảnh trực quan, đa chiều toàn thể tại các điểm di tích. 

Tìm hiểu khái niệm địa chỉ đỏ là gì?danh sách các địa chỉ đỏ tại: Địa Chỉ Đỏ là gì? Tổng hợp danh sách Địa Chỉ Đỏ trên cả nước

IV. Công tác số hóa địa chỉ đỏ hiện nay  

Nhận thấy công tác số hóa địa chỉ đỏ được đẩy mạnh trong công tác giáo dục, giúp các học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và tìm hiểu thông tin về các địa danh lịch sử, các di tích gắn liền với những cuộc cách mạng, kháng chiến. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo 100% Đoàn cấp huyện phối hợp để thực hiện số hóa tài liệu, hiện vật, thông tin về các địa danh lịch sử với quy mô trên cả nước.  

Nhiều tỉnh thành đã có những công tác triển khai số hóa các công trình di tích nhằm tuyên truyền, quảng bá giá trị văn hóa tại các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử. Đặc biệt trong tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số", các cấp bộ Đoàn của Đắk Lắk đã tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số. 4 địa chỉ đỏ sẽ được triển khai số hóa trong năm 2023 của tỉnh bao gồm: Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia CaDa; Di tích lịch sử quốc gia Khu căn cứ kháng chiến Đắk Lắk (1965-1975); Di tích lịch sử quốc gia Bia Nam tiến; Di tích lịch sử Tượng đài Mậu Thân 1968.  

Danh sách các địa chỉ đỏ ở Đà Nẵng tiếp nối truyền thống cách mạng

Các cơ sở Đoàn của tỉnh Bình Dương trong năm 2023 cũng đã xây dựng các công trình thanh niên tại địa phương gắn với số hoá các di tích, điển hình như Đoàn Phường Dĩ An ra mắt công trình thanh niên “Số hoá địa chỉ đỏ” tại Đình thần Dĩ An; Đoàn phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một ra mắt công trình “số hóa địa chỉ đỏ” tại khu lưu niệm Bàu Cây Trang… 

Công tác quản lý số hóa địa chỉ đỏ đang được triển khai mở rộng trên cả nước, nhiều địa phương dẫn đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, AI, VR để tạo nên những cách tiếp cận thông tin mới về di tích phục vụ công tác giáo dục và phát triển du lịch địa phương. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ về chủ đề số hóa địa chỉ đỏ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu. 

Bài viết liên quan: 

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Tin tức mới nhất

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