Đăng ký nhận báo giáBất động sản ảo - Tương của ngành bất động sản

(3.6/5) (7 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 02/04/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 02/04/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Sự nổi lên mạnh mẽ của bất động sản ảo trong thời điểm vừa qua đã phá vỡ khái niệm thông thường về bất động sản tồn tại suốt nhiều năm qua và mở ra bức tranh đa chiều cho ngành kinh doanh truyền thống này. Bất động sản ảo đã nổi lên như một xu hướng đầu tư mới nhiều tiềm năng khi ngày càng nhiều quốc gia và các tổ chức, doanh nghiệp tập trung đầu tư và phát triển loại hình này. 

Bất động sản ảo

I. Bất động sản ảo là gì? 

Bất động sản ảo là dạng tài sản của môi trường kỹ thuật số (nơi các lô đất, tòa nhà, khu vui chơi tồn tại trên không gian ảo), được thiết kế dựa trên bất động sản trong thế giới thực. Một cách dễ hiểu thì bất động sản ảo là những khu đất có vị trí, kích thước, không gian được xác định trong một nền tảng thực tế ảo nhất định, nơi người dùng có thể nhìn thấy, tương tác thậm chí là cải tạo, xây dựng mô hình, trung tâm mua sắm trong một thế giới ảo. 

Bất động sản ảo phát triển mạnh mẽ ở các nước phương Tây. Tại Việt Nam, bất động sản ảo được biết đến trong vài năm trở lại đây. Nhưng chưa có nhiều tổ chức, doanh nghiệp thực sự có thể am hiểu và tận dụng tiềm nănng của loại hình này để phát triển. Mô hình bất động sản ảo ở Việt Nam thường thấy là các sa bàn ảo hoặc mô hình thực tế ảo. Tại đây, các chủ bất động sản có thể sử dụng để làm mô hình giới thiệu trước các đối tác, phân chia các khu vực dễ dàng trong các dự án mới. 

Bất động sản ảo

II. Thực trạng bất động sản ảo 

Theo công ty tư vấn MetaMetrics Solutions, tổng vốn hóa thị trường bất động sản ảo đã vượt mốc 500 triệu USD vào năm 2021 và con số này qua các năm đều tăng lên, dự kiến sẽ tiếp tục đạt doanh thu lên đến 5,4 tỷ USD vào năm 2026. 

Các “lô đất điện tử” hoạt động sôi nổi có thể kể đến là Sandbox, Decentraland, Cryptovoxels và Somnium đã mang đến những tín hiệu thị trường quay trở lại mạnh mẽ. Khi kỳ vọng về thị trường bất động sản ảo được dự báo vẫn giữ tốc độ tăng trưởng kép 31% từ nay đến 2028, theo BrandEssence, thì bất chấp những rủi ro về giá, hàng tỷ USD vẫn tiếp tục đổ vào bất động sản ảo trong 4 nền tảng này. 

Với những con số hấp dẫn này, không có gì ngạc nhiên khi nhiều doanh nghiệp, cá nhân từ những công ty lớn trên thế giới đầu tư mạo hiểm, tạo tiền đề cho bất động sản ảo trên tất cả các nền tảng metaverse hàng đầu phát triển. Công ty Meta của tỷ phú Mark Zuckerberg đã đầu tư khoảng 10 tỷ USD vào thế giới metaverse của riêng mình, dưới cái tên “Horizon Home”. 

Bất động sản ảo

Một trong những thương vụ kỷ lục trên thị trường bất động sản ảo phải kể đến Republic Realm, công ty đã đầu tư 4,3 triệu USD để nắm quyền sở hữu một lô đất kỹ thuật số trên nền tảng The Sandbox. Tình hình ứng dụng bất động sản ảo ở các nước phát triển vẫn đang tiếp diễn, càng ngày càng có nhiều mối làm ăn diễn ra trong thị trường này. 

