Đăng ký nhận báo giáBảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

(5/5) (3 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 08/05/2024
VR360
Cập nhật nội dung: 08/05/2024 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Việc đưa các hiện vật đến với du khách không chỉ dừng lại ở các hình ảnh tĩnh thông thường, nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh. Tái hiện không gian bảo tàng trở nên dễ dàng và chân thật, bên cạnh đó giải pháp công nghệ này còn mang đến trải nghiệm tương tác độc đáo cho du khách trong quá trình tham quan. 

Bảo tàng tương tác thông minh

I. Vì sao các Bảo tàng cần đổi mới bằng ứng dụng tương tác thông minh? 

Bảo tàng tương tác thông minh là hệ thống bảo tàng sử dụng công nghệ số kết hợp với VR, AR hoặc 3D để tạo nên mô hình trải nghiệm thú vị, giáo dục và tương tác cho khách tham quan. Thay vì chỉ là nơi trưng bày hiện vật và bảo quản di tích lịch sử, việc ứng dụng này tạo ra một môi trường tương tác đa chiều giữa người tham quan và các hiện vật. Ngay cả khi ngồi ở nhà, bạn vẫn có thể khám phá các hiện vật một cách chi tiết và chân thật. 

Bảo tàng tương tác thông minh không phải là giải pháp xa lạ, từng được nghiên cứu và ứng dụng vào năm 2019, khi tình hình dịch Covid 19 bùng phát. Tuy nhiên lúc này, số lượng bảo tàng ứng dụng là không nhiều, ban quản lý còn khá mơ hồ về giải pháp công nghệ này. Bảo tàng Lịch sử quốc gia là một trong những bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng công nghệ trong giới thiệu trưng bày bảo tàng. Tập trung vào phát huy những giá trị như hệ thống trưng bày 3D, số hóa một số bảo vật quốc gia và các chương trình ứng dụng khác… Đó là những ứng dụng công nghệ trong việc phát huy những giá trị sưu tầm của bảo tàng. 

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Không chỉ đưa bảo tàng đến gần hơn với du khách trong thời kỳ dịch bệnh, mà bảo tàng Lịch sử quốc gia còn mong muốn mang đến những trải nghiệm tương tác mới cho du khách sau này. Không còn chiêm ngưỡng từ khoảng cách xa, du khách có thể tiếp cận các hiện vật ở khoảng cách gần, tự do chạm, xoay 360 các hiện vật với hệ thống trưng bày 3D. 

Trong thời kỳ đổi mới, phần lớn giới trẻ không còn thói quen đến thư viện, bảo tàng để tìm kiếm thông tin, thay vào đó các bạn trẻ sẽ chủ động tìm kiếm trên mạng internet. Để vừa tiếp cận các bạn trên không gian mạng đa chiều này, vừa có thể tìm cách kích thích sự yêu thích đến bảo tàng tham quan là vấn đề của nhiều bảo tàng lúc này. 

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo tái hiện không gian bảo tàng và các hiện vật một cách rõ ràng, sắc nét như ngoài đời thực. Tích hợp thông tin giới thiệu cũng như nguồn gốc lịch sử của các hiện vật giúp quá trình tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc tạo nên những trải nghiệm thú vị từ công nghệ tiên tiến tạo cảm giác tò mò, kích thích du khách trải nghiệm ở ngoài đời thực.  

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Vậy nên sau này khi đại dịch đi qua, nhiều bảo tàng đã bắt tay vào triển khai ứng dụng xây dựng bảo tàng tương tác thông minh để hỗ trợ các công tác quản lý, hoạt động của bảo tàng số

II. Tính năng của Bảo tàng tương tác thông minh VR360? 

Bảo tàng tương tác thông minh sở hữu những tính năng nổi bật để có thể hoạt động và làm tốt vai trò, nhiệm vụ quảng bá hình ảnh của mình. 

  • Bản đồ tổng thể: Bảo tàng tích hợp bản đồ tổng thể giúp du khách có thể nhanh chóng xác định được vị trí đứng trên bản đồ, cũng như tìm kiếm khu vực trưng bày thuận tiện.  
  • Đa ngôn ngữ: Với tính năng này, du khách trong và ngoài nước hoàn toàn có thể tiếp cận, tham quan bảo tàng cũng như có những trải nghiệm tuyệt vời tại nơi đây. Chỉ cần lựa chọn ngôn ngữ phù hợp để bắt đầu hành trình khám phá bảo tàng. 
  • Tham quan 360/3D: Đây là một trong những tính năng tạo nên sự khác biệt khi du khách có thể tham quan bảo tàng với đa góc nhìn. Không cần phải đến trực tiếp, người tham quan vẫn có thể nhìn bảo tàng từ trên cao, từ trong ra ngoài… chỉ trong một chuyến tham quan. Điều mà những bức ảnh thông thường không làm được. 
  • Tương tác với mô hình 3D: Các hiện vật tại bảo tàng ảo được số hóa với mô hình 3D giúp du khách có thể quan sát hiện vật ở cự ly gần, tương tác như xoay lật để xem chi tiết hiện vật. Điều này tạo nên sự thích thú và mới lạ cho du khách khi ở ngoài đời thực, họ chỉ được ngắm nhìn các hiện vật ở khoảng cách được cho phép. 

