Đăng ký nhận báo giá

Zalo Gmail Facebook Số điện thoại

5 cách công nghệ VR đang thay đổi ngành Y tế

Thực tế ảo bắt đầu ứng dụng trong y tế nhằm mang lại niềm vui cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Dưới đây là 5 ví dụ tuyệt vời về công nghệ VR trong y tế đã thay đổi cuộc sống của bệnh nhân và cách làm việc của bác sĩ.

Xem các hoạt động trong phòng mổ

Kể từ khi Tiến sĩ Shafi Ahmed tiến hành ca phẫu thuật VR đầu tiên vào năm 2016, giờ đây bất kỳ ai cũng có thể xem trực tuyến ca phẫu thuật trong thời gian thực. Công nghệ VR cho phép nhiều thứ diễn ra hơn là chỉ nhìn một cách thụ động một ca phẫu thuật từ quan điểm của bác sĩ phẫu thuật. Công nghệ đang được sử dụng để đào tạo các bác sĩ và cho họ thực hiện các hành động.

Các công ty như Osso VR và ImmersiveTouch cung cấp các giải pháp thực tế ảo để đào tạo bác sĩ phẫu thuật và trau dồi kỹ năng của họ, những giải pháp này đã được chứng minh là tốt hơn các phương pháp đào tạo truyền thống. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây từ Harvard Business Review đã chỉ ra rằng các bác sĩ phẫu thuật được đào tạo bằng công nghệ VR có hiệu suất tổng thể tăng 230% so với những người đồng nghiệp được đào tạo theo cách truyền thống. 

Thực tế ảo có thể nâng trải nghiệm dạy và học trong y học lên một tầm cao mới. Với một camera thực tế ảo, các bác sĩ phẫu thuật có thể truyền phát các hoạt động trên toàn cầu và cho phép sinh viên y khoa cảm thấy như đang thực sự có mặt ở đó.

Bệnh nhân thư giãn với công nghệ VR

Mọi bệnh nhân đều có cảm giác rằng thời gian chỉ dừng lại ở bệnh viện, họ không có gì để làm, họ nhớ gia đình, bạn bè và thường xuyên lo lắng về tình trạng của mình. Sự lo lắng khi nằm viện, lo lắng về những cơn đau sắp tới, và cơn đau thực sự sau mỗi ca phẫu thuật là điều xảy đến với bất kỳ một bệnh nhân. Công nghệ VR là một giải pháp hấp dẫn để giúp bệnh nhân thư giãn và giảm bớt đau đớn.

Trong một nghiên cứu thử nghiệm, bệnh nhân đang phẫu thuật tại Bệnh viện St George ở London được tùy chọn sử dụng kính VR trước và trong khi phẫu thuật để xem phong cảnh yên tĩnh. 100% người tham gia báo cáo rằng trải nghiệm bệnh viện của họ đã được cải thiện khi đeo kính, 94% nói rằng họ cảm thấy thư giãn hơn. Hơn nữa, 80% cho biết họ cảm thấy ít đau hơn sau khi đeo kính và 73% cho biết cảm thấy ít lo lắng hơn.

Công nghệ VR cũng đang được sử dụng để giúp phụ nữ vượt qua cơn đau chuyển dạ. Công nghệ VR là một giải pháp thay thế khả thi cho những ai muốn sinh con tự nhiên nhưng không phải lo lắng về trải nghiệm đau đớn.

Các nghiên cứu trước đó với bệnh nhân bị đau đường tiêu hóa, tim, thần kinh và sau phẫu thuật đã cho thấy mức độ đau của họ giảm khi sử dụng công nghệ VR để đánh lạc hướng họ khỏi các kích thích đau đớn.

Nâng cao trải nghiệm với hội nghị thực tế ảo

Các hội nghị về y tế và chăm sóc sức khỏe có thể rất tẻ nhạt, sự thiếu hụt tham gia của khán giả, hình ảnh thuyết trình không hấp dẫn và những nội dung gạch đầu dòng quá tải. Công nghệ VR là một cuộc cách mạng cho những hội nghị buồn chán này.