Tại Việt Nam, thị trường bất động sản ảo chưa thật sự phổ biến, nhiều tổ chức vẫn cảm thấy còn khá mới trước loại hình đầu tư và phát triển này. Các doanh nghiệp chỉ mới biết đến công nghệ metaverse, VR và có những ứng dụng ban đầu để phục vụ công việc kinh doanh tốt hơn. Sử dụng công nghệ VR để tạo nên Tour tham quan thực tế ảo các lô đất, dự án bất động sản thông qua các thiết bị mà không cần đến trực tiếp. 

III. Những tiềm năng và rủi ro của bất động sản ảo? 

3.1 Những tiềm năng của bất động sản ảo 

     - Cơ hội để doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực 

Theo ông Ngô Hoàng Đông - Founder tại Onebit Ventures, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ - bất động sản ảo là cơ hội để doanh nghiệp có thể có thể đi đầu công nghệ. Giống như cuộc cải cách công nghiệp 3.0 (social media, mobile, Cloud...) đã tạo ra những ông lớn có vị thế lớn mạnh thông qua cuộc đua nền công nghiệp. Có cơ hội tuyệt vời dành cho những doanh nghiệp khi đi đầu ứng dụng metaverse vào các lĩnh vực và bất động sản là một trong số đó. Bằng chứng cho tiềm năng này chính là những doanh thu ấn tượng trong những năm vừa qua mà bất động sản ảo mang lại.    

     - Trưng bày bất động sản trong không gian ảo 

Để truyền thông, giới thiệu dự án bất động sản đến các nhà đầu tư, khách hàng mất khá nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt với những bất động sản có quy mô rộng lớn, việc tham quan toàn bộ dự án là điều không thể. Ứng dụng bất động sản ảo giúp khách hàng có thể quan sát tổng thể ngay tại mô hình ảo được thu nhỏ. Chỉ cần thao tác và di chuyển đơn giản, khách hàng hoàn toàn có thể ở ngay bên trong môi trường ảo và tương tác với từng vật thể bên trong không gian dự án. Việc trưng bày bất động sản trong không gian ảo còn giúp tiết kiệm thời gian và diện tích thực tế.

  bất động sản

     - Mô phỏng mức độ hoàn thành các dự án xây dựng 

Với những dự án bất động sản được chào bán khi chưa hoàn thiện việc xây dựng thì việc ứng dụng bất động sản ảo sẽ mang đến những hình dung chân thật nhất dành cho khách hàng, nhà đầu tư. Đây cũng là hình thức truyền thông tuyệt vời dành cho các chủ nhà khi có thể thông qua tour tham quan ảo để giới thiệu dự án một cách chi tiết và đầy đủ. Là một lợi thế cạnh tranh khác biệt dành cho chủ nhà khi cung cấp thông tin, hình ảnh dự án sau khi được xây dựng thông qua bất động sản ảo. Mang lại sự tin tưởng cao dành cho khách hàng, nhà đầu tư. 

     - Nâng cao hiệu quả công việc 

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản có thể tự tin nâng cao khả năng chốt hợp đồng khi ứng dụng công nghệ thực tế ảo. Bằng việc giới thiệu và tư vấn đến khách hàng, đối tác những dự án chất lượng thông qua tham quan trên thế giới ảo, cung cấp và giải quyết kịp thời những vấn đề của khách hàng trong thời gian sớm nhất. Mang đến những trải nghiệm tuyệt vời dành cho khách hàng trong giai đoạn đầu của quá trình hợp tác. 

3.2 Những rủi ro của bất động sản ảo 

     - Tính bảo mật, an toàn chưa đảm bảo: Phát triển trên nền tảng metaverse, yếu tố cốt lõi cầu thành nên hệ sinh thái bất động sản ảo nên nhiều khách hàng vẫn đang còn nghi ngại ở vấn đề bảo mật an toàn khi tham gia vào dự án. Các nhà phát triển hoàn toàn có thể mở rộng metaverse để tăng thêm số lượng các mảnh đất ảo được rao bán. Nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ các metaverse cũng có khả năng khiến nhà đầu tư mất trắng nếu metaverse bị mất kết nối hoặc bị xóa sổ.

