Đăng ký nhận báo giáDự đoán - Bức tranh công nghệ trong 3 đến 10 năm tới

(5/5) (3 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 17/01/2024
Lan Trinh
Cập nhật nội dung: 17/01/2024 Lan Trinh

Công nghệ là lĩnh vực luôn thay đổi và phát triển. Trong 3 đến 10 năm tới, chúng ta có thể chứng kiến ​​những đột phá và xu hướng mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tự động hóa, kết nối, cơ sở hạ tầng cho đến năng lượng... Những thay đổi này sẽ tạo ra cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp, chính phủ và cá nhân. Trong bài viết này, VR360 sẽ đưa ra một số dự đoán về bối cảnh công nghệ trong tương lai gần dựa trên các nguồn và chuyên gia đáng tin cậy.

Công nghệ Web3 sẽ là tương lai của Internet

Trên hành trình phát triển của thế giới mạng, chúng ta đang hướng tới một Internet mới, nơi mọi người sẽ giữ quyền kiểm soát hoàn toàn đối với dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư của mình, đồng thời tạo điều kiện cho các công ty khai thác dữ liệu một cách minh bạch. Điều này sẽ trở nên khả thi thông qua sự kết hợp của Công nghệ Blockchain. Do đó, sự ra đời của Web3 sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu người dùng một cách công bằng và minh bạch, từ việc cá nhân hóa kết quả tìm kiếm đến việc phát triển các công cụ đa nền tảng và đồ họa 3D. Trong tương lai gần, Internet sẽ trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn.

Web3 tập trung vào tính mở và tối ưu hóa các tiện ích bổ sung như trí tuệ nhân tạo, Machine Learning, Blockchain và Metaverse để làm cho internet trở nên thực tế hóa hơn. Dự kiến, nó sẽ có khả năng tương tác trong thế giới thực, và nếu mọi thứ diễn ra như kỳ vọng, Web3 sẽ định hình tương lai của Internet.

Lưu trữ năng lượng bằng pin sẽ phát triển bền vững trong tương lai

Ngành xây dựng chiếm gần 40% lượng khí thải CO2 toàn cầu và phần lớn trong số này là do quá trình đô thị hóa của nhân loại. Các nhà máy điện sử dụng năng lượng hóa thạch (khí đồng hành, dầu diesel...) liên tục cung cấp năng lượng cho các dự án xây dựng, dẫn đến thải ra khoảng nửa tỉ tấn CO2 mỗi năm. Tiếng ồn và khói thải từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người lao động và chất lượng không khí tại địa phương.

Điều này đang được thay đổi nhanh chóng, ngành công nghiệp xây dựng đang áp dụng các hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (ESS) được thiết kế riêng cho các công trình xây dựng nhằm giảm 80% lượng khí thải carbon – 20% còn lại là lượng điện carbon được sử dụng để sạc lại ESS.
Tất cả điều này được thúc đẩy bởi những tiến bộ trong công nghệ pin lithium-ion. Nhìn về tương lai, các ESS có thời gian sử dụng dài – chỉ cần sạc lại hàng tuần, hàng giờ hàng tháng hoặc lâu hơn – khiến việc sạc lại năng lượng từ tự nhiên như mặt trời và các nhà máy điện gió trở nên rất tiềm năng.

Các tòa nhà sẽ phản ứng và điều chỉnh linh hoạt để hỗ trợ sức khỏe và sự thoải mái của con người

Ngày nay, chúng ta thấy các tòa nhà trở nên thông minh và tự động hóa thông qua các cảm biến. Các tòa nhà thông minh được kết nối đúng cách có thể phản ứng với các động thái khác như trạng thái thiết bị, tỷ lệ chiếm dụng không gian, thời tiết,… Bằng cách sử dụng AI để tối ưu hóa nhằm mang lại những tác động tốt nhất.

Hầu hết các hệ thống tòa nhà thông minh vẫn được điều khiển thủ công, nhưng trong những năm tới, chúng ta sẽ thấy hiện trạng này hoàn toàn thay đổi. Tòa nhà sẽ phản ứng và tự điều chỉnh linh hoạt để hỗ trợ sức khỏe và sự thoải mái của con người; giảm thiểu lượng khí thải carbon và bao gồm khả năng tương tác giữa các tòa nhà với nhau, điều này cho phép các ứng dụng Metaverse thực sự dành cho các công trình xây dựng.

