Đăng ký nhận báo giá5 lợi ích bảo tàng ảo mang lại, cách làm bảo tàng ảo tối ưu

(3.8/5) (8 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 27/11/2023
Lan Trinh
Cập nhật nội dung: 27/11/2023 Lan Trinh
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Bảo tàng ảo là một xu thế tất yếu trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay, không chỉ giúp nâng cao chất lượng và trải nghiệm tham quan của du khách, mà đồng thời còn tuyên truyền và giáo dục thế hệ trẻ tìm hiểu về văn hóa, lịch sử một cách mới mẻ hơn. Ứng dụng bảo tàng ảo 3d mang lại nhiều lợi ích trong du lịch và giáo dục, nên không ít bảo tàng ở Việt Nam mong muốn có thể sớm áp dụng công nghệ thực tế ảo vào bảo tàng. Vậy cụ thể những lợi ích bảo tàng ảo mang lại là gì và cách làm bảo tàng ảo hiệu quả sẽ như thế nào? Cùng VR360 tìm hiểu ngay trong bài viết này! 

Lợi ích bảo tàng ảo mang lại và cách làm bảo tàng ảo hiệu quả nhất hiện nay

1. Thực trạng bảo tàng ảo hiện nay 

Đứng trước thách thức phải đổi mới để bảo tồn, lưu giữ và truyền bá những giá trị di sản, văn hóa nghệ thuật. Các cơ quan, ban quản lý bảo tàng đã chủ động kết nối, tìm kiếm các đơn vị cung cấp giải pháp bảo tàng ảo để có thể thu hút và phục vụ khách tham quan hiệu quả hơn. 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia là đơn vị tiên phong xây dựng hệ thống bảo tàng ảo, khu trưng bày ảo 3D để giới thiệu đến du khách tham quan một diện mạo mới lạ và tiên tiến. Không chỉ thu hút lượt truy cập của khách du lịch, bảo tàng Lịch sử quốc gia còn đón tiếp lượt lớn khách tham quan là học sinh khi áp dụng giờ học lịch sử trực tuyến, tham quan các hiện vật tại bảo tàng. Bảo tàng ảo được tích hợp chức năng thuyết minh tự động, tương tác với các hiện vật một cách dễ dàng. 

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã đưa bảo tàng ảo vào phục vụ khách tham quan từ năm 2018, đầu tư phần mềm Disanso, đưa di sản văn hóa phi vật thể lên mạng internet lưu trữ và quảng bá rộng rãi. Qua đó khách tham quan ở bất cứ đâu, chỉ cần một thiết bị công nghệ có mạng internet có thể xem về văn hóa phi vật thể của các dân tộc Việt Nam, xem cách làm sáo, làm khèn, biểu diễn sáo, khèn và hiểu được thông tin về từng loại nhạc cụ… 

Thực trạng bảo tàng ảo hiện nay

Đây cũng là một giải pháp hỗ trợ tích cực cho bảo tàng thực trong việc đẩy mạnh du lịch bảo tàng, bởi các thông tin trên bảo tàng 3D Việt Nam sẽ gợi trí tò mò cho người xem khiến họ muốn đến bảo tàng thực để xem xét thực tế. 

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã nhận được giải thưởng Cơ quan Nhà nước chuyển đổi số xuất sắc do Bộ TT&TT trao tặng với ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA. Là bảo tàng tích cực ứng dụng công nghệ số trong giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật. Ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA là một trong những nỗ lực bước đầu của bảo tàng trong việc giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật phục vụ khách tham quan và phát huy hiện vật bảo tàng trên môi trường số.  

Những dẫn chứng trên cho thấy, để thích ứng với thời đại, các bảo tàng Việt Nam đã nhanh nhạy cập nhật xu thế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào công tác bảo tồn, thu hút khách tham quan. 

