Đăng ký nhận báo giáPhân biệt AR, VR, MR và được ứng dụng như thế nào trong đời sống

(5/5) (3 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 04/04/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 04/04/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Công nghệ VR, AR hay MR có thể đều đã quá quen thuộc trong giới công nghệ, nhưng để ai cũng biết và phân biệt được những công nghệ này là một chuyện rất khó. Bởi cả VR, AR, MR đều có mối tương quan hỗ trợ lẫn nhau. Trong bài viết này, cùng VR360 khám phá những khái niệm của các công nghệ và phân biệt công nghệ VR, AR, MR cùng những tiềm năng ứng dụng tuyệt trong đa lĩnh vực như: giáo dục, y tế, công nghiệp, giải trí, bán lẻ... Bạn sẽ phải bất ngờ trước những tiềm năng vô tận mà AR, VR và MR mang lại, hãy cùng bắt đầu hành trình khám phá các công nghệ này bây giờ! 

I. Phân biệt AR, VR và MR

1. Augmented Reality (AR) - Thực tế tăng cường

AR (Augmented Reality) là một công nghệ kết hợp giữa thế giới thực và nội dung số hóa. Điều này được thực hiện bằng cách truyền thông tin bổ sung, hình ảnh, video hoặc đối tượng 3D vào môi trường thực tế. AR thường được sử dụng trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng, cho phép người dùng tương tác với nội dung kỹ thuật số trong không gian vật lý xung quanh họ.

Một ví dụ phổ biến của AR là ứng dụng Pokemon Go. Trong trò chơi này, các nhân vật Pokemon ảo xuất hiện trong môi trường thực và người chơi có thể tìm kiếm và tương tác với chúng thông qua điện thoại di động. AR cũng được sử dụng trong giáo dục để cung cấp thông tin bổ sung trong sách giáo khoa hoặc trong công nghiệp để hướng dẫn sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị phức tạp.


--- Xem thêm: Công nghệ AR là gì? So sánh thực tế ảo tăng cường AR và VR

Phân biệt AR, VR và MR

2. Virtual Reality (VR) - Thực tế ảo:

Công nghệ thực tế ảo VR: là một công nghệ mô phỏng các thiết kế 3D trên máy tính để tạo ra môi trường hoàn toàn ảo, đặt người dùng vào trung tâm của trải nghiệm thông qua tương tác trong thế giới 3D. Cho phép người dùng có thể cảm nhận, tương tác và khám phá trong môi trường ảo thông qua các thiết bị kính thực tế ảo. 

Một ví dụ đơn giản về thực tế ảo là phim 3D. Bằng cách sử dụng kính 3D đặc biệt, người ta sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời khi cảm nhận chính mình trở thành một phần của bộ phim. 

Virtual Reality (VR) - Thực tế ảo

3. Mixed Reality (MR):

MR là một công nghệ kết hợp cả AR và VR để tạo ra một trải nghiệm mới lạ và độc đáo. Trong MR, các đối tượng ảo có thể xuất hiện và tương tác với môi trường thực một cách tự nhiên và chân thực. Điều này tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa thế giới thực và thế giới ảo, cho phép người dùng trải nghiệm những trò chơi và ứng dụng phức tạp.

Ví dụ: HoloLens của Microsoft - một thiết bị đeo đầu thông minh kết hợp cả AR và VR - giúp người dùng có thể thấy các đối tượng ảo xuất hiện trong môi trường thực và tương tác với chúng bằng cách sử dụng các thao tác tay.

 Mixed Reality (MR):

4. Phân biệt cơ bản các công nghệ AR, VR và MR

  Công nghệ thực tế ảo VR Công nghệ thực tế tăng cường AR  Công nghệ hỗn hợp MR 
Hoạt động    75% là ảo hóa và 25% là thực tế     25% là ảo hóa, 75% là thực tế    Là sự kết hợp của VR và AR

Thiết bị hỗ trợ 

   Thông qua việc sử dụng kính, thiết bị cầm tay VR hoặc các thiết bị tương tự,    AR thường được sử dụng trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng    MR sử dụng headset giống như VR, nhìn qua một khung nhìn hoặc kính
Ứng dụng    VR ứng dụng nhiều trong công nghệ, giáo dục, vui chơi giải trí...   Công nghệ AR ứng dụng trong du lịch, thiết kế, nghệ thuật, mua sắm...    Là sự kết hợp của 2 công nghệ AR và VR, công nghệ MR ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực.