Công nghệ chuỗi cung ứng sẽ do AI điều khiển

Vài thập kỷ gia tăng biến đổi khí hậu, đại dịch toàn cầu, xung đột và chuỗi cung ứng rời rạc đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và phân phối thực phẩm, đẩy cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đến mức thảm khốc.

Đến năm 2027, các công ty sản xuất thực phẩm, đồ uống và hàng tiêu dùng đóng gói lớn sẽ sử dụng công nghệ chuỗi cung ứng do AI điều khiển để nhận biết sự gián đoạn trong tương lai và hành động trước khi thời tiết, các vấn đề lao động và các sự cố khác có thể gây hại cho nguồn cung thực phẩm toàn cầu.

Các kế hoạch dự phòng sẽ ít cần thiết hơn nhiều vì các công ty sẽ có những cái nhìn sâu sắc hơn, thấy được các sự kiện thời tiết trong tương lai sẽ tác động như thế nào đến quá trình cung cấp của họ, giúp họ có nhiều thời gian để tìm giải pháp thay thế. Họ sẽ dự đoán mức độ sẵn có của hàng hóa sẽ tăng đột biến, thay đổi thói quen mua hàng và điều chỉnh lại sản phẩm của mình để các kệ hàng vẫn còn hàng. Thực phẩm hư hỏng và lãng phí trong quá trình vận chuyển sẽ không còn là vấn đề nữa vì các nhà sản xuất và người gửi hàng có thể phát hiện trước thời tiết bất thường, các vấn đề lao động và các điểm dừng khác.

Việc phân phối thực phẩm đến những địa điểm đang rất cần chúng sẽ không còn bị trì hoãn do cảng và đường bị đóng cửa. Công nghệ chuỗi cung ứng do AI dự đoán sẽ cho phép các công ty chuyển từ phản ứng bị động sang phản ứng chủ động, giữ cho kệ hàng luôn đầy hàng và thực phẩm được luân chuyển trên toàn thế giới.

Đọc thêm bài viết: Nhận định của chuyên gia về AGI - Liệu có đáng để mạo hiểm?

Mạng Internet lượng tử đang đến

Internet lượng tử đang đến và nó sẽ cách mạng hóa thế giới giống như Internet cổ điển đã làm. Và cũng giống như cách mạng cổ điển hỗ trợ Internet ngày nay, mạng lượng tử được yêu cầu để xây dựng Internet lượng tử cho ngày mai.

Internet lượng tử dự kiến sẽ có tác động sâu sắc đến cách chúng ta sống bằng cách tạo ra những đột phá về năng lượng, y học, khoa học vật liệu, v.v. Trong 5 năm tới, chúng ta sẽ thấy các mạng lượng tử xuất hiện từ các mạng cục bộ và các cụm trở thành mạng khu vực quy mô lục địa bằng cách sử dụng các bộ lặp lượng tử, vốn là nền tảng của Internet lượng tử.

Kết quả là chúng ta sẽ thấy ngày càng có nhiều trường hợp sử dụng mạng lượng tử.

Ví dụ: truyền thông an toàn lượng tử tận dụng sức mạnh để tạo ra khả năng bảo mật không thể Hack được. Cảm biến lượng tử phân tán sẽ cho phép kính thiên văn có độ phân giải cực cao, cũng như đồng hồ và GPS siêu chính xác.

AI sẽ hỗ trợ việc ra quyết định lâm sàng tại các phòng khám sinh sản trên toàn cầu

Tỷ lệ người bị vô sinh đang ngày càng tăng trong tương lai. Khi tốc độ tăng trưởng dân số toàn cầu chậm lại và giảm xuống dưới mức thay thế, việc sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản được tăng cường bằng AI sẽ giúp hỗ trợ việc tạo ra các gia đình mới và các thế hệ tương lai.

Phương pháp điều trị vô sinh phổ biến nhất hiện nay, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), rất tốn kém, thường cần nhiều lần thử và gây khó khăn cả về thể chất lẫn tinh thần. Việc mang thai thành công từ IVF phụ thuộc vào một loạt các quyết định lâm sàng phức tạp do bác sĩ đưa ra để mang lại sự chăm sóc tối ưu cho từng bệnh nhân. Việc sử dụng công nghệ và phân tích nâng cao để hỗ trợ việc ra quyết định này sẽ dẫn đến cải thiện hiệu quả chăm sóc, tỷ lệ thành công lâm sàng và cá nhân hóa các phương pháp điều trị.

