Đăng ký nhận báo giá

Zalo Gmail Facebook Số điện thoại

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong kiến trúc và nội thất

Ngày nay, nếu doanh nghiệp muốn duy trì lợi thế cạnh tranh và thành công trong kinh doanh, bắt buộc phải bắt kịp các công nghệ mới nhất. Khách hàng thích các giải pháp có thể cung cấp nhiều lợi ích và trải nghiệm tốt hơn. Công nghệ thực tế ảo đã có những bước phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, điều này thể hiện rõ ràng trong ngành kiến ​​trúc, kỹ thuật và xây dựng. Mọi thiết kế sẽ sớm được thực hiện bằng thực tế ảo; cho phép người dùng hoàn toàn đắm mình trong mô hình 3D tỷ lệ 1: 1 có thể thao tác và cung cấp cảm giác hiện diện cực kỳ chính xác trong một không gian chưa được xây dựng.

Thách thức của ngành kiến trúc

Nguồn: Internet

Một trong những thách thức lớn nhất mà các kiến ​​trúc sư phải đối mặt là làm việc với khách hàng để thuyết phục họ rằng một công trình thực tế sẽ được hoàn thành trông giống hoặc tốt hơn so với bản thiết kế. Bất kể nhà thiết kế tài năng đến đâu, khách hàng cũng sẽ mất một khoảng thời gian để có thể tưởng tượng chính xác về một ý tưởng thiết kế hay đặt niềm tin hoàn toàn vào ý tưởng đó.

Bản vẽ, kết xuất 3D và mô hình thường là những công cụ được sử dụng để truyền đạt ý tưởng cho một không gian cụ thể trong thiết kế, nhưng ngay với những cách tiếp cận này cũng không thể truyền đạt được ý tưởng với khách hàng một cách hiệu quả mặc dù là yếu tố chính của thiết kế kiến trúc. Lý do giải thích cho điều này đơn giản là những người ra quyết định thường không phải là các chuyên gia trong ngành, vì vậy mà họ khó có thể hình dung ngay lập tức các ý tưởng mà doanh nghiệp bạn đề cập khi sử dụng các công cụ thiếu sống động như trên.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong thiết kế kiến trúc và nội thất

Đây là lúc công nghệ thực tế ảo VR trở thành công cụ hữu ích, là một công nghệ nhập vai, nó cho phép người dùng đi vào môi trường 3D tương tác, mang đến cho họ cơ hội khám phá các công trình thiết kế ảo của một căn phòng, một tầng nhà hoặc một tòa nhà cụ thể nói chung dù chưa được xây dựng.

Sản phẩm công nghệ 360 VR Tour dành cho đối tác Nhật Bản của VR360

Thực tế ảo trong ngành kiến trúc hoạt động như một công cụ trình bày, cho phép khách hàng hiểu được các thiết kế sẽ trông như thế nào khi hoàn thiện. Để thực sự hiệu quả, công nghệ VR sẽ cho phép khách hàng tương tác với một mô hình ảo. Các mức độ tương tác này sau đó sẽ được ghi lại nhằm tạo thành một phần phản hồi của khách hàng - tức là những khía cạnh nào của thiết kế mà khách hàng đặc biệt yêu thích? Họ đã tham gia tương tác ở đâu? Họ không thích điều gì?

Cuối cùng, các phản hồi này được ghi lại và đưa vào thiết kế cuối cùng.

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong thiết kế kiến trúc và nội thất

Có rất nhiều lợi ích gắn liền với việc chuyển các thiết kế kiến ​​trúc vào một môi trường ảo. Dưới đây là một vài trong số chúng:

Đạt được lợi thế cạnh tranh

Trong trường hợp một kiến trúc sư thuyết phục khách hàng tiềm năng của họ về sản phẩm của mình thì công cụ nào mang lại hiệu quả tốt nhất và ấn tượng nhất?