Ứng dụng của AR, VR và MR trong đời sống thực

1. Giáo dục:

Công nghệ Virtual Reality: VR cung cấp môi trường học tập ảo, cho phép học sinh, sinh viên tham gia vào các bài giảng và trải nghiệm môi trường ảo một cách chân thực. Điều này có thể áp dụng trong nhiều môn học như lịch sử, khoa học, toán học và ngôn ngữ. Học sinh có thể tham gia vào các bài giảng tương tác và hấp dẫn, giúp họ hiểu sâu hơn về các khái niệm trừu tượng và tương tác với kiến thức. 

Công nghệ Augmented Reality: Trong lĩnh vực giáo dục, AR đã mở ra cơ hội mới trong việc tăng cường trải nghiệm học tập. Nhờ vào công nghệ thực tế tăng cường, sách giáo khoa trở nên sống động hơn với việc thêm thông tin bổ sung, hình ảnh, video hoặc đối tượng 3D vào các trang sách. Điều này giúp học sinh hiểu một cách rõ ràng và trực quan hơn về các khái niệm trừu tượng hoặc phức tạp. Ngoài ra, giáo viên có thể sử dụng AR để trình diễn các bài giảng một cách hấp dẫn và tương tác với học sinh trong lớp học. 

Ứng dụng công nghệ VR, AR, MR vào giáo dục

Công nghệ Mixed Reality: MR cung cấp sự kết hợp hoàn hảo giữa AR và VR, cho phép học sinh tương tác với nội dung ảo trong môi trường thực tế. Điều này giúp học sinh có được trải nghiệm học tập hoàn toàn mới và độc đáo, đồng thời giúp họ hiểu sâu hơn về các khái niệm trừu tượng và tương tác với kiến thức. 

2. Y tế:

Công nghệ Virtual Reality: Trong lĩnh vực y tế, công nghệ thực tế ảo VR được sử dụng để giảm đau và căng thẳng cho bệnh nhân trong quá trình điều trị hoặc phục hồi sau phẫu thuật. Ngoài ra, VR cũng có thể được sử dụng để giảm lo âu cho bệnh nhân trong quá trình điều trị tâm lý. 

Công nghệ Augmented Reality: Công nghệ AR có thể được sử dụng để hỗ trợ trong quá trình phẫu thuật bằng cách cung cấp thông tin quan trọng và hướng dẫn trực quan cho các bác sĩ. Nhờ vào định vị và hiển thị thông tin trên màn hình AR, bác sĩ có thể xem thông tin về tình hình của bệnh nhân một cách chi tiết, hình ảnh hồi quang và hướng dẫn từ xa, giúp cải thiện chính xác và hiệu quả của quá trình phẫu thuật. Công nghệ AR cũng có thể được sử dụng để hiển thị thông tin khác nhau, từ mạch và áp lực bên trong đến hồ sơ y tế nói chung. Ngoài ra, AR có thể được sử dụng để cung cấp hướng dẫn trực quan cho bệnh nhân. 

Ứng dụng của AR, VR và MR trong đời sống thực

Công nghệ Mixed Reality: Với thực tế hỗn hợp tăng cường, các bác sĩ có thể sử dụng để tạo mô hình các lớp khác nhau của cơ thể con người trong các cuộc giải phẫu. Việc tạo ra các mô hình ba chiều về giải phẫu cùng với thông tin được cung cấp đầy đủ và chi tiết giúp đội ngũ bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán có căn cứ và chính xác hơn. Đồng thời giúp người nhà bệnh nhân hình dung một cách dễ dàng tình hình hiện tại của người bệnh, dễ dàng đưa ra những quyết định chính xác và an toàn. Ngoài ra, MR cũng có thể được sử dụng để giảm căng thẳng và lo âu cho bệnh nhân trong quá trình điều trị hoặc phục hồi sau phẫu thuật. 

3. Công nghiệp và thiết kế:

AR: Trong lĩnh vực công nghiệp, AR đã mở ra cơ hội mới trong việc hướng dẫn sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị phức tạp. Thay vì phải xem qua tài liệu hướng dẫn dày đặc, công nhân có thể sử dụng AR để hiển thị các hướng dẫn trực tiếp trên môi trường làm việc. Điều này giúp họ thực hiện các nhiệm vụ sửa chữa và bảo dưỡng một cách chính xác và hiệu quả hơn.

VR: Trong lĩnh vực thiết kế, VR đã thay đổi cách chúng ta thể hiện và kiểm tra các mô hình 3D của sản phẩm. Thay vì phải tạo các mô hình vật lý hoặc các phiên bản mô hình 3D trên màn hình máy tính, thiết kế có thể sử dụng VR để tạo ra môi trường ảo và kiểm tra sản phẩm trong không gian ảo. Điều này giúp họ tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa quá trình thiết kế.