Đến năm 2027, AI sẽ hỗ trợ việc ra quyết định lâm sàng tại các phòng khám sinh sản trên toàn cầu, cho phép các bác sĩ cung cấp thuốc chính xác ở cấp độ mới để cải thiện kết quả và mở rộng khả năng tiếp cận phương pháp này cho bệnh nhân.

Protein thay thế thịt

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc phát triển nhiều dạng protein thay thế, ví dụ như thịt "chay" được sản xuất từ đậu nành, trái cây, hoặc một số loại cây trồng khác. Thậm chí, một loại thịt đã được tạo ra thông qua quá trình nuôi cấy tế bào động vật trong ống nghiệm. Quá trình sản xuất protein này thường yêu cầu ít tài nguyên hơn so với phương pháp chăn nuôi truyền thống, và việc sử dụng các loại protein thay thế này có thể giảm lượng khí thải nông nghiệp lên đến 60%.

Trong vài năm gần đây, ngành công nghiệp thịt nuôi cấy đang trở nên nổi bật. Dữ liệu từ Grand View Research cho biết giá trị thị trường thịt nuôi cấy đã đạt 246,9 triệu USD trong năm ngoái và dự kiến sẽ tăng trưởng với mức độ hàng năm là 51,6% từ năm 2023 đến năm 2030. Với sự giảm hứng thú của người tiêu dùng đối với thịt làm từ thực vật, các nhà đầu tư đang dồn đầu vào ngành công nghiệp thịt nuôi cấy.

Metaverse và du lịch không bị hạn chế về mặt địa lý

Metaverse được coi là sự phát triển tiếp theo của Internet—một không gian tập thể nơi thế giới vật lý và kỹ thuật số hội tụ để mang lại trải nghiệm người dùng thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường (VR/AR) tương tác, sống động hơn, thường được gọi chung là thực tế mở rộng (XR).

Điều này có tiềm năng cách mạng hóa cách chúng ta khám phá thế giới mới: hiện tại, bạn có thể tham dự các buổi hòa nhạc, mua sắm, thử nghiệm sản phẩm, tham quan các điểm tham quan và tham gia hội thảo mà không cần phải di chuyển đến bất kỳ đâu.

Tổng quan về thị trường của Metaverse trong du lịch cho thấy ngành này đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng đáng kể trong những năm tới. Theo nhà phân tích của Technavio, thị trường Metaverse trong ngành lữ hành và du lịch sẽ trị giá 188,24 tỷ USD vào năm 2026.

Tìm hiểu về công nghệ liên quan tại: VR360 VIRTUAL TOUR

Trong bài viết này, VR360 đã đưa ra một số dự đoán về bức tranh công nghệ trong 3 đến 10 năm tới, bao gồm các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, sinh học, xây dựng, Internet và năng lượng. Những dự đoán này dựa trên các xu hướng, nghiên cứu và sự phát triển hiện tại của các công nghệ này. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhận thức rằng công nghệ là một lĩnh vực đầy bất ngờ và thách thức, và có thể có những đột phá hoặc thay đổi không thể dự đoán trước được. Do đó, chúng ta cần luôn sẵn sàng cho những cơ hội và thách thức mới mà công nghệ mang lại cho con người và xã hội. Chúng ta cũng cần có trách nhiệm và đạo đức trong việc sử dụng và phát triển công nghệ, để đảm bảo rằng công nghệ sẽ là một lực lượng tích cực và mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Facebook: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Sora OpenAI - AI tạo video ngắn từ văn bản gây sốt

Sora OpenAI - AI tạo video ngắn từ văn bản gây sốt

OpenAI, nhà phát triển của ChatGPT, vừa ra mắt Sora - một công cụ AI mới có khả năng tạo...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 21/02/2024
Chính thức Bổ sung thêm 4 nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số Việt Nam

Chính thức Bổ sung 4 nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số Việt Nam