Bất động sản ảo  

     - Những rủi ro do thế lực mạng phá hủy: Bất động sản ảo cũng phải đối mặt với những rủi ro mà những thành phần xấu cố tình đe dọa thị trường tiền ảo, bao gồm khó khăn trong giao dịch, trục trặc cơ sở hạ tầng, tin tặc, biến động giá khó lường và chưa được công nhận về mặt pháp lý.  

     - Không có công thức chuẩn nào để định giá bất động sản ảo trong thị trường này. Do loại tài sản này quá mới mẻ nên giá cả đang thay đổi dựa trên kỳ vọng về tiềm năng tăng trưởng của nhà đầu tư. Vì vậy, giá cả có thể biến động từ mức vài trăm USD lên vài nghìn USD hoặc thậm chí trở nên vô giá trị theo tâm lý thị trường. 

Một số chuyên gia hoài nghi về việc trả tiền quá cao để sở hữu bất động sản ảo. Họ cho rằng loại tài sản này không gắn với bất kỳ thứ gì có giá trị trong thực tế, nên khi các metaverse không còn phổ biến hoặc trào lưu qua đi thì hàng đống tiền sẽ biến mất và bong bóng sẽ nổ tung. 

     - Bất động sản ảo vẫn là một đề tài khá mới đối với thị trường Việt Nam, cần mất khá nhiều thời gian để mọi người có thể quen dần với hình thức này và làm tin tưởng sử dụng. 

IV. Ví dụ về dự án bất động sản ảo tại VR360 

Là một doanh nghiệp đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR, AR, Metaverse vào các hoạt động kinh doanh của tổ chức. VR360 đã có cho mình những dự án thực tế trong lĩnh vực bất động sản, ứng dụng VR để tạo nên tour tham quan ảo. Tham khảo ngay một số ví dụ thực tế của VR360 dưới đây:  

       - The Ocha Bảo Lộc: Có quy mô 15 hecta, tọa lạc tại tỉnh Lâm Đồng. Với định hướng xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái phù hợp với xu hướng “Rời phố về vườn". The Ocha Bảo Lộc cung cấp các dòng sản phẩm: Biệt thự nghỉ dưỡng, nhà vườn, homestay, đất nền với không gian được bao phủ bởi màu xanh của tự nhiên.  

Với ứng dụng thực tế ảo VR trong dự án mang đến cho khách hàng một cách tiếp cận dự án mới lạ và thuận tiện giúp chủ đầu tư có thể giới thiệu, quảng bá năng lực của dự án đến khách hàng tiềm năng. Thông qua bất động sản thực tế ảo này, khách hàng có thể đặt phòng, tham quan căn hộ nhanh chóng. 

       Passo Garden Đông Dương: Là dự án căn hộ nghỉ dưỡng tại trung tâm Phú Quốc với lối kiến trúc xếp tầng độc đáo, hướng đến phong cách sống hiện đại, tập trung vào sức khỏe và phong thủy, mọi khách hàng có thể trải nghiệm và cảm nhận theo cách riêng. Dự án ứng dụng công nghệ VR tạo nên căn hộ thực tế ảo với các dịch vụ tiện ích giúp khách hàng tìm kiếm thông tin nhanh chóng, thuận tiện.  

Bất động sản ảo đã mở ra nhiều hướng phát triển mới dành cho nhiều tổ chức doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Việt Nam cũng đang hướng đến với việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào trong từng hạng mục dự án. VR360 hy vọng với những thông tin và chia sẻ về chủ đề bất động sản ảo này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thị trường tiềm năng, cũng như cảnh giác trước những rủi ro tiềm ẩn. 

Bài viết liên quan:

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Facebook: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Đọc ngay bài viết để hiểu hơn về tầm quan trọng của chuyển đổi số bảo tàng cũng như những...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 23/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