Hình dung một người đang thuyết trình và khán giả đeo bộ tai nghe VR có thể là một hình ảnh thú vị, nhưng một cảnh như vậy đã trở thành hiện thực. Tiến sĩ Brennan Spiegel, người ủng hộ mạnh mẽ công nghệ VR trong y học, đã có bài giảng #MedEd bằng VR . Anh cũng đã sử dụng công nghệ này trong các bài thuyết trình của mình tại hội nghị Y học ảo hàng năm. Với khả năng tương tác mà công nghệ VR mang lại như hình ảnh hóa và trò chơi 3D, mức độ tương tác của khán giả và chất lượng tổng thể của hội nghị tăng vọt.

Giúp các bác sĩ trải nghiệm cuộc sống khi già

Bạn có bao giờ tự hỏi cảm giác già đi như thế nào không? Cảm giác như thế nào khi không thể nhấc tay lên trên đầu? Cảm giác như thế nào khi bạn bị mất một ngón tay hoặc cảm giác hồi phục sau cơn đau tim? Trải nghiệm những điều như vậy thông qua công nghệ VR có thể giúp sinh viên y khoa và bác sĩ trẻ phát triển một trong những khả năng cần có để trở thành bác sĩ: sự đồng cảm.

Đại học New England đưa giả thuyết này vào thử nghiệm bằng cách mô phỏng các trải nghiệm liên quan đến tuổi qua công nghệ VR trong chương trình giảng dạy của trường y. Các sinh viên tham gia được hiểu rõ hơn về những trải nghiệm như vậy và thấy sự đồng cảm của họ đối với người cao tuổi tăng lên.

Tăng tốc độ phục hồi trong vật lý trị liệu

Đối với những bệnh nhân sống sót sau cơn đột quỵ hoặc chấn thương sọ não, thời gian là điều cốt yếu. Họ bắt đầu phục hồi chức năng càng sớm, họ càng có nhiều cơ hội thành công để lấy lại các chức năng đã mất.

Hợp tác với các bác sĩ và nhà trị liệu, công ty phát triển Neuro Rehab VR - các bài tập VR được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Mục đích là làm cho vật lý trị liệu trở nên thú vị hơn để tăng sự tham gia của bệnh nhân.

Những phương pháp như vậy đã được chứng minh là thực sự hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sau liệu pháp công nghệ VR, trẻ em bị bại não đã cải thiện đáng kể khả năng vận động. Các tác giả của nghiên cứu kêu gọi thêm phương pháp này vào các kỹ thuật phục hồi chức năng thông thường để cải thiện kết quả.

Trên đây chỉ là một số ví dụ về cách công nghệ VR đang thay đổi trải nghiệm chăm sóc sức khỏe cho cả bệnh nhân và chuyên gia y tế. Khi công nghệ có giá cả phải chăng hơn, nó sẽ ngày càng được áp dụng rộng rãi. Để công nghệ này được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cần phải thay đổi thái độ. Và để điều đó xảy ra, bác sĩ và bệnh nhân cần cởi mở với công nghệ.

Nguồn BBC.


LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360:
- VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT
- Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour
- Hotline: 0935 690 369
- Email: infor@vr360.com.vn
- Địa chỉ:
157 Hồ Hán Thương, Sơn Trà, Đà Nẵng - 12B Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Tin tức liên quan

7 xu hướng văn hoá doanh nghiệp bạn nên biết
Việc sở hữu văn hoá doanh nghiệp tích cực không chỉ giúp giữ chân nhân tài mà còn gia tăng...
06/06/2023
Tại sao doanh nghiệp nên ứng dụng AR/VR trong chiến lược marketing
"Khám phá lý do tại sao doanh nghiệp cần sử dụng VR - công nghệ thực tế ảo đang làm...
05/06/2023
IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong thời đại số hiện nay
IoT là viết tắt của Internet of Things, nghĩa là mạng lưới kết nối các thiết bị điện tử thông...
02/06/2023
Xu hướng chuyển đổi số ngành du lịch trong thời đại 4.0
Cùng tìm hiểu về chuyển đổi số trong ngành du lịch, thực trạng hiện nay, lợi ích và những bất...
23/05/2023
Thể Hiện Năng Lực Và Tăng Lòng Tin Khách Hàng Bằng Tour Thực Tế Ảo Nhà Máy
Tìm hiểu cách áp dụng thực tế ảo nhà máy vào khu công nghiệp, liệu công nghệ thực tế ảo...
15/05/2023
Robot Và Trí Tuệ Nhân Tạo: Bước Tiến Trong Cuộc Cách Mạng 4.0
Robot và trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong...
10/05/2023