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

  • Hệ thống quản lý dữ liệu: Ban quản lý bảo tàng có thể theo dõi và cập nhật nội dung mới lên hệ thống mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, tính năng này còn giúp thống kê và phân tích các số liệu tham quan của du khách trên bảo tàng tương tác thông minh

III. Lợi ích của bảo tàng tương tác thông minh 

     - Bảo tồn và lưu trữ bản sao kỹ thuật số: Nước ta hiện có khoảng 147 bảo tàng, trong đó có 83 bảo tàng ở các tỉnh thành phố, 36 ở bộ ngành và 4 bảo tàng do bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý. Số lượng hiện vật tại các bảo tàng vô cùng phong phú và đa dạng làm công tác bảo tồn và lưu trữ trở nên khó khăn. Việc ứng dụng bảo tàng tương tác thông minh giúp các bảo tàng có thể thống kê các dữ liệu một cách có hệ thống. Không chỉ giúp quản lý, theo dõi và cập nhật thông tin hiện vật, mà còn là nguồn tư liệu bản sao cho bảo tàng theo từng giai đoạn. 

     - Đẩy mạnh và xúc tiến du lịch, tham quan bảo tàng: Bảo tàng tương tác thông minh góp phần hỗ trợ quá trình đẩy mạnh truyền thông cho các bảo tàng. Thay thế dần các hình ảnh 2D thông thường bằng việc cung cấp những góc nhìn trực quan và mới lạ cho du khách trong quá trình tham quan trải nghiệm. Bảo tàng tương tác thông minh mở rộng cơ hội tiếp cận và tham quan đến nhiều du khách hơn khi cung cấp các thông tin tích hợp nhiều ngôn ngữ, mang đến những trải nghiệm thuận tiện cho du khách.  

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

     - Phục vụ công tác học tập hiệu quả: Bảo tàng tương tác thông minh mang lại trải nghiệm tìm kiếm, học tập mới mẻ và sâu sắc hơn. Thay vì chỉ đơn thuần là xem hiện vật, khách thăm quan có thể tham gia vào các hoạt động tương tác, thử nghiệm với từng hiện vật tại bảo tàng, tiếp cận các nguồn thông tin chính thống giúp người tham quan có thể hiểu sâu hơn về các chủ đề phục vụ công tác học tập.   

     - Tạo sự khác biệt và nâng cao uy tín: Bảo tàng tương tác thông minh giúp các bảo tàng tạo nên những trải nghiệm độc đáo và khác biệt. Nếu trước đây khi muốn tham quan bảo tàng, du khách thường phải đến trực tiếp địa điểm, tham quan các hiện vật được trưng bày ở khoảng cách an toàn cũng như những thông tin giới thiệu ngắn gọn về hiện vật thì giờ đây, chỉ cần một vài thao tác đơn giản, khách tham quan có thể tiếp nhận thông tin liên quan đến hiện vật một cách nhanh chóng, đầy đủ và chính xác. Tương tác chân thật với các hiện vật. 

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

IV. Các dự án bảo tàng tương tác thông minh nổi bật 

       - Bảo tàng Thành ủy Đà Nẵng: Ban quản lý bảo tàng đã ứng dụng công nghệ thực tế ảo tạo chuyến tham quan, tương tác thông minh giúp du khách tham quan có cái nhìn tổng quan về bảo tàng, triển lãm nghệ thuật của Thành uỷ thành phố Đà Nẵng. Thông qua chuyến tham quan ảo này, khách tham quan có cơ hội khám phá không gian bảo tàng toàn cảnh và tác phẩm nghệ thuật một cách sống động và chi tiết từ xa chỉ với thiết bị di động. 

       - Bảo Tàng Mỹ Thuật Đà Nẵng: Là một trong những bảo tàng ứng dụng công nghệ ảo đầu tiên tại Đà Nẵng, bảo tàng Mỹ thuật tạo chuyến tham quan thực tế ảo cho tổng quan dự án, vẽ model 3D lên Map 3D, lập trình MC ảo giới thiệu tổng quan bảo tàng... mang đến những trải nghiệm mới lạ đến du khách. Nhờ vậy mà khách tham quan đã có một trải nghiệm thú vị, độc đáo thông qua hình ảnh 360 chi tiết và đầy đủ thông tin.  

       - Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng: Là bảo tàng trưng bày hiện vật Chăm quy mô nhất ở Việt Nam, với số hiện vật nghệ thuật trưng bày tại bảo tàng lên đến con số 500. Bảo tàng ứng dụng công nghệ 3D số hóa các hiện vật mang đến những trải nghiệm tương tác mới lạ cho du khách khi tham quan, tìm hiểu các hiện vật cũng như văn hóa của người Chăm qua những tài liệu được để lại. 

>>> Trải nghiệm tham quan tour tại: https://vr360.com.vn/bao-tang-dieu-khac-cham-da-nang

Bảo tàng tương tác thông minh là một trong những giải pháp đưa các hiện vật đến gần hơn với du khách nhờ sự thuận tiện và ứng dụng cao. Nhiều bảo tàng đã và đang triển khai để mang đến những trải nghiệm thú vị dành cho du khách. Với những tiềm năng mang lại, bảo tàng tương tác thông minh trong tương lai sẽ càng trở nên phổ biến và đôi khi, giải pháp này sẽ được nâng cấp để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời hơn cho du khách. 

Bài viết liên quan:  

 


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Facebook: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Chuyển đổi số bảo tàng: Hướng đi mới để phát huy giá trị di sản

Đọc ngay bài viết để hiểu hơn về tầm quan trọng của chuyển đổi số bảo tàng cũng như những...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 23/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