4. Giải trí và trải nghiệm người dùng:

Công nghệ VR: Trong lĩnh vực giải trí, công nghệ thực tế ảo đã tạo ra những trải nghiệm thực tế ảo hoàn toàn mới. Người dùng có thể đắm mình vào thế giới ảo và tham gia vào các hoạt động tương tác như thật. Trò chơi thực tế ảo là một ví dụ phổ biến, cho phép người chơi tham gia vào các cuộc phiêu lưu hấp dẫn và phức tạp. Không chỉ được ứng dụng vào các trò chơi, mà ngày nay công nghệ VR còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực giải trí khác như điện ảnh, thể thao, mỹ thuật... Với các bộ phim áp dụng công nghệ VR, người xem cần đeo kính thực tế ảo để có thể theo dõi nhân vật và diễn biến của bộ phim. 

Công nghệ AR: Trong lĩnh vực giải trí, AR đã mở ra cơ hội mới trong việc tạo ra trải nghiệm thực tế tăng cường tại các sự kiện hoặc trong các trò chơi di động. Ví dụ, các sự kiện lớn như triển lãm nghệ thuật, buổi biểu diễn âm nhạc, hoặc trận đấu thể thao có thể sử dụng AR để cung cấp thông tin bổ sung và trải nghiệm độc đáo cho khán giả. Các trò chơi di động sử dụng AR cũng trở nên phổ biến, cho phép người chơi tương tác với các đối tượng ảo trong không gian thực. 

Giải trí và trải nghiệm người dùng

Công nghệ MR: Công nghệ cho phép tạo ra các đối tượng ảo được hợp nhất vào không gian thực, lúc này người chơi có thể tương tác với những đối tượng, nhân vật hoặc các hiện tượng được bổ sung vào. Ví dụ, người dùng có thể tấn công và chiến đấu với các quái vật ảo trong không gian xung quanh của họ, mang đến những trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Không chỉ được ứng dụng vào các trò chơi, mà thực tế hỗn hợp còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực giải trí khác như điện ảnh, thể thao, mỹ thuật... Một ví dụ về ứng dụng MR trong điện ảnh: Magic Leap áp dụng công nghệ MR bằng cách sử dụng tín hiệu trường ánh sáng được số hóa động, giúp đánh lừa bộ não nghĩ rằng đối tượng đang ở đó,  trong khi thực tế đây chỉ là một phép chiếu. 

5. Bán lẻ và tiếp thị:

Công nghệ VR: Trong lĩnh vực bán lẻ, công nghệ thực tế ảo đã tạo ra những trải nghiệm mua sắm độc đáo và mới lạ. Nhờ VR, người dùng có thể tham gia vào các trải nghiệm mua sắm ảo với không gian mua hàng 3D giúp khách hàng có được cái nhìn sâu sắc hơn về các sản phẩm khi tương tác trực tiếp trong không gian ảo, giúp tăng cường trải nghiệm mua sắm trực tuyến. 

Công nghệ AR: Thực tế tăng cường đã thay đổi cách chúng ta mua sắm và tương tác với các sản phẩm. Thay vì phải tham quan cửa hàng để kiểm tra các sản phẩm trước khi mua, người dùng có thể sử dụng AR để thử các sản phẩm trong không gian thực. Ví dụ, các ứng dụng AR cho phép người dùng "thử" một món đồ trang điểm trước khi mua hoặc "đặt" các sản phẩm nội thất trong không gian sống của họ để xem trước kích thước và màu sắc. 

Bán lẻ và tiếp thị

Công nghệ MR: Trong lĩnh vực bán lẻ, công nghệ hỗn hợp giúp người dùng có thể tham quan trong không gian ảo được mô phỏng từ thế giới thực. Khách hàng có thể tương tác và mua sắm trực tiếp trong không gian này. Đây cũng là một ứng dụng hỗ trợ chủ cửa hàng, doanh nghiệp có thể kinh doanh, truyền thông hiệu quả. 

AR, VR và MR đều là những công nghệ đột phá đã mở ra nhiều cơ hội mới và thú vị trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Từ giáo dục, y tế, giải trí cho đến bán lẻ, các công nghệ này đã tạo ra những trải nghiệm độc đáo và tác động tích cực đến cuộc sống. Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa AR, VR và MR cũng như ứng dụng của các công nghệ trong đời sống hàng ngày sẽ giúp bạn tận dụng tối đa những tiềm năng mà công nghệ này mang lại. VR360 hy vọng qua những thông tin được chia sẻ, bạn có thể phân biệt công nghệ VR, AR, MR một cách rõ ràng, chi tiết nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang cần tìm hiểu những dự án ứng dụng công nghệ cụ thể! 

Bài viết liên quan:

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