Bổ sung 4 nền tảng mới, tổng số danh mục nền tảng số quốc gia phục vụ Chuyển đổi Số,...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 20/02/2024
Đáp trả Apple - Huawei sắp ra mắt kính Vision giá rẻ

Đáp trả Apple - Huawei sắp ra mắt kính Vision giá rẻ

Huawei dự kiến sẽ công bố kính Vision với chip tự phát triển, có trọng lượng và giá chỉ bằng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 19/02/2024
Runway Gen-2

Runway Gen-2 - Trải nghiệm tạo video bằng văn bản

Trước đó, Runway AI ra mắt phiên bản Gen-1 giúp người dùng dễ dàng sáng tạo những thước phim cùng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 19/02/2024
HoloTile Floor

Disney ra mắt HoloTile Floor - Mặt sàn thông minh giúp nâng cao trải nghiệm thực tế ảo

Gần đây, cùng với sự sáng tạo không ngừng, Lanny Smoot đã phát minh mặt sàn thông minh HoloTile Floor...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/02/2024
Neuralink thành công bước đầu tham vọng cấy chip vào não người

Neuralink thành công bước đầu với tham vọng cấy chip vào não người

Startup chuyên về công nghệ thần kinh của tỷ phú Elon Musk đã đạt được thành công đáng kể trong...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 01/02/2024

Bài viết cùng chủ đề

Sora OpenAI - AI tạo video ngắn từ văn bản gây sốt

Sora OpenAI - AI tạo video ngắn từ văn bản gây sốt

OpenAI, nhà phát triển của ChatGPT, vừa ra mắt Sora - một công cụ AI mới có khả năng tạo...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 21/02/2024
Chính thức Bổ sung thêm 4 nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số Việt Nam

Chính thức Bổ sung 4 nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số Việt Nam

Bổ sung 4 nền tảng mới, tổng số danh mục nền tảng số quốc gia phục vụ Chuyển đổi Số,...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 20/02/2024
Đáp trả Apple - Huawei sắp ra mắt kính Vision giá rẻ

Đáp trả Apple - Huawei sắp ra mắt kính Vision giá rẻ

Huawei dự kiến sẽ công bố kính Vision với chip tự phát triển, có trọng lượng và giá chỉ bằng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 19/02/2024
Runway Gen-2

Runway Gen-2 - Trải nghiệm tạo video bằng văn bản

Trước đó, Runway AI ra mắt phiên bản Gen-1 giúp người dùng dễ dàng sáng tạo những thước phim cùng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 19/02/2024
HoloTile Floor

Disney ra mắt HoloTile Floor - Mặt sàn thông minh giúp nâng cao trải nghiệm thực tế ảo

Gần đây, cùng với sự sáng tạo không ngừng, Lanny Smoot đã phát minh mặt sàn thông minh HoloTile Floor...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/02/2024
Neuralink thành công bước đầu tham vọng cấy chip vào não người

Neuralink thành công bước đầu với tham vọng cấy chip vào não người

Startup chuyên về công nghệ thần kinh của tỷ phú Elon Musk đã đạt được thành công đáng kể trong...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 01/02/2024
Circle to Search - Tính năng AI Khoanh vùng tìm kiếm của google

Circle to Search - Tính năng AI Khoanh vùng tìm kiếm mới của google

Google Circle to Search là một tính năng độc đáo tích hợp vào dịch vụ tìm kiếm của Google, nhằm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/01/2024
Những lưu ý quan trọng nếu bạn muốn đặt hàng Apple Vision Pro

Những lưu ý quan trọng nếu bạn muốn đặt hàng Apple Vision Pro

Hiện tại, thông tin về việc Apple sẽ sớm tung ra thị trường chiếc kính thực tế ảo Apple Vision...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/01/2024
Qualcomm khuấy động thị trường bằng chip mới dành cho kính thực tế ảo

Qualcomm khuấy động thị trường bằng chip mới dành cho kính thực tế ảo

Qualcomm vừa công bố ra mắt Snapdragon XR2+ Gen 2, một vi xử lý hoàn toàn mới được tối ưu...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 12/01/2024
Apple ấn định ngày mở bán Apple Vision Pro

Apple ấn định ngày mở bán Apple Vision Pro

Theo MacRumors, sản phẩm Apple Vision Pro sẽ được bán ra tại thị trường Mỹ từ ngày 27/1. Thông tin...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/01/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