Đăng ký nhận báo giáMô phỏng khu công nghiệp: Hướng đi mới dành cho doanh nghiệp

(5/5) (1 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 14/03/2024
Lan Trinh
Cập nhật nội dung: 14/03/2024 Lan Trinh
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Thời đại công nghiệp 4.0 mở ra xu hướng mới dành cho khu công nghiệp khi ứng dụng triển khai mô hình ảo bằng giải pháp mô phỏng không gian. Đã có nhiều khu công nghiệp xây dựng mô hình mô phỏng này. Vậy mô phỏng khu công nghiệp là gì và mang đến những lợi ích nào cho doanh nghiệp? Tất cả sẽ có trong nội dung dưới đây!    

mô phỏng khu công nghiwwpj

I. Mô phỏng khu công nghiệp là gì? 

Mô phỏng khu công nghiệp là quá trình tạo nên mô hình bản sao tương tự như bản chính, bao gồm tất cả các thực thể hữu hình và vô hình có trong khu công nghiệp. Ở đó, các mô hình ảo của từng phân khu, dây chuyền sản xuất, các thiết bị máy móc được lập trình và hoạt động như đang vận hành trong thực tế.  

Nhiều người lầm tưởng mô phỏng khu công nghiệp và mô phỏng nhà máy là giống nhau. Nhưng thực tế hai giải pháp này có những điểm khác biệt trong quá trình triển khai. Mô phỏng khu công nghiệp phức tạp hơn, yêu cầu nhiều sự móc nối hơn. Bởi quy mô của khu công nghiệp rộng lớn, có nhiều quy trình sản xuất, dây chuyền hoạt động bên trong phức tạp hơn nhiều so với một mô hình nhà máy.

Sau quá trình mô phỏng hoàn tất, khu công nghiệp ảo bắt đầu đi vào hoạt động và có sự theo dõi, đối chiếu giữa các bộ phận máy móc, dây chuyền với nhau. Từ đó có thể cải tiến và ứng dụng vào mô hình khu công nghiệp thực tế. 

II. Tại sao cần mô phỏng khu công nghiệp? 

Trong thời đại công nghiệp 4.0, nhiều xu hướng ứng dụng công nghệ bùng nổ và mang đến những tín hiệu tích cực trong những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với khu công nghiệp, nơi diễn ra một chuỗi quy trình hợp tác, sản xuất giữa các bộ phận, máy móc với nhau. Điều doanh nghiệp cần là làm sao để có thể tối ưu hóa được quy trình, đưa ra những dự báo, đánh giá kết quả hoạt động có cơ sở. 

Warehouse U&I Logistics

Giải pháp ứng dụng công nghệ để mô phỏng khu công nghiệp có thể giải quyết được vấn đề này của doanh nghiệp. Nhất là trong giai đoạn doanh nghiệp sử dụng những mô hình mới hoặc có kế hoạch điều chỉnh mô hình sản xuất cũ. Việc mô phỏng để tạo nên bản sao sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá được tiến trình sản xuất và kịp thời điều chỉnh nếu xảy ra sự cố mà không tạo nên ảnh hưởng gì đến mô hình khu công nghiệp ngoài đời thật. 

Các phương pháp training truyền thống cho nhân viên chưa truyền đạt được tối đa độ chân thật cũng như cách thức vận hành để họ có thể hình dung một cách rõ ràng. Thì giờ đây, việc mô phỏng khu công nghiệp có thể giúp công tác đào tạo giữa người quản lý và nhân viên diễn ra thuận lợi hơn, đạt kết quả tốt hơn. Thông qua bản sao mô phỏng khu công nghiệp, vị trí máy móc, công đoạn thực hiện đều được thể hiện đầy đủ và chi tiết, giúp nhân viên có thể thực hiện công việc một cách suôn sẻ khi ứng dụng vào mô hình ngoài đời thực.  

Warehouse U&I Logistics

Mô phỏng khu công nghiệp mang đến cơ hội hợp tác mới cho các doanh nghiệp. Với những đối tác ở xa đang có nhu cầu tìm hiểu về khu công nghiệp, thông qua mô hình khu công nghiệp ảo có thể giúp họ tham quan một cách chân thật và thuận lợi về thông tin, quy mô cùng các hình ảnh máy móc của khu công nghiệp... Mang đến những trải nghiệm tham quan độc đáo mà không cần phải đến trực tiếp khu công nghiệp để khảo sát.  

>>> Tìm hiểu Top 3 nhà cung cấp Tour VR 360 cho khu công nghiệp, nhà máy uy tín

III. Ví dụ về mô phỏng khu công nghiệp 

Nắm bắt được những tiềm năng mà mô phỏng khu công nghiệp mang lại trong xu hướng công nghiệp 4.0, có rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã tiến hành ứng dụng công nghệ VR để tạo nên một mô hình khu công nghiệp ảo. Đề xuất giải pháp giúp doanh nghiệp xây dựng bản sao số khu công nghiệp để quảng bá và tối ưu hóa mọi quy trình sản xuất. Đơn cử như một số khu công nghiệp ở các tỉnh phía Bắc như: Khu công nghiệp Core5 Hưng Yên, Du Long, Phú Hà - Viglacera, khu công nghiệp VSIP...   

      - Khu công nghiệp Core 5 Hưng Yên mang đến cho khách hàng chuyến tham quan thực tế ảo độc đáo và chi tiết. Mô hình mô phỏng đã tái hiện không gian ảo của từng bộ phận khu công nghiệp. Bao gồm không gian tổng quan của Core 5 Hưng Yên từ trên cao, cảnh quan bên ngoài của khu công nghiệp và hướng dẫn lối vào từng nhà máy... Ngoài ra, khu công nghiệp ảo còn giúp người dùng có cái nhìn chi tiết hơn về từng nhà máy và các tiện ích trong khu công nghiệp. 

