Đăng ký nhận báo giá5 cách công nghệ VR đang thay đổi ngành Y tế

(3/5) (11 lượt đánh giá)
Cập nhật nội dung: 01/12/2023
VR360
Cập nhật nội dung: 01/12/2023 VR360
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse

Thực tế ảo bắt đầu ứng dụng trong y tế nhằm mang lại niềm vui cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Dưới đây là 5 ví dụ tuyệt vời về công nghệ VR trong y tế đã thay đổi cuộc sống của bệnh nhân và cách làm việc của bác sĩ.

Công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality - VR) đang ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, và ngành Y tế không phải là ngoại lệ. VR được sử dụng để mang lại những trải nghiệm độc đáo và tiện ích trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh. Mang lại những đổi mới đáng kể trong ngành Y tế. Từ việc giảm đau và căng thẳng cho bệnh nhân đến việc phục hồi chức năng và đào tạo y bác sĩ, VR đang tạo ra những tiện ích thực sự trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh.

Xem thêm:   Metaverse sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

                     - Tầm quan trọng và lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Xem các hoạt động trong phòng mổ

5 cách công nghệ VR đang thay đổi ngành Y tế

Kể từ khi Tiến sĩ Shafi Ahmed tiến hành ca phẫu thuật VR đầu tiên vào năm 2016, giờ đây bất kỳ ai cũng có thể xem trực tuyến ca phẫu thuật trong thời gian thực. Công nghệ VR cho phép nhiều thứ diễn ra hơn là chỉ nhìn một cách thụ động một ca phẫu thuật từ quan điểm của bác sĩ phẫu thuật. Công nghệ đang được sử dụng để đào tạo các bác sĩ và cho họ thực hiện các hành động.

Các công ty như Osso VR và ImmersiveTouch cung cấp các giải pháp thực tế ảo để đào tạo bác sĩ phẫu thuật và trau dồi kỹ năng của họ, những giải pháp này đã được chứng minh là tốt hơn các phương pháp đào tạo truyền thống. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây từ Harvard Business Review đã chỉ ra rằng các bác sĩ phẫu thuật được đào tạo bằng công nghệ VR có hiệu suất tổng thể tăng 230% so với những người đồng nghiệp được đào tạo theo cách truyền thống. 

Thực tế ảo có thể nâng trải nghiệm dạy và học trong y học lên một tầm cao mới. Với một camera thực tế ảo, các bác sĩ phẫu thuật có thể truyền phát các hoạt động trên toàn cầu và cho phép sinh viên y khoa cảm thấy như đang thực sự có mặt ở đó.

Bệnh nhân thư giãn với công nghệ VR

Mọi bệnh nhân đều có cảm giác rằng thời gian chỉ dừng lại ở bệnh viện, họ không có gì để làm, họ nhớ gia đình, bạn bè và thường xuyên lo lắng về tình trạng của mình. Sự lo lắng khi nằm viện, lo lắng về những cơn đau sắp tới, và cơn đau thực sự sau mỗi ca phẫu thuật là điều xảy đến với bất kỳ một bệnh nhân. Công nghệ VR là một giải pháp hấp dẫn để giúp bệnh nhân thư giãn và giảm bớt đau đớn.

Trong một nghiên cứu thử nghiệm, bệnh nhân đang phẫu thuật tại Bệnh viện St George ở London được tùy chọn sử dụng kính VR trước và trong khi phẫu thuật để xem phong cảnh yên tĩnh. 100% người tham gia báo cáo rằng trải nghiệm bệnh viện của họ đã được cải thiện khi đeo kính, 94% nói rằng họ cảm thấy thư giãn hơn. Hơn nữa, 80% cho biết họ cảm thấy ít đau hơn sau khi đeo kính và 73% cho biết cảm thấy ít lo lắng hơn.

Công nghệ VR cũng đang được sử dụng để giúp phụ nữ vượt qua cơn đau chuyển dạ. Công nghệ VR là một giải pháp thay thế khả thi cho những ai muốn sinh con tự nhiên nhưng không phải lo lắng về trải nghiệm đau đớn.