2. Cách làm bảo tàng ảo hiệu quả chỉ với 5 bước 

Tùy theo mức độ và mục đích sử dụng mà cách làm bảo tàng ảo cũng có nhiều điểm khác biệt. Nếu đơn giản chỉ là một tài liệu phục vụ trong việc giảng dạy, giáo viên có thể tạo nên một khu vực trưng bày nhỏ ở trong bảo tàng thông qua các thiết bị tạo dựng 3D. Tuy nhiên với mục đích quảng bá hình ảnh bảo tàng đến du khách trong và ngoài nước, cần có một đơn vị chuyên nghiệp để tạo nên một bảo tàng số chất lượng với hình ảnh sắc nét cùng những tính năng vượt trội. Sau đây là cách làm bảo tàng ảo 3D hiệu quả chỉ với 5 bước. 

Lợi ích bảo tàng ảo mang lại và cách làm bảo tàng ảo hiệu quả nhất hiện nay

     - Bước 1. Khảo sát các thông số, dữ liệu tại bảo tàng thực tế: Đây là bước cơ bản đầu tiên của một dự án bảo tàng ảo nhưng không kém phần quan trọng. Bởi việc ghi chép các số liệu, vị trí cụ thể của từng khu vực, hiện vật cần phải chính xác để đưa vào dự án sát với các thông tin thực tế. 

     - Bước 2. Thu thập ảnh và dữ liệu: Tiến hành thu thập ảnh và dữ liệu của các di tích, hiện vật cần tái hiện trong bảo tàng ảo. Việc này có thể thực hiện bằng cách sử dụng máy ảnh DSLR để chụp nhiều góc độ của hiện vật với chất lượng hình ảnh cao để có thể phát họa nên một bảo tàng ảo chân thật. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần thu thập các dữ liệu bao gồm cả thông tin về hiện vật, thông tin về kích thước, chiều cao, chiều rộng. Có thể thu thập tài liệu từ hướng dẫn viên của bảo tàng để làm tư liệu thuyết minh một cách chính xác, truyền tải thông tin mới lạ đến khách du lịch. 

Thu thập ảnh và dữ liệu

     - Bước 3: Xử lý ảnh và dữ liệu: Sau khi thu thập đủ ảnh và dữ liệu, cần tiến hành xử lý để tạo ra một mô hình 3D chân thực của các hiện vật, di tích có tại bảo tàng. Phương pháp photo scan sẽ được sử dụng để xử lý ảnh và tạo ra các mô hình 3D. Công việc này bao gồm việc phân tích các ảnh chụp và tạo ra một điểm mạng 3D từ dữ liệu thu thập được. Sau đó, một mô hình 3D chi tiết sẽ được tạo ra dựa trên điểm mạng 3D. 

     - Bước 4: Tạo mã QR 360 cho các hiện vật tại bảo tàng: Đây là một bước đặc biệt trong quá trình tạo bảo tàng ảo của VR360. Các hiện vật trong bảo tàng đều được thiết kế với mã QR 360 riêng biệt giúp quá trình tham quan và tìm kiếm thông tin diễn ra nhanh chóng hơn, cung cấp đầy đủ các thông tin mà du khách cần qua việc quét mã. Bước này khá đơn giản vì chỉ cần dựa trên các tài liệu hình ảnh và thông tin đã thu thập trước đó,  đơn vị sẽ tiến hành tạo mã trong trình ứng dụng QR riêng và sau đó thiết kế lại để phù hợp với dự án. 

Tạo mã QR 360 cho các hiện vật tại bảo tàng

     - Bước 5: Tái hiện bảo tàng ảo: Sau khi có được model 3D của hiện vật, cần tiến hành tái hiện tất cả các mô hình 3D trong không gian ảo. Công nghệ thực tế ảo (VR 360) sẽ được sử dụng để tạo ra không gian ảo, nơi mà người dùng có thể di chuyển và khám phá các tài liệu, hiện vật có trong bảo tàng. Các công nghệ VR 360 sẽ giúp người dùng cảm thấy như đang thực sự đứng trong bảo tàng ảo, có thể quan sát các vật phẩm hoặc di tích từ nhiều góc độ khác nhau 

Giới thiệu quy trình thực hiện bảo tàng ảo tại VR360, gồm 7 bước:

    - Bước 1: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu: Ở giai đoạn đầu tiên, VR360 sẽ tiến hành thu thập thông tin thông qua việc trao đổi và tư vấn với khách hàng. Sau đó phác thảo các ý tưởng và tiến hành họp để thống nhất nội dung triển khai, xác nhận kịch bản với khách hàng.