  • Bản vẽ thiết kế
  • Kết xuất 3D
  • Trải nghiệm nhập vai mô hình thực tế ảo

Chắc chắn với sự hoàn thiện về thiết kế và trải nghiệm thì mô hình thực tế ảo sẽ nổi bật nhất so với các công cụ trình bày còn lại. Còn cách nào tốt hơn để giúp khách hàng hình dung được hình ảnh thực tế của thiết kế khi hoàn thiện ngoài việc giới thiệu cho họ một bản trình bày chi tiết trên quy mô lớn mà họ có thể đi vòng quanh và tương tác?

Nguồn: Internet

Do đó, việc đi trước xu hướng công nghệ và trở thành công ty hàng đầu trong ngành là vô cùng quan trọng đối với các kiến ​​trúc sư khi muốn đảm bảo hoạt động kinh doanh sinh lợi nhiều hơn.

Tránh vòng lặp sửa lỗi

Về lý thuyết, việc đặt một khách hàng vào một mô hình trình chiếu ảo và chi tiết của thiết kế tòa nhà sẽ làm cho quá trình phản hồi, chỉnh sửa trở nên đơn giản hơn. Họ có thể thấy rõ những gì họ thích và không thích về một số yếu tố của thiết kế tốt hơn khi xem bản vẽ hoặc mô hình 3D. Và điều này có nghĩa là các bên sẽ dành ít thời gian hơn để sửa đổi các thiết kế và chờ phản hồi.

Những thay đổi theo thời gian thực cũng có thể diễn ra trong thế giới ảo, cho phép khách hàng hiểu được các đặc điểm thẩm mỹ cụ thể, chẳng hạn như màu tường, ánh sáng và thậm chí cả đồ nội thất.

Dự đoán các tình huống trong thực tế

Nguồn: Internet

Một khía cạnh quan trọng khác của thiết kế kiến ​​trúc là hiểu cách quản lý để điều hướng và ra quyết định đúng đắn về sơ đồ tòa nhà. Ví dụ, bằng cách sử dụng thực tế ảo để thiết kế kiến ​​trúc, có thể kiểm tra các tuyến đường dẫn đến các lối thoát hiểm.

Mặc dù điều này thường được thử nghiệm thông qua các mô hình máy tính, nhưng VR sẽ cho phép chúng ta mô phỏng các phản ứng ở các tình huống trong thế giới thực, giúp các kiến ​​trúc sư hiểu rõ hơn về mức độ an toàn của thiết kế của họ và những cải tiến nào cần thiết.

Tóm lại, VR đưa ngành kiến ​​trúc lên một tầm cao mới, cho phép người dùng không chỉ khám phá bên trong các cấu trúc ảo, tương tác với chúng mà còn có thể tạo ra các thiết kế vừa ý nhất.

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360:
- VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT
- Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour
- Hotline: 0935 690 369
- Email: infor@vr360.com.vn
- Địa chỉ:
157 Hồ Hán Thương, Sơn Trà, Đà Nẵng - 12B Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Tin tức liên quan

7 xu hướng văn hoá doanh nghiệp bạn nên biết
Việc sở hữu văn hoá doanh nghiệp tích cực không chỉ giúp giữ chân nhân tài mà còn gia tăng...
06/06/2023
Tại sao doanh nghiệp nên ứng dụng AR/VR trong chiến lược marketing
"Khám phá lý do tại sao doanh nghiệp cần sử dụng VR - công nghệ thực tế ảo đang làm...
05/06/2023
IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong thời đại số hiện nay
IoT là viết tắt của Internet of Things, nghĩa là mạng lưới kết nối các thiết bị điện tử thông...
02/06/2023
Xu hướng chuyển đổi số ngành du lịch trong thời đại 4.0
Cùng tìm hiểu về chuyển đổi số trong ngành du lịch, thực trạng hiện nay, lợi ích và những bất...
23/05/2023
Thể Hiện Năng Lực Và Tăng Lòng Tin Khách Hàng Bằng Tour Thực Tế Ảo Nhà Máy
Tìm hiểu cách áp dụng thực tế ảo nhà máy vào khu công nghiệp, liệu công nghệ thực tế ảo...
15/05/2023
Robot Và Trí Tuệ Nhân Tạo: Bước Tiến Trong Cuộc Cách Mạng 4.0
Robot và trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong...
10/05/2023