Các nghiên cứu trước đó với bệnh nhân bị đau đường tiêu hóa, tim, thần kinh và sau phẫu thuật đã cho thấy mức độ đau của họ giảm khi sử dụng công nghệ VR để đánh lạc hướng họ khỏi các kích thích đau đớn.

Nâng cao trải nghiệm với hội nghị thực tế ảo

5 cách công nghệ VR đang thay đổi ngành Y tế

Các hội nghị về y tế và chăm sóc sức khỏe có thể rất tẻ nhạt, sự thiếu hụt tham gia của khán giả, hình ảnh thuyết trình không hấp dẫn và những nội dung gạch đầu dòng quá tải. Công nghệ VR là một cuộc cách mạng cho những hội nghị buồn chán này.

Hình dung một người đang thuyết trình và khán giả đeo bộ tai nghe VR có thể là một hình ảnh thú vị, nhưng một cảnh như vậy đã trở thành hiện thực. Tiến sĩ Brennan Spiegel, người ủng hộ mạnh mẽ công nghệ VR trong y học, đã có bài giảng #MedEd bằng VR . Anh cũng đã sử dụng công nghệ này trong các bài thuyết trình của mình tại hội nghị Y học ảo hàng năm. Với khả năng tương tác mà công nghệ VR mang lại như hình ảnh hóa và trò chơi 3D, mức độ tương tác của khán giả và chất lượng tổng thể của hội nghị tăng vọt.

Giúp các bác sĩ trải nghiệm cuộc sống khi già

Bạn có bao giờ tự hỏi cảm giác già đi như thế nào không? Cảm giác như thế nào khi không thể nhấc tay lên trên đầu? Cảm giác như thế nào khi bạn bị mất một ngón tay hoặc cảm giác hồi phục sau cơn đau tim? Trải nghiệm những điều như vậy thông qua công nghệ VR có thể giúp sinh viên y khoa và bác sĩ trẻ phát triển một trong những khả năng cần có để trở thành bác sĩ: sự đồng cảm.

Đại học New England đưa giả thuyết này vào thử nghiệm bằng cách mô phỏng các trải nghiệm liên quan đến tuổi qua công nghệ VR trong chương trình giảng dạy của trường y. Các sinh viên tham gia được hiểu rõ hơn về những trải nghiệm như vậy và thấy sự đồng cảm của họ đối với người cao tuổi tăng lên.

Tăng tốc độ phục hồi trong vật lý trị liệu

5 cách công nghệ VR đang thay đổi ngành Y tế

Đối với những bệnh nhân sống sót sau cơn đột quỵ hoặc chấn thương sọ não, thời gian là điều cốt yếu. Họ bắt đầu phục hồi chức năng càng sớm, họ càng có nhiều cơ hội thành công để lấy lại các chức năng đã mất.

Hợp tác với các bác sĩ và nhà trị liệu, công ty phát triển Neuro Rehab VR - các bài tập VR được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Mục đích là làm cho vật lý trị liệu trở nên thú vị hơn để tăng sự tham gia của bệnh nhân.

Những phương pháp như vậy đã được chứng minh là thực sự hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sau liệu pháp công nghệ VR, trẻ em bị bại não đã cải thiện đáng kể khả năng vận động. Các tác giả của nghiên cứu kêu gọi thêm phương pháp này vào các kỹ thuật phục hồi chức năng thông thường để cải thiện kết quả.

Ứng dụng VR trong việc đào tạo y bác sĩ 

VR không chỉ giúp mô phỏng quy trình phẫu thuật một cách chân thực, mà còn tạo ra trải nghiệm thực tế ảo giúp y bác sĩ rèn kỹ năng một cách hiệu quả. Đồng thời, VR còn có khả năng tăng hiệu suất học tập và nhớ thông tin, giúp y bác sĩ nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp y bác sĩ ghi nhớ thông tin lâu hơn và áp dụng nhanh chóng vào thực tế.