    - Bước 2: Báo giá và hoàn thiện hồ sơ dự án: Sau khi thống nhất kịch bản, kế hoạch triển khai, VR360 sẽ tiến hành báo giá và gửi khách hàng xác nhận.

    - Bước 3: Triển khai dự án - Thu thập dữ liệu: Sau khi xử lý xong hồ sơ hợp đồng, VR360 sẽ tiến hành triển khai dự án, các dữ liệu là hình ảnh, video, thiết kế 3D để khởi tạo dữ liệu.

    - Bước 4: Triển khai dự án - Khởi tạo sản phẩm: Sau khi thu thập đầy đủ các thông tin, dữ liệu, VR360 sẽ tiến hành lập trình để tạo sản phẩm.

    - Bước 5: Feedback và chỉnh sửa: Sau khi sản phẩm được hoàn thiện, VR360 sẽ gửi bản demo sản phẩm để khách hàng kiểm tra và phản hồi. Sau đó sẽ tiến hành điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

    - Bước 6: Bàn giao và nghiệm thu: Sau khi sản phẩm đã hoàn thiện, hai bên tiến hành nghiệm thu thanh toán dự án.

    - Bước 7: Chính sách hậu mãi: Giải đáp, hỗ trợ các vấn đề của dịch vụ, VR360 áp dụng chính sách bảo hành các lỗi phát sinh do kỹ thuật trong vòng 1 năm. 

>>> Xem thêm bài viết: Số hóa hiện vật - xu hướng tất yếu cho bảo tàng 4.0?

3. Lợi ích bảo tàng ảo mang lại 

Không thể phủ nhận những lợi ích mà bảo tàng ảo mang lại cho ban quản lý du lịch bảo tàng và cả khách tham quan. Bảo tàng ảo mang đến sự tiếp cận mới, thu hút nhiều du khách đến tham quan và khám phá bảo tàng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn những lợi ích mà bảo tàng ảo mang lại dưới đây! 

      - Hỗ trợ học sinh, sinh viên trong học tập: Với các môn tự nhiên, học sinh có thể tiếp thu dễ dàng hơn qua việc thực hành tại phòng thí nghiệm. Nhưng với các môn học xã hội như lịch sử, học sinh chỉ có thể tiếp thu qua những bài giảng của giáo viên, gây nên những khó khăn trong việc ghi nhớ và hạn chế sự hứng thú, đam mê với bộ môn này. Nhưng bằng việc giúp các bạn có được những trải nghiệm thông qua bảo tàng ảo, các thông tin về từng giai đoạn lịch sử được tái hiện sinh động và chân thật hơn trong mỗi bức ảnh, mỗi tài liệu có tại bảo tàng. Học sinh có thể truy cập mọi lúc để tìm hiểu các thông tin liên quan, quan sát và tương tác với các vật thể giúp việc học tập và khám phá lịch sử trở nên thú vị hơn. 

 Lợi ích mà bảo tàng ảo mang lại

      - Thúc đẩy du lịch bảo tàng phát triển: Xu hướng tìm kiếm mọi thông tin trên nền tảng mạng xã hội đã trở nên phổ biến khiến việc đến trực tiếp các bảo tàng để tham quan dần hạn chế hơn. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào bảo tàng giúp việc tham quan, du lịch trở nên dễ dàng hơn. Du khách chỉ cần một chiếc điện thoại kết nối internet đã có thể truy cập vào chuyến tham quan bảo tàng ảo. Việc tích hợp các tính năng đặc biệt như đa ngôn ngữ, thuyết minh, MC ảo hỗ trợ quá trình tham quan của du khách diễn ra thuận tiện hơn, tăng khả năng truy cập của khách du lịch quốc tế. Bảo tàng ảo không hoạt động độc lập mà hỗ trợ tích cực cho bảo tàng thực trong việc đẩy mạnh du lịch bảo tàng, bởi khi tham quan bảo tàng ảo 3D, du khách sẽ bị thu hút và tò mò bởi các thông tin và hiện vật có ở bảo tàng khiến họ muốn đến xem thực tế.  