Người dùng có thể tham quan bất kỳ vị trí nào của khu công nghiệp với hình ảnh chất lượng sắc nét. Cùng với đó, các thông tin được tích hợp giúp người tham quan chủ động tìm hiểu, tiếp cận một cách thuận lợi. Khu công nghiệp thực tế ảo Core 5 Hưng Yên không chỉ tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, mà còn cung cấp một cơ hội để áp dụng giải pháp công nghệ hỗ trợ cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp. 

      - Khu công nghiệp Du Long đã triển khai ứng dụng công nghệ VR vào toàn bộ mô hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Mang đến trải nghiệm thú vị cùng với những hình ảnh chân thật của không gian khu công nghiệp. Người tham quan có thể quan sát tổng thể khu công nghiệp dưới góc nhìn 360, đi chi tiết đến từng khu vực nhà điều hành, phân xưởng, nhà máy một cách nhanh chóng và dễ dàng.  

Với chất lượng hình ảnh sắc nét, người tham quan có thể thao tác di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào trong khu công nghiệp, quan sát tiến trình hoạt động của mỗi bộ phận mà không cần đến trực tiếp địa điểm. 

      - VSIP là khu công nghiệp có sự hợp tác giữa Việt Nam - Singapore. Đây là khu công nghiệp được phát triển phần lớn nhờ sự hỗ trợ từ Chính phủ của hai nước, là một liên doanh đầu tư từ giữa các đối tác trong nước và nước ngoài thuộc lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Triển khai ứng dụng mô hình ảo vào doanh nghiệp từ năm 2018, cho đến thời điểm hiện tại, khu công nghiệp đã được đồng bộ hóa hiện đại, đáp ứng và hỗ trợ những yêu cầu phát triển sản xuất. Đồng thời thu hút được lượng lớn nguồn đầu tư và sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển.  

mô phỏng khu công nghiệp

IV. Lợi ích mô phỏng khu công nghiệp mang lại  

      - Hạn chế rủi ro: Một lợi ích nổi bật và dễ dàng nhận thấy ở giải pháp ứng dụng công nghệ mô phỏng khu công nghiệp là hạn chế rủi ro trong quá trình hoạt động, sản xuất. Đưa ra các quyết định chính xác đối với sản phẩm đang được thực hiện, đặc biệt là những sản phẩm mới. Việc mô phỏng sẽ giúp doanh nghiệp xem trước cách thức hoạt động, vận hành của máy móc với nhau. Từ đó có thể xem xét và đánh giá quy trình một cách có cơ sở hơn. 

      - Gia tăng mức độ tiếp cận của khách hàng và đối tác ở khắp mọi nơi. Doanh nghiệp mô phỏng toàn bộ không gian của khu công nghiệp để tạo nên một tour tham quan ảo. Giúp khách hàng có thể truy cập nhanh chóng vào Tour và tìm hiểu hoạt động sản xuất kinh doanh, dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp.  

Warehouse U&I Logistics

      - Tiết kiệm thời gian và chi phí: Để triển khai, xây dựng mô hình hoạt động của khu công nghiệp mất khá nhiều thời gian để kết nối các dây chuyền, máy móc trong mỗi khu vực lại với nhau. Đặc biệt là ở giai đoạn đầu của dự án, cần theo dõi và thử nghiệm nhiều lần để có được số liệu, kết quả chính xác. Nhưng với Khu công nghiệp thông minh, doanh nghiệp có thể nhanh chóng có được những mẫu đánh giá dựa trên sự vận hành trong không gian ảo. Giúp doanh nghiệp có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp trước khi gặp sự cố ở ngoài đời thực.  

      - Nâng cao năng suất của khu công nghiệp: Triển khai ứng dụng mô phỏng khu công nghiệp ảo giúp doanh nghiệp giảm thiểu được các vấn đề về chi phí như: chi phí đầu tư, hàng tồn kho, tối ưu hóa kích thước hệ thống... Bởi thông qua việc thử nghiệm ảo mô hình hoạt động của khu công nghiệp, chủ sở hữu có thể tiến hành ứng dụng hoặc điều chỉnh tiến trình ở ngoài đời thực để tối ưu hóa nguồn lực của các máy móc. 

      - Hệ thống sản xuất thử nghiệm ảo trước khi khởi động:Mô phỏng khu công nghiệp cho phép khởi tạo một mô hình ảo tái hiện toàn bộ không gian của khu công nghiệp. Các hình ảnh của từng phân khu hay các thiết bị máy móc đều được ghi lại một cách chân thật, sắc nét. Với những khu công nghiệp có dây chuyền sản xuất hiện đại, việc mô phỏng có thể giới thiệu, xem xét quá trình tự động hóa, vận chuyển vật liệu. Giúp doanh nghiệp có thể đo lường hiệu quả hoạt động của hệ thống. 

Warehouse U&I Logistics

Trong xu hướng số hóa nhà máy, khu công nghiệp, việc ứng dụng mô phỏng để tạo nên mô hình bản sao sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những lợi ích tiềm năng và vượt trội trong cả sản xuất và truyền thông. Ứng dụng giải pháp mô phỏng khu công nghiệp là một hướng đi mới nhanh hơn, hiệu quả hơn dành cho các doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn ứng dụng và thử nghiệm. Hy vọng với những thông tin VR360 cung cấp sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về giải mô hình này.   

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ hay đóng góp ý kiến liên quan đến chủ đề mô phỏng khu công nghiệp, vui lòng liên hệ qua địa chỉ email: infor@vr360.com    

Bài viết liên quan:

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Facebook: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