- Giúp sinh viên thực hành hiệu quả hơn vì có thể mô phỏng bất kỳ kiến thức nào mà nhà trường muốn sinh viên trải nghiệm thực tế.
- Không phải lo lắng về việc gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân khi thực hành.
- Sinh viên có thể học hỏi từ các lỗi của mình theo nghĩa đen, mà không sợ rằng sai lầm có thể phải trả giá bằng mạng sống hoặc sức khỏe của bệnh nhân.
- Giảng viên tăng hiệu quả giảng dạy, không cần tốn nhiều thời gian và công sức kèm từng sinh viên một, vì giờ mỗi sinh viên đều có thể học trực tiếp AR qua smartphone và máy tính bảng của mình.

5 cách công nghệ VR đang thay đổi ngành Y tế

Trên đây chỉ là một số ví dụ về cách công nghệ VR đang thay đổi trải nghiệm chăm sóc sức khỏe cho cả bệnh nhân và chuyên gia y tế. Khi công nghệ có giá cả phải chăng hơn, nó sẽ ngày càng được áp dụng rộng rãi. Để công nghệ này được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cần phải thay đổi thái độ. Và để điều đó xảy ra, bác sĩ và bệnh nhân cần cởi mở với công nghệ.

 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP (FAQs)

VR có an toàn cho sức khỏe không?

Cứ tiếp tục đà phát triển này, VR có thể trở thành thiết bị chủ đạo. Mặc dù VR cũng mang lại lợi ích, nhưng đối với hầu hết mọi người, VR chỉ là một cách giết thời gian. Chúng tôi chân thành khuyên bạn không nên sử dụng kính thực tế ảo vì khoảng cách đến bức xạ EMF và ánh sáng xanh rất gần. 

VR có thay thế được phương pháp truyền thống trong ngành Y tế không?

Công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality - VR) đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong ngành y tế. Tuy nhiên, nó hiện chưa thể hoàn toàn thay thế được phương pháp truyền thống trong lĩnh vực này, mà thay vào đó, nó đang được sử dụng như một công cụ bổ trợ hữu ích.


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360 
VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT 

- Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour/
- Hotline:  0935 690 369  
- Email: infor@vr360.com.vn 
- Địa chỉ:

  • 123 Phạm Huy Thông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Toà nhà Citilight, số 45 Võ Thị Sáu, Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin tức mới nhất

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024

Bài viết cùng chủ đề

Số hóa di tích là gì?

Số hóa di tích: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử trong thời đại số

Tìm hiểu ngay về công tác số hóa di tích cũng như những lợi ích và thách thức hiện nay
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 11/06/2024
Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản số

Số hóa phòng truyền thống là quá trình áp dụng công nghệ số để chuyển đổi các tài liệu, hiện...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 17/05/2024
Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Phòng truyền thống là gì? Ưu điểm so với hình thức lưu trữ khác

Cùng tìm hiểu về phòng truyền thống cũng như những ưu điểm của hình thức này trong nội dung bài...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 15/05/2024
Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Phòng tương tác thông minh: Đột phá mới trong lĩnh vực Nội thất

Sự ra đời của phòng tương tác thông minh đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 10/05/2024
Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

Bảo tàng tương tác thông minh đưa hiện vật đến gần du khách

nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để tạo nên bảo tàng tương tác thông minh, tái hiện không...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 08/05/2024
Trải nghiệm bản đvồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Trải nghiệm bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 360 độ giúp nâng cao công tác quản lý du lịch, đồng...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 04/05/2024
Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Tổng hợp 6 ví dụ về chuyển đổi số trong du lịch hiệu quả

Chuyển đổi số trong du lịch ảnh hưởng sâu sắc. Cùng đón xem sự thay đổi của ngành du lịch...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 03/05/2024
Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Top 5 cách quảng bá du lịch hiệu quả trong thời đại số

Một chiến lược quảng bá du lịch hiệu quả là chìa khóa để thu hút khách hàng và tăng doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 25/04/2024
Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tour tham quan nhà máy là gì? những lợi ích mà Tour tham quan nhà máy mang lại cho doanh...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024
Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Số hóa ngành du lịch: Xu hướng khám phá mới bằng công nghệ

Đọc ngay số hóa ngành du lịch giúp mọi người có thể khám phá và trải nghiệm các địa điểm...
VR360 Giải pháp Thực tế ảo VR, AR, 3D, 360, Map3D, Metaverse 24/04/2024

Khách Hàng Tiêu Biểu

Liên hệ