      - Tiết kiệm thời gian và chi phí: Với bảo tàng ảo, khách tham quan không cần phải tốn nhiều thời gian để tìm kiếm một tài liệu nào đó tại bảo tàng. Chỉ cần truy cập vào đường link của chuyến tham quan ảo hoặc quét trực tiếp hiện vật để có được các thông tin liên quan cần thiết. Giải pháp công nghệ thực tế ảo ứng dụng vào bảo tàng giúp tiết kiệm thời gian không chỉ cho du khách mà còn có các hướng dẫn viên, quản lý khu du lịch, bảo tàng bởi các thông tin đã được tích hợp trong chuyến tham quan.  

      - Tạo sự khác biệt và nâng cao uy tín: Bảo tàng ảo tạo nên những trải nghiệm độc đáo và khác biệt khi khách du lích tham quan trên nền tảng ảo, làm tăng sự hài lòng của du khách đồng thời nâng cao uy tín bảo tàng. Bên cạnh đó, bảo tàng ảo cũng là một vũ khí lợi hại để quảng bá hình ảnh bảo tàng đến khách du lịch trong và ngoài nước, tạo nên sự khác biệt so với những bảo tàng khác.  

4. Các dự án bảo tàng ảo nổi bật của VR360  

4.1. Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng áp dụng những tiến bộ công nghệ để từng bước thực hiện số hóa bảo tàng nhằm thực hiện công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, di sản mỹ thuật… VR360 đã tạo chuyến tham quan thực tế ảo cho tổng quan dự án, vẽ model 3D lên Map 3D, lập trình MC ảo giới thiệu tổng quan bảo tàng, tái hiệu bảo vật bằng công nghệ bảo vật 3d... mang đến những trải nghiệm mới lạ cho người dùng.  

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

👉  Xem dự án Bảo Tàng Mỹ Thuật, Đà Nẵng

4.2. Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Bảo tàng sử dụng công nghệ 3D tạo nên những thước phim sắc nét cùng khả năng di chuyển mượt mà. Tại bảo tàng Điêu khắc Chăm, du khách có thể tham quan và khám phá các hiện vật 360 độ, giúp khách du lịch cảm thấy thích thú với những trải nghiệm tham quan mới lạ.

 Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng

👉  Xem dự án Bảo tàng điêu khác Chăm Đà Nẵng

4.3. Bảo tàng số thực tế ảo Telemor - Đông Timor

Telemor - một thương hiệu của Viettel có trụ sở tại Đông Timor - đã tin tưởng chọn VR360 trở thành đối tác để xây dựng Tour du lịch thực tế ảo Việt Nam – Đông Timor và Bảo tàng số Telemor trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập. Bảo tàng ảo tạo được ấn tượng với khách hàng qua những tính năng như: nhận diện thương hiệu, mini map, âm thanh, nút điều hướng, nút giới thiệu, album ảnh, video, nhãn thông tin, v.v. 

👉  Xem dự án Bảo Tàng Số Thực Tế Ảo Việt Nam - Đông Timor

Bảo tàng ảo không chỉ là giải pháp để kết nối du khách tham quan với các hiện vật, tài liệu xưa cổ mà còn là xu hướng phát triển, đưa bảo tàng đến gần hơn với công chúng, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu trực tuyến. Với những thông tin đã chia sẻ về lợi ích cũng như cách làm bảo tàng ảo, hy vọng bạn sẽ có những góc nhìn mới hơn về bảo tàng ảo. Liên hệ ngay với VR360 nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ làm bảo tàng ảo! 

Bài viết liên quan: 

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